Chỉ còn 1 phương án tăng tuổi nghỉ hưu

8 Thanh Niên Online
Sau khi lấy ý kiến nhân dân về dự án bộ luật Lao động (sửa đổi), Bộ LĐ-TB-XH, cho biết chỉ giữ lại 1 phương án tăng tuổi nghỉ hưu trình Quốc hội trong kỳ họp tới.
 
Phiên họp toàn thể lần thứ 14 của Ủy ban Các vấn đề xã hội /// Ảnh Thu Hằng Phiên họp toàn thể lần thứ 14 của Ủy ban Các vấn đề xã hội - Ảnh Thu Hằng
Phiên họp toàn thể lần thứ 14 của Ủy ban Các vấn đề xã hội
Ảnh Thu Hằng
Chiều nay, 6.8, tại phiên họp toàn thể lần thứ 14 của Ủy ban Các vấn đề xã hội của Quốc hội, các đại biểu đã cho ý kiến sơ bộ về định hướng giải trình, tiếp thu và chỉnh lý dự án bộ luật Lao động (sửa đổi).
Theo Thứ trưởng Bộ LĐ-TB-XH Doãn Mậu Diệp, trong 3 tháng qua, Bộ LĐ-TB-XH ngoài tổ chức lấy ý kiến các tầng lớp nhân dân góp ý dự thảo trên Cổng thông tin điện tử của Chính phủ, của bộ và trên các phương tiện thông tin đại chúng, còn chủ trì 8 cuộc hội thảo lấy ý kiến rộng rãi các đối tượng khác nhau tại các vùng, miền.
“Qua tổng hợp, nghiên cứu tiếp thu, giải trình ý kiến của các bộ, ngành, địa phương, doanh nghiệp, người lao động, đa số ý kiến đồng ý điều chỉnh tăng tuổi nghỉ hưu theo phương án 1. Kể từ 1.1.2021, mỗi năm tăng 3 tháng với nam và 4 tháng với nữ để tuổi nghỉ hưu của nữ là 60 tuổi vào năm 2035 và tuổi nghỉ hưu của nam là 62 tuổi vào năm 2028”, ông Diệp nói và cho biết, dự thảo trình Quốc hội tại kỳ họp tới sẽ chỉ quy định phương án 1.
Tuy nhiên, theo ông Diệp, một số ý kiến đề nghị có phương án cụ thể về những trường hợp nghỉ hưu ở độ tuổi thấp hơn và những trường hợp nghỉ hưu ở độ tuổi cao hơn so với quy định chung; làm rõ căn cứ, cơ sở để quy định khoảng cách tuổi nghỉ hưu là 2 tuổi giữa nam và nữ. Một số ý kiến băn về tuổi nghỉ hưu của giáo viên mầm non; đề nghị nghiên cứu quy định giảm điều kiện thời gian đóng bảo hiểm xã hội để được hưởng hưu trí.
Về vấn đề này, Bộ LĐ-TB-XH đang tiến hành tổng rà soát các nghề, công việc nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm để ban hành một danh mục thống nhất các công việc, ngành nghề, vị trí việc làm thuộc trường hợp đặc biệt mà người lao động có thể được nghỉ hưu ở độ tuổi thấp hơn. Dự kiến tháng 9 hoàn thành.
“Đối với một số công việc có tính chất đặc thù như xiếc, thể thao, nghệ thuật sân khấu, giáo viên mầm non… sẽ được quy định theo hướng: khi hết tuổi nghề làm công việc đặc thù thì người lao động sẽ được đào tạo để chuyển đổi sang nghề nghiệp khác phù hợp, trường hợp không chuyển đổi nghề nghiệp được thì có quyền nghỉ hưu sớm”, ông Diệp nói.
Về quy định nghỉ hưu ở độ tuổi cao hơn, ông Diệp cho hay Chính phủ sẽ nghiên cứu ban hành Nghị định quy định về tuổi nghỉ hưu cao hơn cho những người có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, người làm công tác quản lý, và đảm bảo theo 3 nguyên tắc: chỉ làm công việc chuyên môn, không giữ các chức vụ, chức danh lãnh đạo; cơ quan có nhu cầu sử dụng; cá nhân có nguyện vọng và có đủ sức khỏe đáp ứng yêu cầu công việc.
Theo dự thảo bộ luật Lao động sửa đổi công bố ngày 28.4, Bộ LĐ-TB-XH đưa ra 2 phương lấy ý kiến các tầng lớp nhân dân: phương án 1, từ 1.1.2021, tuổi nghỉ hưu của người lao động (LĐ) trong điều kiện LĐ bình thường là đủ 60 tuổi 3 tháng đối với nam, đủ 55 tuổi 4 tháng đối với nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 3 tháng đối với nam và 4 tháng đối với nữ, cho đến khi nam đủ 62 tuổi và nữ đủ 60 tuổi.
Phương án 2: từ 1.1.2021, tuổi nghỉ hưu của người LĐ trong điều kiện LĐ bình thường là đủ 60 tuổi 4 tháng đối với nam và đủ 55 tuổi 6 tháng đối với nữ; sau đó, cứ mỗi năm tăng thêm 4 tháng đối với nam và 6 tháng đối với nữ, cho đến khi nam đủ 62 tuổi và nữ đủ 60 tuổi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoàng

Hoàng

Tôi chưa thấy ai lấy ý kiến dù hiện nay tôi quản lý 50 nhân viên. Mà tất cả nhân viên của tôi đều không đồng tình với việc tăng tuổi nghỉ hưu. Không biết các bác lấy ý kiến ở đâu mà đa số đồng tình,?
Ngô Duy Tùng

Ngô Duy Tùng

Đa số người lao động không đồng ý tăng tuổi hưu - tăng thời gian và giảm tỷ lệ BHXH ( Trưng cầu dân ý không có - lấy ý kiến toàn bộ nhân dân không có )
Ngô Duy Tùng
NPHONG

NPHONG

Cho hỏi là nhân dân được lầy ý kiến là những ai ? Không ai được phép sử dụng hai từ ' nhân dân' để phục vụ cho mục đích của cá nhân hay một nhóm người.
Thánh phán

Thánh phán

Thấy chỉ đa phần luật này chỉ dành cho cán bộ công chức. Không thấy nói về người lao động làm việc trong các khu công nghiệp khu chế xuất các doanh nghiệp thì quy định thế nào. Thực tế công việc ở các doanh nghiệp công ty tập đoàn thường cực nhọc và áp lực rất lớn. Và thời gian làm việc thì nhiều hơn công chức mỗi tuần là 1 ngày vì làm cả thứ 7 ( có công ty tính lương làm thêm nhưng có chổ thì không). Một năm phải làm nhiều hơn 52 ngày so với công chức. Nhân lên 20 năm là hơn 1000 ngày. Mà nói thẳng người lao động ở đây rất dễ bị đào thải vì lý do. Thường thì công nhân và người lao động trong các tập đoàn công ty đến gần 40 tuổi sẽ không thể đáp ứng yêu cầu cv cường độ cao và tự nghỉ. Vì vậy luật phải vì tất cả mọi người lao động trong xã hội
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>