Cảnh cáo Chánh án TAND H.Côn Đảo vì để người nhà bao chiếm đất công

17 Thanh Niên Online
Chánh án TAND H.Côn Đảo bị kỷ luật cảnh cáo vì sai phạm hàng loạt trong việc tham mưu UBND huyện này ký chứng thực di chúc, để nhân viên cấp dưới giúp người nhà bao chiếm đất công.

 

 
TAND H.Côn Đảo nơi ông Khoa làm chánh án /// Ảnh: Nguyễn Long TAND H.Côn Đảo nơi ông Khoa làm chánh án - Ảnh: Nguyễn Long
TAND H.Côn Đảo nơi ông Khoa làm chánh án
Ảnh: Nguyễn Long
Ngày 1.7, nguồn tin từ UBKT huyện ủy Côn Đảo (Bà Rịa - Vũng Tàu) cho biết ông Nguyễn Đăng Khoa (48 tuổi), Chánh án TAND Côn Đảo, vừa bị kỷ luật về mặt Đảng với hình thức cảnh cáo.
“Quyết định này chưa công bố cho ông Khoa vì ông Khoa đang đi công tác. Khi nào ông Khoa ra ngoài đảo thì cơ quan chức năng sẽ công bố”, một lãnh đạo UBKT Huyện ủy Côn Đảo cho hay.
Theo UBKT huyện ủy Côn Đảo, ông Khoa chưa thực hiện tốt trách nhiệm nêu gương, chưa gương mẫu trong thực hiện, tuyên truyền và bảo vệ chủ trương đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước.

Cụ thể, ông Khoa biết mẹ vợ là bà Phan Thị Thu Cúc rào, bao chiếm hơn 5,3 ha đất công, rừng phòng hộ vào tháng 1.2018 và từ tháng 5 - 9.2019, nhưng không vận động, thuyết phục người thân chấm dứt hành vi vi phạm.

Ông Khoa còn để cấp dưới của mình là Nguyễn Công Vinh giúp mẹ vợ rào chiếm đất công, rừng phòng hộ. Trong quá trình Hạt kiểm lâm Vườn quốc gia Côn Đảo xử lý các sai phạm của bà Phan Thị Thu Cúc rào chiếm đất thì ông Khoa đã có nhiều tin nhắn can thiệp.

Ngoài ra, trong thời gian làm Phó phòng tư pháp H.Côn Đảo, ông Khoa đã tham mưu UBND huyện này chứng thực văn bản phân chia thừa kế số 05, quyển số 01 ngày 4.5.2009 không có cơ sở pháp lý, vi phạm các quy định pháp luật về chứng thực hợp đồng, giao dịch.

Vi phạm quy định về điều kiện để tham mưu UBND H.Côn Đảo chứng thực chia thừa kế đối với tài sản khác gắn liền với đất.

Cụ thể, ông Khoa tham mưu cho UBND H.Côn Đảo chứng thực 2 văn bản phân chia di sản có cùng số, ngày, tháng, năm của người thân bên vợ của mình. Hành vi tham mưu UBND H.Côn Đảo chứng thực văn bản này được xác định là lỗi cố ý vi phạm về chứng thực.

UBKT Huyện ủy Côn Đảo xác định tính chất, mức độ vi phạm của ông Khoa là rất nghiệm trọng, dẫn đến sau khi phân chia di sản thừa kế, những người được hương thừa kế là mẹ vợ và cậu vợ ông Khoa được nhà nước cấp giấy CNQSDĐ.

Từ đó, mẹ vợ ông Khoa được nhận tiền đền bù khi bị nhà nước thu hồi đất, còn cậu vợ ông Khoa đã chuyển nhượng đất cho người khác.

Các sai phạm của ông Nguyễn Đăng Khoa đã được Báo Thanh Niên phản ánh trong các bài viết Người nhà chánh án bao chiếm đất công, rừng phòng hộVụ người nhà chánh án bao chiếm đất công, rừng phòng hộ: Phát hiện hàng loạt sai phạm nghiêm trọng”... 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thai

Thai

Đã làm thực thi đại diện cho pháp luật,mà còn cho người nhà bao đất công rừng phòng hộ,cần xử lý mạnh tay thu hồi và cho ra khỏi ngành
Truong Trung

Truong Trung

luật pháp phải trên nguyên tắc với cùng một tội danh thì người không có trình độ học vấn hoặc học vấn thấp, không hiểu biết pháp luật, vi phạm lần đầu thì được xem xét để hưởng tình tiết giảm nhẹ, còn người có trình độ đại học và trên ĐH, người làm tham mưu cho LĐ hoặc LĐ của các CQ pháp luật thì phải chịu tình tiết tăng nặng, như thế thì XH mới công bằng văn minh. Còn ổ bánh mỳ, chậu kiểng thì phạt tù giam, còn thiệt hại vài tỉ, vài chục tỉ thậm chí trăm tỉ, thậm chí có vụ việc không thể khắc phục thì phê bình nghiêm khắc,kiểm điểm rúy kinh nghiệm, nhiều lắm là cảnh cáo. Xử lý kiểu như ăn không trôi thì nhả ra thì biết bao giờ mới hết tham ô, hối lộ, móc ngoặc, cố tình làm sai vì các quan tham lờn thuốc, không biết sợ
Roger

Roger

Mang tính chất nặng vậy mà cảnh cáo,thật là chuyện hài !
Poet Hansy

Poet Hansy

Chánh án Tòa mà để vợ bao chiếm đất công nhưng chỉ kỷ luật cảnh cáo là không tương xứng. Rành luật, thực thi luật, lại là Đảng viên mà để vợ con phạm luật thì tác dụng nêu gương ở đâu? Nên cách chức cho về vườn để răn đe người khác đang rắp tâm phạm luật kiểu này.
NVH

NVH

Mẹ vợ cậu ơi.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người dân Q.7, TP.HCM  đạp xe ra công viên  tập thể dục     /// KHẢ HÒA

TP.HCM xanh hóa nhiều vùng

Thêm nhiều tín hiệu tích cực từ TP.HCM khi số lượng quận, huyện kiểm soát được dịch bệnh đang tăng lên, tạo đà mở cửa kinh tế theo kế hoạch chung của TP.HCM sau ngày 30.9.