Chi phí tuân thủ thủ tục xây dựng đắt đỏ nhất trong 8 nhóm thủ tục

0 Thanh Niên Online
Theo khảo sát của Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính, nhóm các thủ tục xây dựng khiến doanh nghiệp phải chi nhiều tiền nhất trong 8 nhóm thủ tục.
Chi phí thủ tục vẫn là gánh nặng với doanh nghiệp /// Ảnh Ngọc Thắng Chi phí thủ tục vẫn là gánh nặng với doanh nghiệp - Ảnh Ngọc Thắng
Chi phí thủ tục vẫn là gánh nặng với doanh nghiệp
Ảnh Ngọc Thắng
Sáng 17.8, Hội đồng Tư vấn cải cách thủ tục hành chính (TTHC) tổ chức công bố báo cáo chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ TTHC năm 2018 (Chỉ số APCI 2018).
Đây là lần đầu tiên, báo cáo này được công bố, với trọng tâm là 8 nhóm thủ tục hành chính có tác động nhiều tới hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp trên cả nước, như xây dựng, môi trường, đất đai, hải quan, thuế…
Theo báo cáo, nhóm thủ tục về xây dựng là các thủ tục khiến doanh nghiệp phải mất nhiều tiền nhất khi chi phí tuân thủ lên tới 64,1 triệu đồng. Ở nhóm này, với mỗi triệu đồng mà doanh nghiệp phải chi trả, có 930.000 đồng là chi phí trực tiếp doanh nghiệp cần để hoàn thiện hồ sơ và 70.000 đồng là chi phí thời gian.
Tốn kém thứ 2 là chi phí tuân thủ nhóm thủ tục về môi trường, với mức 46,8 triệu đồng. Đây cũng là nhóm thủ tục khiến doanh nghiệp mất nhiều thời gian nhất khi chiếm tới 218,4 giờ.
Trong khi đó, chi phí tuân thủ với nhóm thủ tục ngành thuế là ít tốn kém hơn cả, khi chỉ mất chưa đến 74.000 đồng và thời gian thực hiện là 2,9 giờ. Tiếp đến là nhóm đăng kí kinh doanh - khởi sự doanh nghiệp có chi phí tuân thủ là hơn 720.000 đồng và 10,4 giờ.
Báo cáo cũng cho thấy, chi phí thực hiện cùng một thủ tục có sự khác biệt giữa các địa phương. Chẳng hạn về thủ tục xây dựng, các tỉnh tại vùng kinh tế trọng điểm Bắc bộ có mức chi phí tuân thủ cao nhất, gấp gần 2,3 lần so với mức trung bình trên cả nước. Trong khi đó, mức chi phí tuân thủ tại các tỉnh vùng kinh tế trọng điểm phía Nam chỉ tương đương 20% mặt bằng chung toàn quốc. Mức chi phí tuân thủ tại các tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm miền Trung lại xấp xỉ mức trung bình trên cả nước.
Theo ông Ngô Hải Phan, Cục trưởng Cục Kiểm soát thủ tục hành chính, Phó chủ tịch Hội đồng, đây là báo cáo đánh giá chi phí thực tế mà doanh nghiệp và tổ chức phải chi trả để thực hiện thủ tục hành chính theo quy định hiện hành. Trên thực tế, đã có nhiều chỉ số khác nhau để đánh giá về các thủ tục hành chính, như các chỉ số môi trường kinh doanh (Doing Business) của Ngân hàng Thế giới, chỉ số năng lực cạnh tranh quốc gia của Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Ở trong nước cũng có các chỉ số như năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI…
Phát biểu tại buổi công bố, ông Mai Tiến Dũng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ, Chủ tịch Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính, nhấn mạnh báo cáo cho thấy những dữ liệu thực chứng được từ thu thập, đo lường từ trải nghiệm của doanh nghiệp, từ đó, xác định nguyên nhân gây nên gánh nặng thực thi thủ tục hành chính của doanh nghiệp.
"Nghiên cứu chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục hành chính, do vậy, là một thước đo hữu ích để đo lường mức độ cải cách của từng ngành, từng lĩnh vực và từng địa phương, và xác định được những vấn đề cần tiếp tục cải cách. Dựa trên kết quả chỉ số đánh giá chi phí tuân thủ thủ tục hành chính được thực hiện thường niên, Hội đồng tư vấn cải cách thủ tục hành chính sẽ có những nhận định khách quan để tư vấn cho Thủ tướng tiếp tục chỉ đạo thực hiện cải cách hành chính theo đúng tinh thần Chính phủ kiến tạo", ông Dũng nói.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm