Chủ tịch Hà Nội khen thưởng người cứu bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12A chung cư

5 Thanh Niên Online
Chủ tịch UBND TP.Hà Nội đã quyết định khen thưởng đột xuất với anh Nguyễn Ngọc Mạnh, người đã dũng cảm đỡ được bé gái rơi từ tầng 12 chung cư xuống đất.
Anh Nguyễn Ngọc Mạnh được tặng bằng khen đột xuất /// Ảnh chụp màn hình Anh Nguyễn Ngọc Mạnh được tặng bằng khen đột xuất - Ảnh chụp màn hình
Anh Nguyễn Ngọc Mạnh được tặng bằng khen đột xuất
Ảnh chụp màn hình
Ngày 1.3, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Chu Ngọc Anh đã ký quyết định về việc khen thưởng thành tích đột xuất cho cá nhân có hành động dũng cảm cứu người tại tòa nhà 60B Nguyễn Huy Tưởng (P.Thanh Xuân Trung, Q.Thanh Xuân).

"Người hùng" Nguyễn Ngọc Mạnh cứu bé gái rơi chung cư: 'Không có tôi sẽ có người khác'

Cụ thể, Chủ tịch UBND Hà Nội đã quyết định tặng bằng khen cho anh Nguyễn Ngọc Mạnh, trú tại xóm 4, thôn Vĩnh Thanh, xã Vĩnh Ngọc, H.Đông Anh, đã có hành động dũng cảm cứu em bé 3 tuổi bị rơi từ tầng 12 chung cư 63 Nguyễn Huy Tưởng.
Bằng khen này kèm với mức thưởng 3 lần mức lương cơ sở. 
Chủ tịch Hà Nội khen thưởng người cứu bé gái 3 tuổi rơi từ tầng 12A chung cư - ảnh 1

Quyết định khen thưởng của Chủ tịch UBND TP.Hà Nội

Nguồn UBND TP

Cùng ngày, Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ cũng gửi thư khen anh Nguyễn Ngọc Mạnh.
Bức thư đánh giá, hành động của anh Mạnh là “rất nhân văn và dũng cảm”, khi “không nghĩ đến nguy hiểm của bản thân vì sự an nguy của cháu bé, phát huy truyền thống tốt đẹp của dân tộc Việt Nam ta, của thủ đô Hà Nội và quê hương Đông Anh văn hiến, anh hùng”.
“Thay mặt lãnh đạo TP.Hà Nội, tôi ghi nhận và nhiệt liệt biểu dương tấm dương người tốt việc tốt và hành động dũng cảm, nghĩa cử cao đẹp của anh Nguyễn Ngọc Mạnh; đồng thời mong muốn và tin tưởng trong thời gian tới, anh sẽ tiếp tục phát huy tinh thần dũng cảm, trách nhiệm, nỗ lực lao động, cống hiến và lan tỏa những hành động đẹp trong cộng đồng, góp phần tích cực xây dựng cuộc sống bình yên, thân thiện, giàu đẹp, văn minh của thủ đô Hà Nội thân yêu”, thư khen của Bí thư Hà Nội cho biết.

Cư dân hoảng sợ sau vụ việc bé gái rơi từ tầng 13 chung cư

Trước đó, như Thanh Niên đã đưa tin, nhờ sự dũng cảm và phản xạ tuyệt vời của anh Nguyễn Ngọc Mạnh (nhảy lên mái tôn đỡ bé gái rơi từ tầng 12 xuống), em bé đã được cứu mạng trong gang tấc.
Sáng 1.3, Bệnh viện Nhi T.Ư cũng cho biết, em bé hiện đã tỉnh, tiếp xúc tốt, có quấy khóc; không có dấu hiệu khó thở; tình trạng huyết động ổn định. 
Kết quả chụp X-quang có trật khớp háng bên phải. Bệnh nhi đã được các bác sĩ Khoa Chỉnh hình nhi nắn chỉnh và đặt máng bột cố định tạm thời.
Kết quả siêu âm, chụp X-quang vùng ổ bụng, lồng ngực cùng các xét nghiệm lâm sàng chưa thấy dấu hiệu bất thường.
Các bác sĩ Bệnh viện Nhi T.Ư đã hội chẩn chuyên khoa Ngoại, chỉnh hình có chỉ định điều trị tốt nhất cho bé.
Trong điều trị, bệnh nhi đã được chỉ định thuốc giảm đau và kháng sinh. Trong buổi sáng hôm nay, sau khi thêm các kết quả chụp chẩn đoán hình ảnh, qua đó, các bác sĩ sẽ hội chẩn liên chuyên khoa về hướng điều trị tiếp theo cho bệnh nhi này.

Anh Nguyễn Ngọc Mạnh: "Tôi không phải người hùng, siêu nhân"

Trao đổi nhanh với báo chí về tình huống thót tim trên trên, anh Mạnh cho biết: “Tôi trèo lên mái tôn cao khoảng hơn 2 m để tìm cách đỡ cháu. Mái tôn là mái che của một lối dẫn xuống khu vực để xe, nên bị nghiêng. Vừa cố trèo, vừa đưa tay ra cố gắng đỡ cháu. Khi bé rơi xuống, tôi chỉ kịp đỡ lấy để bé không rơi xuống đất. May mắn, bé rơi trúng tay tôi, hai chú cháu ngã xuống, lún cả mái tôn”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phong Vu

Phong Vu

Tinh thần dũng sĩ quyết tâm bằng mọi giá phải cố cứu cháu bé của anh Mạnh rất đáng nể phục! Vụ này là một siêu kỳ tích, sẽ thu hút truyền thông khắp thế giới...

Cái mái tôn vài m2 che bên trên máy phát điện nhìn như là một chướng ngại vật, nhưng sự thật là một điều rất may. Nó giúp anh Mạnh lập tức định vị chính xác điểm rơi bằng phối cảnh từ xa, và quan trọng hơn là nó đã ép anh Mạnh không thể đứng trụ vững xuống thế tấn, mà phải bắt bé đang rơi trong tư thế dễ té. Và sự té và móp mái tôn của hai chú cháu là 2 điều tuyệt vời đã cứu sống cháu bé.

Tốc độ rơi của bé gái khi chạm tay anh Mạnh là bao nhiêu? Thế năng do cao độ là m*g*h. Khi thế năng này chuyển qua động năng thì bằng (1/2)*m*v^2. Do vậy, g*h = 1/2 v^2, và tốc độ rơi sau 12 tầng, khoảng 40 m cao, sẽ là: v = (2*g*h)^1/2 = (2*9,81*40)^1/2 = 28 m/s = 100 km/h. Nếu anh Mạnh đứng thế tấn cứng để cản lại cháu bé đang rơi ở tốc độ 100 km/h đập vào tay anh, thì hậu quả rất thê thảm.

Lực tác động vào bộ xương bé gái bằng tốc độ thay đổi của momentum, m*v, khi chấm dứt rơi. Sự không đứng vững của anh Manh làm 2 chú cháu té, giúp giảm tốc độ thay đổi của momentum, làm giảm lực tác động vào bé gái. Và sự móp mái tôn và cong 2 dầm ngang 1 dầm dọc bằng thép, plastic deformation, đã giúp hấp thụ năng lượng rơi của bé gái. Plastic deformation là điều bắt buộc phải xảy ra để tiêu tán năng lượng. Nếu điều thần kỳ plastic deformation không xảy ra ở mái tôn thì phải xảy ra trên thân người bé gái và anh Mạnh.
Than Trong Huy

Than Trong Huy

Gia đình cháu bé nên để cháu nhận anh Mạnh làm cha nuôi. Anh đã sinh ra bé lần thứ hai.
Hà Đông

Hà Đông

Coi video mà tim đập mạnh và hồi hộp. Còn hơn cả phim kinh dị
Môm Nguyen

Môm Nguyen

Cám ơn anh anh Mạnh đã rất dũng cảm nhanh nhẹn kịp thời cứu được cháu bé... Cám ơn ông chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã kịp thời khen thưởng và sự khen thưởng này cũng có giá trị kịp thời và rất lớn cho xã hội.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm