Cảnh báo chiêu trò 'bắt quả tang ngoại tình' để hack tài khoản facebook

0 Thanh Niên Online
Đối tượng lừa đảo gửi tin nhắn thông báo tới chủ tài khoản facebook đã có gia đình thông tin rằng phát hiện vợ/chồng của họ ngoại tình và đã bị các đối tượng chụp ảnh, ghi hình lại.
Công an tỉnh Thanh Hóa vừa bắt ổ nhóm lừa đảo hàng trăm triệu đồng thông qua mạng xã hội facebook /// Ảnh Công an cung cấp Công an tỉnh Thanh Hóa vừa bắt ổ nhóm lừa đảo hàng trăm triệu đồng thông qua mạng xã hội facebook - Ảnh Công an cung cấp
Công an tỉnh Thanh Hóa vừa bắt ổ nhóm lừa đảo hàng trăm triệu đồng thông qua mạng xã hội facebook
Ảnh Công an cung cấp
Bộ Công an vừa phát đi cảnh báo tội phạm sử dụng công nghệ cao dùng các chiêu trò để hack tài khoản facebook của người dùng.
Theo đó, sau khi hack được một tài khoản facebook, các đối tượng lừa đảo nghiên cứu kỹ thông tin cá nhân, sở thích, lịch sử trò chuyện với bạn bè của chủ facebook bị hack và dựa trên các thông tin đó sẽ giả là chủ của tài khoản facebook bị hack gửi tin nhắn trò chuyện với những người có quan hệ gia đình, làm ăn thân thiết với chủ facebook để thực hiện các hành vi lừa đảo phổ biến như: vay tiền, nhờ mua đồ, mua thẻ điện thoại; nói mình mới mua nhà, bất động sản, xe hơi ở nước ngoài nên thiếu tiền và cần vay tiền gấp để đặt cọc...
Các tài khoản facebook mà các đối tượng lựa chọn để hack thường là tài khoản của những người lớn tuổi, vì những người này thường đặt mật khẩu tài khoản một cách dễ nhớ, giản đơn; hoặc các chủ tài khoản facebook đang sinh sống tại nước ngoài, để khi bị lừa đảo vay tiền, nhờ mua đồ, mua thẻ điện thoại,... các bị hại sẽ khó liên hệ ngay được với chủ facebook để kiểm chứng thông tin.
Để dẫn dụ người dùng facebook thiếu cảnh giác đăng nhập vào các đường link giả mạo, các đối tượng thường dùng các thủ đoạn lừa đảo như: gửi tin nhắn thông báo chủ các tài khoản facebook bị báo chí xuyên tạc với nhiều nội dung khác nhau và yêu cầu kích vào đường link, đăng nhập tài khoản facebook của mình để tiếp tục xem nội dung mà báo chí viết.
Gửi tin nhắn thông báo các chủ tài khoản đã có gia đình là có vợ, chồng đi ngoại tình và bị các đối tượng chụp ảnh, ghi hình lại. Chủ tài khoản Facebook muốn lấy hình ảnh và biết cụ thể thì đăng nhập vào tài khoản facebook để xem hình ảnh, video được tải lên internet.
Gửi tin nhắn thông báo các chủ tài khoản là con, bạn bè thân thiết... đang tham dự một cuộc thi, hiện đã lọt top 10 nên cần lượt chia sẻ để tăng like, lượt xem, bình chọn nên nhờ chủ tài khoản đăng nhập facebook và làm theo hướng dẫn của website...
Thực chất, các đường link này đều là đường link giả mạo, được các đối tượng thiết kế tương tự website chính thức của facebook, để đánh cắp mật khẩu và tài khoản người dùng.
Bộ Công an cảnh báo đến người dùng facebook cần nâng cao cảnh giác trước thủ đoạn nhắn tin vay tiền, nhờ mua đồ, mua thẻ điện thoại trên facebook... Cần gọi điện thoại trực tiếp cho chủ tài khoản facebook để xác minh thông tin và nội dung trao đổi; chỉ đăng nhập tài khoản trên website chính thức của facebook; tuyệt đối không đăng nhập vào các trang web nghi vấn hoặc yêu cầu đăng nhập tài khoản một cách bất thường.
Bộ Công an cũng cảnh báo, cần cài đặt mật khẩu facebook có yếu tố bảo mật cao; hạn chế sử dụng các thông tin như họ tên, biệt danh, ngày tháng năm sinh để cài đặt mật khẩu; luôn cài đặt mã xác thực 2 yếu tố qua điện thoại hoặc hòm thư điện tử tin cậy; cài đặt cảnh báo đăng nhập, để kịp thời phát hiện các đăng nhập từ thiết bị bất thường…

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm