Chốt kiểm soát tại Gò Vấp: Lúng túng ngày đầu áp dụng khai báo y tế điện tử

0 Thanh Niên Online
Tại chốt kiểm soát Phan Văn Trị - Phạm Văn Đồng (Q.Gò Vấp, TP.HCM), do nhiều người chưa hiểu, chưa thuần thục cách khai báo y tế điện tử nên đã có hiện tượng phương tiện bị dồn lại, gây kẹt xe. 
Ùn ứ cục bộ tại chốt kiểm soát Phan Văn Trị do người dân chưa thành thục việc khai báo y tế điện tử /// Ảnh: Đào Nguyên Ùn ứ cục bộ tại chốt kiểm soát Phan Văn Trị do người dân chưa thành thục việc khai báo y tế điện tử - Ảnh: Đào Nguyên
Ùn ứ cục bộ tại chốt kiểm soát Phan Văn Trị do người dân chưa thành thục việc khai báo y tế điện tử
Ảnh: Đào Nguyên

Sáng 3.6, theo ghi nhận của Thanh Niên, ngày đầu áp dụng khai y tế điện tử tại các chốt kiểm soát ở Q.Gò Vấp (TP.HCM) để phòng chống dịch Covid-19, tình hình khá lộn xộn, lúng túng cho cả người dân lẫn lực lượng chức năng.

Vẫn còn ùn tắc, cự cãi ở chốt phong tỏa chống Covid-19 tại Gò Vấp

Hỗ trợ lực lượng chức năng chống dịch

Trưa 3.6, hai vợ chồng cô Hạnh (51 tuổi) chú Long (53 tuổi) mang 10 ly cà phê đến gửi tặng lực lượng tại chốt Phan Văn Trị - Phạm Văn Đồng.

Cô Hạnh cho biết: "Tôi cũng không giúp được gì nhiều, thấy lực lượng chức năng trưa nắng làm cực quá, chỉ có mấy ly cà phê này là ở nhà tôi tự pha mang ra tặng. Xem như mình đóng góp một phần công sức để cùng mọi người chống dịch Covid-19”.

Anh Vượng và anh Tuấn (cùng 40 tuổi, ngụ Q.Gò Vấp), chở nước lọc, nước ngọt đến gửi tặng lực lượng chức năng làm việc tại các chốt.

Anh Vượng chia sẻ: "Hai chúng tôi là người dân sinh sống ở Q.Gò Vấp, hiện tình hình dịch ở đây phức tạp, chúng tôi cũng muốn tiếp sức cho lực lượng cán bộ ở chốt kiểm soát, như một sự chia sẻ, động viên tinh thần".

Sinh viên 22 tuổi mắc Covid-19 gặp triệu chứng như phi công người Anh

Không có smartphone, nhờ chốt khai báo giùm

Khoảng 12 giờ trưa 3.6, lượng xe dồn về chốt Phan Văn Trị - Phạm Văn Đồng vẫn đông.
Một số người dân từ Q.Gò Vấp muốn ra bên ngoài, vẫn chưa biết thông tin bắt buộc phải khai báo y tế điện tử, chỉ xuất trình giấy CMND và giấy xác nhận của công ty, đã được yêu qua bàn để quét mã, khai báo y tế điện tử.
Chốt kiểm soát tại Gò Vấp: Lúng túng ngày đầu áp dụng khai báo y tế điện tử - ảnh 1

Do không có điện thoại thông minh, người dân nhờ lực lượng tình nguyện khai báo y tế giúp

Ảnh: Song Mai

Cũng trong 3.6, lực lượng chức năng tại đây đã tiến hành rào chắn con hẻm 354 Phan Văn Trị ở sát chỗ kiểm soát Phan Văn Trị - Phạm Văn Đồng (con hẻm này có thể lưu thông từ Phan Văn Trị ra Phạm Văn Đồng, và ngược lại), lực lượng ra ngồi tại đây, để tránh việc người dân chui hẻm, né chốt kiểm soát.
Trưa nắng gắng, anh P.V.Đ (ngụ Q.Gò Vấp) cho biết, anh đi làm công ty phía ngoài Q.Gò Vấp, cũng vì miếng cơm manh áo, nên phải khai báo y tế hằng ngày rồi ra khỏi quận. "Thật tình khuyên mọi người không có việc gì thì nên ở nhà. Tình hình dịch bệnh nguy hiểm, ở Q.Gò Vấp cũng đã lập chốt kiểm soát dịch rồi. Vậy mà một số người, sống gần chốt ở Tân Sơn, tôi vẫn thấy còn thiếu ý thức, chui hẻm né khai báo y tế", anh cho biết.
Cụ thể, ở chốt Phan Văn Trị - Phạm Văn Đồng, do nhiều người chưa hiểu, chưa thuần thục cách khai báo y tế điện tử nên đã có hiện tượng phương tiện bị dồn lại, gây kẹt xe. 

Người dân khai báo y tế Covid-19 tại nhà trước khi ra vào Gò Vấp

Một cán bộ tại chốt kiểm soát Phan Văn Trị - Phạm Văn Đồng cho biết: "Từ lúc bắt đầu triển khai khai báo y tế điện tử, trường hợp người dân phản ứng gay gắt không phải là không có nhưng mình cũng có thể thông cảm được. Vì thông tin còn chưa được cập nhật đến toàn bộ người dân nên lúc được yêu cầu khai báo thông qua điện thoại nhiều người đã viện cớ là không có 3G, không dùng điện thoại thông minh và yêu cầu được khai báo giấy. Khi cán bộ tại chốt kiểm soát từ chối việc khai báo giấy họ bắt đầu quay đầu xe hoặc lấy điện thoại ra khai báo".

"Sốt ruột" khai báo y tế

Lúc 12 giờ, tại chốt Phan Văn Trị - Phạm Văn Đồng, lượng xe cộ đã đông đúc, người dân đội nắng để làm thủ tục khai báo y tế điện tử.
Lực lượng trực chốt liên tục thông báo: "Hôm nay tại chốt chỉ khai báo y tế điện tử. Anh, chị vui lòng khai báo giúp... Khai báo xong sẽ được qua chốt...".
Cũng tại chốt Phan Văn Trị - Phạm Văn Đồng, trường hợp người dân không có điện thoại để khai báo y tế sẽ được lực lượng chức năng trực tiếp nhập giúp thông tin. Nếu người dân không có 3G lực lượng chức nằng sẽ chủ động phát wifi cho người dân sử dụng để khai báo y tế.
Chốt kiểm soát tại Gò Vấp: Lúng túng ngày đầu áp dụng khai báo y tế điện tử - ảnh 2

Bàn hỗ trợ khai báo y tế điện tử có wifi giúp người dân có thể truy cập vào mạng

Ảnh: Đào Nguyên

Chị P.T.M.C (40 tuổi, ngụ Q.Gò Vấp) cho biết chị đã đợi hơn 20 phút ở chốt để thực hiện thủ tục khai báo y tế điện tử: "Chị gái tôi đang bệnh, nên tôi phải đi sang TP.Thủ Đức để nuôi bệnh. Nãy giờ đợi làm thủ tục khai báo y tế mà sốt ruột lắm, lần đầu đi qua mấy chốt này cũng chưa rành việc khai báo y tế, phải đợi lực lượng chức năng hướng dẫn".

Sáng 3.6: Thêm 57 ca Covid-19, Việt Nam ghi nhận 7.870 bệnh nhân

Đẫm mồ hôi, hướng dẫn không xuể

Do lượng người dân đợi khai báo y tế điện tử khá đông, lực lượng tại chốt đã bố trí thêm những bàn nhỏ bên ngoài chốt, dán thông báo khai báo y tế qua đường link điện tử hoặc hướng dẫn người dân quét mã QR để khai báo.
Mặc dù trời nắng nóng vẫn người dân vẫn chen chúc để đứng khai báo y tế điện tử. Một số người dân liên tục hỏi lực lượng chức năng cách khai báo.
Lực lượng chức năng, tình nguyện viên túc trực, áo ướt dẫm mồ hôi để hướng dẫn người dân. "Sáng giờ, chúng tôi bắt đầu triển khai khai báo y tế, hướng dẫn người dân không ngơi tay. Ngày đầu, người dân qua đây chưa quen với các thao tác khai báo y tế điện tử", một cán bộ đang trực tại chốt kiểm soát Phan Văn Trị - Phạm Văn Đồng nói và không quên lưu ý người dân "nếu không khai báo y tế điện tử sẽ được yêu cầu quay đầu xe, không cho qua chốt".
Ông L.V.S (57 tuổi) đang trên đường đi nhận việc làm ở Q.2 cho biết: “Vì tôi không rành công nghệ, nên việc khai báo y tế thông qua điện thoại hơi bất tiện".
Chốt kiểm soát tại Gò Vấp: Lúng túng ngày đầu áp dụng khai báo y tế điện tử - ảnh 3

Lực lượng tình nguyện hướng dẫn người dân khai báo y tế

Ảnh: Đào Nguyên

Còn anh L. (42 tuổi, ngụ Q.Gò Vấp), một người dân sống ngay cạnh chốt kiểm soát Phan Văn Trị - Phạm Văn Đồng cho biết việc triển khai khai báo y tế điện tử tuy có gây nên tình trạng ùn tắc giao thông nhưng phải chịu khó, ai cũng phải làm. Ngay cả anh là người sống ngay cạnh chốt cũng phải làm theo vì tuân thủ quy định phòng chống dịch Covid-19.
Trước đó, cơ quan chức năng và UBND Q.Gò Vấp phối hợp triển khai quy trình khai báo y tế điện tử để tạo điều kiện thuận lợi, tiết kiệm thời gian cho người dân khi ra, vào khu vực Q.Gò Vấp trong thời gian thực hiện giãn cách xã hội.
Theo đó, giai đoạn 1 bắt đầu áp dụng từ 12 giờ ngày 3.6. Người dân thực hiện khai báo y tế điện tử trước khi ra, vào khu vực Q.Gò Gấp và lưu tờ khai điện tử có mã QR được cấp trên điện thoại thông minh. Người dân nên chủ động khai báo y tế tại nhà trước khi thực hiện việc di chuyển ra, vào Q.Gò Vấp. Khi người dân đến chốt kiểm soát ở cửa ngõ Q.Gò Vấp, chỉ cần xuất trình mã QR đã lưu trên điện thoại thông minh cho nhân viên kiểm soát.
Trong trường hợp, người dân không sử dụng điện thoại thông minh, có thể nhờ người khác khai báo hộ và thông báo họ tên, số điện thoại trên tờ khai điện tử cho nhân viên kiểm soát.
Chốt kiểm soát tại Gò Vấp: Lúng túng ngày đầu áp dụng khai báo y tế điện tử - ảnh 4

Tại một bàn khai báo y tế sáng nay 3.6 trên địa bàn Q.Gò Vấp

Ảnh: Song Mai

Ngoài ra, UBND Q.Gò Vấp sẽ bố trí lực lượng tình nguyện viên tại các chốt kiểm soát nhằm hỗ trợ việc khai báo hộ cho các trường hợp gặp khó khăn trong khai báo y tế điện tử.
Giai đoạn 2, lực lượng chức năng Q.Gò Vấp sẽ tiếp tục phối hợp mở rộng ứng dụng trên điện thoại thông minh để hỗ trợ kiểm soát dịch Covid-19 đối với nhóm người lao động làm việc tại các cơ sở sản xuất được phép hoạt động trong thời gian áp dụng Chỉ thị 16.
Cũng theo UBND Q.Gò Vấp, để chuẩn bị tổ chức thực hiện tốt, các tổ chức, doanh nghiệp đang hoạt động trong khu vực Q.Gò Vấp và các tổ chức, doanh nghiệp ngoài khu vực quận nhưng có người lao động đang cư trú trong khu vực Q.Gò Vấp cần thực hiện khai báo thông tin của tổ chức, doanh nghiệp trên trang thông tin https://khaibaoyte.khambenh.gov.vn/, hoàn thành trước ngày 5.6.2021 và chịu trách nhiệm về thông tin khai báo.

Lập thêm chốt kiểm soát Covid-19 ở quận giáp ranh, giảm áp lực cho Gò Vấp

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm