‘Cát tặc’ dựng lán trại dã chiến, lộng hành vùng biên giới Gia Lai - Kon Tum

0 Thanh Niên Online
Những ngày giáp Tết, nạn khai thác cát trái phép ở tuyến sông Sê San thuộc khu vực biên giới, trong vùng giáp ranh hai tỉnh Gia Lai - Kon Tum đang “nóng” lên.
Vùng giáp ranh hai tỉnh Gia Lai - Kon Tum đang “nóng” lên trong thời gian gần đây, trong khi chính quyền chưa có biện pháp xử lý kiên quyết /// ẢNH: TRẦN HIẾU Vùng giáp ranh hai tỉnh Gia Lai - Kon Tum đang “nóng” lên trong thời gian gần đây, trong khi chính quyền chưa có biện pháp xử lý kiên quyết - ẢNH: TRẦN HIẾU
Vùng giáp ranh hai tỉnh Gia Lai - Kon Tum đang “nóng” lên trong thời gian gần đây, trong khi chính quyền chưa có biện pháp xử lý kiên quyết
ẢNH: TRẦN HIẾU
[VIDEO] Biên giới thành “điểm nóng” để cát tặc, lâm tặc lộng hành dịp cuối năm
Một ngày cuối tháng 1.2019, PV Thanh Niên có mặt ở tuyến đường độc đạo từ UBND xã Ia Khai, H.Ia Grai (Gia Lai) dẫn vào thủy điện Sê San 3A. Con đường độc đạo này đầy những vết xe xích và ô tô vào chở cát. Điểm khai thác cát trái phép khu vực Ia Khai thuộc một dải cát bồi ven sông Sê San, cách Nhà điều hành thủy điện Sê San 3A khoảng hơn 1 km. Bên kia sông là địa phận xã Ia Tơi, H.Ia H’Drai (Kon Tum).
Cát tặc” đưa máy múc vào cày xới thành từng đường dẫn sâu hơn 10 m. Lán trại dã chiến cũng được dựng gần đó. Tại hiện trường, có 3 máy hút cát công suất lớn. Những “vòi bạch tuột” được cắm sâu vào vùng đất bồi dọc bờ sông, có thể hút hàng chục tấn cát lên mỗi ngày. Cả một đoạn bờ sông dài khoảng 700 - 800 m đã thành những hầm hố khổng lồ để phục vụ cho việc hút cát. Ước tính, hàng chục nghìn m3 cát đã bị khai thác trái phép và vận chuyển đi nơi khác tiêu thụ.
cat_tac
Lán trại dã chiến của "cát tặc" vùng biên
ẢNH: TRẦN HIẾU
Người dân sinh sống ở đây cho biết mỏ cái trái phép này đã hoạt động trong 1 năm qua nhưng không bị xử lý. Cứ vào thứ bảy, chủ nhật là máy hút cát hoạt động hết công suất, cả ngày lẫn đêm, xe chở cát liên tục vào “ăn hàng”. Vào thời điểm cuối năm, tần suất hoạt động tại điểm khai thác cát trái phép này càng dày đặc hơn.
Ngày 26.1, ông Chu Sỹ Mởn, Trưởng phòng TN - MT H.Ia Grai, xác nhận lợi dụng những ngày cận Tết, các hộ gia đình cá nhân đã có những hoạt động khai thác cát trái phép dọc theo bờ sông Sê San. “Chúng tôi đã chỉ đạo cho cán bộ phòng thường xuyên cải trang để kiểm tra đột xuất. Đồng thời, cũng tham mưu cho UBND H.Ia Grai có văn bản gửi UBND các xã trên địa bàn để xử lý vấn đề khai thác khoáng sản trái phép trong dịp tết này”, ông Chu Sỹ Mởn nói.
cat_tac
“Cát tặc” đưa máy múc vào cày xới thành từng đường dẫn sâu hơn 10 m
ẢNH: TRẦN HIẾU

Cũng theo ông Chu Sỹ Mởn, việc khai thác cát trái phép ngoài ảnh hưởng đến môi trường sinh thái, còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến dòng chảy của sông Sê San đoạn qua khu vực này. Sông Sê San đoạn này sẽ bị thay đổi dòng chảy. Điều đáng lo ngại, khi có lũ hoặc thủy điện xả lũ sẽ ảnh hưởng không nhỏ.

Ngoài ra, những con đường dân sinh ở khu vực này thời gian qua bị xe cát phá nát khiến việc đi lại của người dân khó khăn hơn.

Trong năm 2018, khu vực này cũng như H.Ia Grai là một trong những địa phương “nóng” về tình trạng khai thác khoáng sản trái phép của tỉnh Gia Lai.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm