Cảnh sát Anh nói có người Việt trong số 39 người chết: Bộ Ngoại giao lên tiếng

44 Thanh Niên Online

Theo Bộ Ngoại giao, cảnh sát Anh đã xác nhận có người Việt trong số 39 người thiệt mạng trong container đông lạnh tại Anh.

Cha mẹ chị Phạm Thị Trà My, người được cho đã có mặt trên chuyến xe đông lạnh /// Ảnh Phạm Đức Cha mẹ chị Phạm Thị Trà My, người được cho đã có mặt trên chuyến xe đông lạnh - Ảnh Phạm Đức
Cha mẹ chị Phạm Thị Trà My, người được cho đã có mặt trên chuyến xe đông lạnh
Ảnh Phạm Đức
Sáng nay 2.11, Bộ Ngoại giao dẫn thông tin từ Đại sứ quán Việt Nam tại Anh cho biết, ngày 1.11, cảnh sát hạt Essex vừa thông báo có nạn nhân người Việt, chưa xác định danh tính cụ thể trong vụ 39 người thiệt mạng trên một xe tải tại đông bắc London, Anh.

Cảnh sát Anh tin rằng tất cả 39 thi thể trong container ở Essex là người Việt

Sau khi có thông tin này, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng cũng đã lên tiếng.
Theo bà Hằng, “đây là một thảm kịch nhân đạo nghiêm trọng. Chúng tôi hết sức đau lòng và xin gửi lời chia buồn sâu sắc nhất tới gia đình các nạn nhân và mong họ sớm vượt qua những đau thương, mất mát to lớn này”.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng nhấn mạnh, ngay từ đầu vụ việc, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Cục Lãnh sự và Đại sứ quán Việt Nam tại Anh phối hợp trực tiếp với các cơ quan chức năng, các địa phương Việt Nam cung cấp thông tin liên quan từ Việt Nam để hỗ trợ xác nhận quốc tịch nạn nhân; mở đường dây nóng, tiếp nhận thông tin và sẵn sàng các biện pháp bảo hộ trong trường hợp có nạn nhân là công dân Việt Nam. Đại sứ quán cũng đã chuyển kết quả nhận dạng nạn nhân từ cảnh sát Anh cho các cơ quan chức năng Việt Nam để kiểm tra chéo.
“Hiện Bộ Công an Việt Nam và các cơ quan cảnh sát Anh đang nỗ lực phối hợp tích cực xác minh danh tính các nạn nhân, nghi là người mang quốc tịch Việt Nam và sớm công bố thông tin”, bà Hằng cho biết, đồng thời khẳng định: “Việt Nam lên án mạnh mẽ các hành vi mua bán người, coi đây là tội phạm nghiêm trọng và phải bị trừng trị đích đáng. Việt Nam kêu gọi các quốc gia trong khu vực và trên thế giới đẩy mạnh hợp tác phòng, chống tội phạm mua bán người, không để tái diễn những thảm kịch đau lòng tương tự”.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cũng gửi lời cảm ơn và đánh giá cao chính phủ Anh, các cơ quan liên quan và địa phương của Anh đã tích cực triển khai khám nghiệm, cung cấp thông tin về nhận dạng và phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng Việt Nam trong thời gian qua; hy vọng phía Anh sớm hoàn tất điều tra vụ việc, nghiêm trị những kẻ phải chịu trách nhiệm về thảm kịch này.

Cảnh sát Anh: "Hãy hỗ trợ chúng tôi tìm ra câu trả lời cho gia đình các nạn nhân"

Tuy chưa thông báo rõ có bao nhiêu người thiệt mạng là người Việt Nam, nhưng tại thông báo mới nhất, Cảnh sát Essex cho biết: "Tại thời điểm này, chúng tôi tin rằng các nạn nhân là công dân Việt Nam".
"Chúng tôi đang liên hệ với Chính phủ Việt Nam. Chúng tôi cũng đã liên lạc trực tiếp với một số gia đình ở Việt Nam và ở Anh, chúng tôi tin rằng chúng tôi đã xác định được gia đình cho một số nạn nhân có hành trình kết thúc trong bi kịch trên lãnh thổ của chúng tôi", thông báo nêu rõ.
Cho biết do đang thu thập bằng chứng nên "tại thời điểm này, chúng tôi không thể công bố danh tính của bất kỳ nạn nhân nào", nhưng Cảnh sát hạt Essex cho biết, sẽ tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Chính phủ Việt Nam và các tổ chức khác để xác định nạn nhân và hỗ trợ cho tất cả những người bị ảnh hưởng bởi thảm kịch này.
Cảnh sát hạt Essex cũng tiếp tục kêu gọi bất cứ ai có thông tin có thể liên hệ với cảnh sát để hỗ trợ  quá trình xác định nhân thân nạn nhân, với chi tiết về cách liên hệ đã được dịch sang tiếng Việt.
"Chúng tôi có những người được đào tạo đặc biệt, được các phiên dịch viên tiếng Việt hỗ trợ, trả lời đường dây nóng chuyên dụng từ 9 giờ sáng đến nửa đêm, 7 ngày 1 tuần. Hãy gọi số  08000560944 nếu bạn sống ở Anh và 0044 207158 0010 nếu bạn gọi quốc tế. Xin hãy tiếp tục và giúp chúng tôi cung cấp câu trả lời cho gia đình 39 nạn nhân", thông báo viết. 

Bình luận 44

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Tèo Trung

Tèo Trung

Sinh sống ở quê nhà thơi buổi này có chết đói đâu , do họ ham lam giàu , đua đòi nên bỏ ra số tiền cũng không phải ít để trốn chui trốn nhủi vượt biên sang xứ ngườ nên mới gặp phải tình cảnh như vậy . Giờ này thang thân trách phận gì nữa . Những ai thương xót cho họ tôi thấy vô lý thật đấy
Huy

Huy

Những người đã chết - không ai than khóc gì được nữa. Người Anh còn chia buồn những người đã tử nạn, bất kể đó là người nước nào. Vậy mà bạn biết người Việt mình gặp nạn thì lại nói lời cay nghiệt. Họ (những người gặp nạn) có thể có Tâm Tham - bạn thì có Tâm Sân. Hãy Từ Bi hơn...
Thủy Nguyễn

Thủy Nguyễn

Họ mất rồi thì thương thật đó nhưng mà nói vì nghèo nên phải bỏ xứ đi liều mạng là không đúng. Nói chính xác là họ muốn giàu lên nhanh chóng. Thấy người trước đi và giàu lên nhanh, họ cũng muốn được như vậy. Mình biết có những người nghèo hơn thế, hoàn cảnh éo le hơn nhiều nhưng người ta đâu có bất chấp pháp luật để làm giàu như vậy đâu.
Bạn đọc

Bạn đọc

Bạn hãy đọc lời chia sẻ của Ông Thủ tướng Anh, để thấy ổng “vô lý” đến dường nào? Bạn cứ sống với cuộc sống của bạn, bạn có thể cứ “dè biểu” những nạn nhân xấu số, nhưng bạn không có TƯ CÁCH để đánh giá, nhận xét sự xót thương, chia sẻ của những người có trái tim đồng loại. Khi người nhập cư trái phép vào đất nước Anh là mang đến sự bất ổn về an ninh, gánh nặng an sinh xã hội... tuy nhiên khi họ đã không mai mắn qua đời một cách đau thương, người dân Anh họ đã sốc, cảnh sát họ cởi mũ cuối đầu chào khi xe chở các nạn nhân đi qua, cảnh sát địa phương họ kêu gọi sự hợp tác và cam kết không truy tố những ai cung cấp thông tin. Chính cái ông Thủ tướng Anh mà bạn có thể cho là vô lý, đã ghi trong sổ tang rằng: "Cả đất nước và đúng là cả thế giới bàng hoàng bởi thảm kịch này và sự nghiệt ngã mà những người vô tội hi vọng có một cuộc sống tốt đẹp hơn ở đất nước này đã phải trải qua" và ông viết tiếp: “Chúng tôi xin bày tỏ lòng thương tiếc những người đã thiệt mạng, đồng thời cũng dành lời chia buồn đối với các gia đình của họ ở phương xa”... Bạn hãy sống với trái tim của bạn, những suy nghĩ của cá nhân bạn...với đồng loại, đòng bào và cả người thân của bạn. Qua vụ án mạng đau thương này, các nước tiến bộ cũng dạy cho cá nhân tôi cách hành xử, nhân văn, chuẩn mực.
Liêm Sắc

Liêm Sắc

Đúng, không ai chết đói ở Việt Nam cả. Nhưng các bạn trẻ không thể chịu nổi sự khinh khi của hàng xóm, của dòng họ ngay trên chính quê mình vì nghèo. Nên các bạn ấy quyết định tha phương lập nghiệp, có bạn vô Nam, có bạn ra nước ngoài, bất chấp cái chết chỉ để gia đình mình thoát cái sự khinh miệt của quê nhà coi đồng tiền là trên hết. Tôi ngưỡng mộ các bạn ấy - những người con có hiếu, những người can đảm.
Kim Trần

Kim Trần

Thương xót đồng bào nhưng phải nói thẳng để cảnh tỉnh người khác. Không phải vì nghèo mà phải liều mạng, nghèo gì mà chi trả 32 Ngàn Bảng Anh. Nếu đi vay mượn thì tài sản sở hữu ít ra 3-4 tỷ mới được cho vay một tỷ. Không ít nạn nhân có thân nhân đã đi trước trót lọt đang sống chui kiếm tiền nhiều ở Anh, khiến cho gia đình chủ quan tưởng bở.
Nguyễn Đức Chính

Nguyễn Đức Chính

Tiếc thương họ, nhưng cũng đáng trách những ai ham làm giàu nhanh mà vi phạm pháp luật coi thường tính mạng của mình. VN mình cuộc sống ngày càng tốt hơn trước rồi. Nếu không bị 4 cuộc chiến tranh tàn phá thì nước mình bây giờ giàu lắm
Liêm PC

Liêm PC

Chú em ác tâm quá, không phải người.
Nghi Karate

Nghi Karate

Họ có khát vọng làm giàu. Đừng có mà vô cảm!
Nam Hoàng

Nam Hoàng

Họ bị bọn làm giầu bất chính lợi dụng cái khó cái nghèo mà vẽ ra vài cái cảnh huy hoàng đổi đời bằng sức lao động, chứ họ chắc cũng trả hy vọng gì làm 1 được mười. Lao động nước ngoài là cơ hội cho các gia đình nghèo. Quan trọng nếu tìm hiểu kỹ chút chắc sẽ không bị vậy. Với lại những người làm giầu bằng việc này sẽ k bất chấp thủ đoạn khua môi múa mép rồi cả những hình ảnh thực tế người Việt sinh sống tại nước ngoài, tất cả cần các cấp vào cuộc.
Bạn đọc

Bạn đọc

Tôi không phải đợi chờ là có bao nhiêu là người Việt, dù họ là đi nữa thì họ đã mạo hiểm tính mạng của mình để tìm cuộc sống tốt đẹp hơn ở "đất nước này" (như lời của Thủ tướng Anh đáng kính và nể phục). Tôi chia sẻ và cảm thông với họ, cầu mong linh hồn 39 nạn nhân sớm siêu thoát ở miền cực lạc.
Hoàng

Hoàng

nếu không đủ lòng trắc ẩn để chia buồn thì tốt nhất là im lặng, đừng nên "ác khẩu" như vậy mà tự tạo khẩu nghiệp cho mình ....
Tuan

Tuan

Trồng rau cần cho cuộc sống tốt đẹp hơn ???
Trương Ngọc Minh

Trương Ngọc Minh

Nói thế cũng không đúng lắm, dù sao nước ta vẫn còn nghèo. dù sao người việt nam vẫn mãi là người Việt Nam
23513

23513

Đây không phải là buôn người mà họ tự đi
Trương Ngọc Minh

Trương Ngọc Minh

Nếu không có người đứng ra môi giới thì họ đi như thế nào? Buôn người có rất nhiều kiểu buôn lắm.
Kim Trần

Kim Trần

Thế giới đã thống nhất "Dịch Vụ Di Dân Bất Hợp Pháp là Buôn Người" dù có hay không có sự tự nguyện của nạn nhân.
Hà Huy

Hà Huy

Chuyện gì xảy ra cũng đã xảy ra rồi,xin chia buồn với gia đình những nạn nhân trong vụ này nhưng cách dùng ngôn từ của cơ quan chức trách Anh nghe thật ấm lòng.
Phạm thành

Phạm thành

Họ đi lao động chui như vậy là họ đã chấp nhận mạo hiểm họ biết là nguy hiểm mà họ vẫn đi giờ mất mạng biết trách ai đây riêng tôi không cảm thông với gia đình họ mà ngược lại
Vi tuyet

Vi tuyet

Là con người không có ai thấu hiểu hết tất cả
Bạn nói vậy là quá vô tâm và thiếu lòng từ bi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm