CDC khắp cả nước xin giảm nhẹ hình phạt cho nguyên giám đốc CDC Hà Nội

65 Thanh Niên Online
Trong phiên phúc thẩm, tòa cho biết đã nhận đơn của CDC khắp các tỉnh thành cả nước xin giảm nhẹ hình phạt cho nguyên giám đốc CDC Hà Nội và cấp dưới. Ngoài ra, một số nhà khoa học, tổ chức cũng có đơn tương tự.
Các bị cáo tại phiên phúc thẩm /// Ảnh Trần Cường Các bị cáo tại phiên phúc thẩm - Ảnh Trần Cường
Các bị cáo tại phiên phúc thẩm
Ảnh Trần Cường
Sáng 24.6, Tòa án nhân dân Cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm, xét đơn kháng cáo của các bị cáo trong vụ án "vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng", xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Hà Nội (CDC Hà Nội) vào năm 2020.
Các bị cáo trong vụ án gồm: Nguyễn Nhật Cảm, nguyên Giám đốc CDC Hà Nội; Nguyễn Vũ Hà Thanh, nguyên Trưởng phòng Tài chính CDC Hà Nội; Nguyễn Thị Kim Dung, nguyên Trưởng phòng Tổ chức CDC Hà Nội; Đào Thế Vinh, nguyên Giám đốc công ty MST; Nguyễn Trần Duy, Tổng giám đốc công ty định giá và bán đấu giá Nhân Thành; Nguyễn Ngọc Quỳnh, nguyên Trưởng phòng kế hoạch nghiệp vụ CDC Hà Nội.
CDC khắp cả nước xin giảm nhẹ hình phạt cho nguyên giám đốc CDC Hà Nội - ảnh 1

Bị cáo Nguyễn Nhật Cảm, nguyên Giám đốc CDC Hà Nội tại phiên tòa

Ảnh Trần Cường

Trong phần thủ tục, thẩm phán Đặng Đình Lực, Chủ tọa phiên tòa, cho biết đã nhận qua đường bưu điện nhiều đơn xin giảm nhẹ cho các bị cáo nguyên là cán bộ của CDC Hà Nội. Các đơn này được gửi từ CDC của 30 tỉnh thành và một số tổ chức liên quan ngành y tế; các nhà khoa học…
Ngoài ra, vợ của bị cáo Cảm đã nộp đơn của 42 giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ cùng 430 bác sĩ tại các tỉnh thành xin giảm nhẹ cho chồng mình.
Theo thẩm phán Lực, các đơn này sẽ được giao cho kiểm sát viên xem xét theo quy định. Ngoài ra, tại toà, các bị cáo, luật sư và những người liên quan có quyền xuất trình thêm chứng cứ để tòa đánh giá, nhưng chứng cứ phải là bản gốc hoặc công chứng từ cơ quan nhà nước có thẩm quyền.
Trước đó, tháng 12.2020, Tòa án nhân dân TP.Hà Nội tuyên án sơ thẩm bị cáo Cảm 10 năm tù, bị cáo Thanh 6 năm 6 tháng tù, Dung 6 năm tù, Vinh 6 năm 6 tháng tù, Duy 6 năm tù, và Quỳnh 5 năm tù.
Bản án sơ thẩm quy kết, lợi dụng tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, từ tháng 2.2020, các bị cáo vì động cơ vụ lợi đã thỏa thuận gian lận, nâng giá mua bán thiết bị xét nghiệm. Bị cáo Cảm, với tư cách là Giám đốc CDC Hà Nội, phải lập kế hoạch lựa chọn nhà thầu, xây dựng giá kế hoạch trình cấp có thẩm quyền phê duyệt, theo quy định của luật Đấu thầu, nhưng không thực hiện quy định trên mà trực tiếp bàn bạc, chỉ đạo các bị cáo khác để gian lận, nâng khống hệ thống máy Realtime PCR tự động của hãng Qiagen của Cộng hòa Liên bang Đức với giá 7 tỉ đồng, bảo hành 36 tháng. Thực tế, hệ thống máy xét nghiệm Covid-19 này khi nhập khẩu về chỉ có giá hơn 2 tỉ đồng.

Nguyễn Nhật Cảm đã "phù phép" nâng giá máy xét nghiệm Covid-19 lên 3 lần

Bị cáo Cảm đã chỉ đạo cán bộ dưới quyền tại CDC Hà Nội là các bị cáo Thanh, Dung và Quỳnh hoàn tất hồ sơ chỉ định thầu, ấn định Công ty MST là đơn vị trúng thầu.
Để hợp thức hóa việc lựa chọn nhà thầu với giá được ấn định từ trước, CDC Hà Nội thuê Công ty Cổ phần định giá và đấu giá tài sản Nhân Thành lập khống chứng thư thẩm định giá và hoàn thiện các thủ tục chỉ định thầu.
Nhóm bị cáo đã ấn định giá thiết bị trước khi chỉ định thầu thông thường. Bị cáo Cảm còn thông đồng giả mạo hồ sơ, chỉ đạo cấp dưới hoàn thiện các thủ tục trái quy định để thực hiện sai phạm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
xu***@gmail.com

xu***@gmail.com

Việc mua sắm thiết bị y tế trong ngành đã âm ỉ từ lâu nhưng dường như chưa có ai bị xử phạt nghiêm để làm gương. Đã đến lúc xử thật nghiêm và rà soát lại tất cả việc mua sắm thiết bị y tế trên cả nước.
hien Chu

hien Chu

Tôi phản đối việc xin giảm án này. Trong khi cả nước căng mình chống dịch, chắt chiu từng đồng gửi ủng hộ, ai cũng giảm sút thu nhập, rất nhiều người mất đi sinh kế vật lộn sống qua ngày, phải ở gần dân mới hiểu khó khăn đến nhường nào, sữa cho con chẳng dám mua .
Tôi nghĩ đất nước không thiếu người tài và không nên sử dụng người này, nếu giảm án hỏi công lý ở đâu, sao dám đối diện với nhân dân.
Cũng nên rà soát lại tất cả các CDC xem có gì không?
Dương Đức Lai

Dương Đức Lai

Tham ô lại còn xin giảm án
Dương Đức Lai

Dương Đức Lai

Mức án như vậy còn quá nhẹ xin giảm án cái gì
Black Pearl

Black Pearl

Đang thắc mắc nguyên nhân chính của việc CDC khắp các tỉnh thành cả nước xin giảm nhẹ hình phạt cho các "Ông" này?
Ngân Lê

Ngân Lê

Có lẻ họ muốn tạo án lệ ấy mà.
Phạm Dương Khol

Phạm Dương Khol

Bảo vệ cho nhau kinh vậy các cụ CDC?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm