Cử tri trách bà Quyết Tâm 'sao không đưa vấn đề Thủ Thiêm ra Quốc hội'

15 Thanh Niên Online
14 giờ hôm nay (22.11), tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM (đơn vị bầu cử số 7) tiếp xúc cử tri tại Q.2 (TP.HCM) sau kỳ họp thứ 6 của Quốc hội khóa 14.
Chủ tịch HĐND TP.HCM Nguyễn Thị Quyết Tâm của các Đại biểu Quốc hội, đại biểu HĐND TP.HCM tiếp xúc cử tri Q.2 ngày 22.11
Ảnh: Ngọc Dương
 
Hàng loạt cử tri đăng ký phát biểu
Theo kế hoạch 14 giờ chiều nay mới diễn ra chương trình tiếp xúc, nhưng cũng như những lần tiếp xúc trước đây, đông đảo cử tri tập trung đến rất sớm.
Tại bàn đăng ký phát biểu, nhiều cử tri phải chờ đợi đăng ký. Tính đến 13 giờ 20, trước giờ diễn ra tiếp xúc 40 phút, đã có hơn 50 lượt cử tri đăng ký, và rất nhiều người “lưu ý” ban tổ chức phải bố trí để được phát biểu, chứ những lần đăng ký trước họ không có cơ hội nói vì giới hạn thời gian không cho phép.
Cử tri trách bà Quyết Tâm 'sao không đưa vấn đề Thủ Thiêm ra Quốc hội' - ảnh 1
Nhiều cử tri đăng ký tiếp xúc với tổ đại biểu Quốc hội TP.HCM (đơn vị bầu cử số 7)
Ảnh: Đình Phú
Bà Trần Thị Mỹ từng có nhà đất tại P.An Khánh (Q.2), đã bị giải tỏa để làm khu đô thị Thủ Thiêm. 14 năm qua, bà Mỹ liên tục đi khiếu nại khắp nơi vì cho rằng việc giải tỏa nhà đất của bà không đúng quy định.
Bà Mỹ cho hay trong chừng ấy thời gian, thường mỗi năm có 4 cuộc tiếp xúc cử tri, cuộc nào bà cũng dự.
“Có cuộc tiếp xúc tôi được phát biểu, có cuộc không vì nhiều ý kiến quá. Hôm nay tôi cũng đăng ký mà không biết được nói hay không”, bà Mỹ nói.
Cử tri trách bà Quyết Tâm 'sao không đưa vấn đề Thủ Thiêm ra Quốc hội' - ảnh 2
Bà Trần Thị Mỹ
Ảnh: Đình Phú
Trong nhiều năm gần đây, các buổi tiếp xúc cử tri ở địa bàn Q.2 đều rất “nóng bỏng”. Có buổi tiếp xúc có đến khoảng 150 cử tri đăng ký phát biểu, chủ yếu về khiếu nại đền bù giải tỏa Thủ Thiêm.
Hội nghị tiếp xúc cử tri chiều 22.11 còn có sự tham dự của tổ đại biểu HĐND TP.HCM ứng cử ở Q.2, gồm ông Nguyễn Văn Hiếu, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra Thành ủy; ông Nguyễn Hồng Hà, Bí thư Đảng ủy Tổng công ty văn hóa Sài Gòn; bà Nguyễn Thị Ngọc Hương, Chủ tịch Liên đoàn Lao động Q.2.
Cử tri Lê Thị Nga (P.Bình An) cho biết bà đã gửi rất nhiều hồ sơ liên quan đến dự án Thủ Thiêm nhưng chưa nhận được trả lời.
Bà Nga cho hay ngày 7.4.2016, tổ công tác đã đến cưỡng chế nhà bà, chở toàn bộ tài sản của bà đến nay không biết ở đâu. Bà Nga đề nghị phải trả lại tài sản đã tịch thu của bà.
Bà Nguyễn Thị Thùy Dương (P.Bình Trưng Đông) cho biết bà mang đến hội nghị hơn 50 ý kiến của người dân, bao gồm những bức xúc liên quan việc thu hồi, cưỡng chế tại một số dự án ở Q.2.
tiep_xuc_cu_tri_Q.2
Người dân đến tham gia buổi tiếp xúc cử tri
Ảnh: Ngọc Dương

Hầu hết các ý kiến phát biểu đều liên quan khiếu nại nhà đất
Hầu hết các ý kiến đều liên quan khiếu nại nhà đất, đền bù, giải tỏa...
Cử tri Huỳnh Thị Hồng Loan (P.Bình An), bà Loan cho hay trước đây nhà bà ở P.Bình An, nhưng phường đã tiến hành cưỡng chế vào năm 2009. Gần 10 năm qua, bà liên tục khiếu nại, tố cáo, nhưng vẫn chưa được giải quyết.
Mới đây, bà được bố trí ở khu tái định cư. Tuy nhiên, việc bà khiếu nại vì sao phường, quận tiến hành cưỡng chế nhưng không có hồ sơ, quyết định, thì đến nay vẫn không được giải quyết.
tiep_xuc_cu_tri_Q.2
Cử tri Huỳnh Thị Hồng Loan
Ảnh: Ngọc Dương

'Xin chủ tọa đừng cắt loa'
Bà Nguyễn Thị Tám (cử tri P.Bình Khánh) đề nghị người chủ trì hội nghị ngày hôm nay cứ để bà con Q.2 phát biểu hết tâm tư, tình cảm. “Xin chủ tọa đừng cắt loa. Nếu cắt loa thì tôi có loa của tôi mang theo. Sự khổ sở của người dân chúng tôi đã kéo dài hơn 20 năm rồi”, bà Tám nói.
tiep_xuc_cu_tri_Q.2
Bà Nguyễn Thị Tám trách bà Quyết Tâm 'sao không đưa vấn đề Thủ Thiêm ra diễn đàn Quốc hội''
Ảnh: Ngọc Dương
Bà Tám cho hay nhà bà nằm ở ngoài ranh. Từ hôm nay đến tết nếu TP không trả lời được yêu cầu của bà thì bà sẽ về mảnh đất cũ cất nhà để “đón Tết”.
Bà Tâm cũng trách bà Quyết Tâm đã làm hai nhiệm kỳ đại biểu Quốc hội ở Q.2 nhưng theo dõi tại những kỳ họp Quốc hội, bà Tám không thấy bà Tâm nêu vấn đề Thủ Thiêm ra diễn đàn Quốc hội.
Bà Tám nêu trách nhiệm của ông Tất Thành Cang, Phó bí thư thường trực Thành ủy TP.HCM, trong sai phạm liên quan 4 con đường trị giá 12.000 tỉ đồng ở Thủ Thiêm; trách nhiệm của HĐND TP.HCM.
“Tại sao những vi phạm của ông Cang như vậy nhưng mới chỉ bị đề xuất khiển trách và kỷ luật”, bà Tám nói.
'Không được dung túng cá nhân sai phạm'
Cử tri Đoàn Văn Phương (khu phố 1, P.Bình Khánh) chia sẻ rằng các cử tri khác đã nói nhiều đến vấn đề pháp lý liên quan đến triển khai quy hoạch Thủ Thiêm, khu tái định cư 160 ha theo quyết định phê duyệt của Thủ tướng.
Ban Tiếp công dân Trung ương và Chủ tịch UBND TP.HCM đã 3 lần tiếp dân Thủ Thiêm, đã có lời xin lỗi và bày tỏ mong muốn bà con tha lỗi.
Tuy nhiên, quan trọng nhất là xử lý các cá nhân làm sai, cố ý làm trái, gây ra bao khổ cực cho người dân. Đặc biệt, theo ông Phương, tuyệt đối không được dung túng cá nhân sai phạm, vì lợi ích nhóm mà làm tan tác Thủ Thiêm.
Ông Vương nhắc lại vấn đề đất trong ranh, ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm, đồng thời yêu cầu làm rõ, đảm bảo quyền lợi chính đáng cho dân.
tiep_xuc_cu_tri_Q.2
Cử tri Đoàn Văn Phương yêu cầu không dung túng cho bất kỳ sai phạm nào liên quan đến Khu đô thị Thủ Thiêm
Ảnh: Ngọc Dương

Cử tri bật khóc
Cử tri Nguyễn Thị Thúy Lan (P.Bình Khánh) khi phát biểu đã bật khóc giữa hội trường diễn ra buổi tiếp xúc cử tri.
Suốt thời gian phát biểu, bà Lan nghẹn ngào khóc. Bà Lan cho hay nhà đất của bà bị giải tỏa ở Thủ Thiêm, chỉ được bồi thường mấy chục triệu. Kể từ khi đó, gia đình bà vô cùng khó khăn trong cuộc sống.
tiep_xuc_cu_tri_Q.2
Cử tri Nguyễn Thị Thúy Lan bật khóc khi phát biểu
Ảnh: Ngọc Dương

Cử tri mất bình tĩnh
Trong lúc ban tổ chức mời cử tri phát biểu theo thứ tự đăng ký, một số cử tri chưa đến lượt đã tỏ ra mất bình tĩnh, đứng dậy đòi được phát biểu.
Có cử tri bức xúc cho biết 8 năm rồi "vẫn chưa được nói".
Cử tri Nguyễn Đình Đệ cho rằng những sai phạm kéo dài ở Thủ Thiêm đã khiến người dân bị thiệt thòi, ảnh hưởng cuộc sống, nên nỗi bức xúc của người dân không thể lắng xuống, khó chấp nhận lời xin lỗi từ phía chính quyền TP.HCM.
Vì quá bức xúc, ông Đệ có lúc tỏ ra mất bình tĩnh. Ban tổ chức phải ngỏ lời mong ông Đệ phát biểu với lời lẽ tôn trọng.
tiep_xuc_cu_tri_Q.2
Cử tri Nguyễn Đình Đệ
Ảnh: Ngọc Dương
Cử tri Trương Thị Yến (khu phố 3, P.Bình An) mang theo cả micro để phát biểu. Ban tổ chức mời bà Yến tạm thời ngồi xuống để chờ đến lượt, nhưng cử tri Yến vẫn kiến quyết đứng nói.
Cử tri trách bà Quyết Tâm 'sao không đưa vấn đề Thủ Thiêm ra Quốc hội' - ảnh 9
Cử tri Trương Thị Yến
Ảnh: Ngọc Dương
Nhiều cử tri đang phát biểu, thậm chí nhiều cử tri chưa phát biểu, tỏ ra mất bình tĩnh.
Hầu hết các ý kiến cử tri phát biểu đều tập trung vào vấn đề khiếu nại, tố cáo liên quan đến đền bù, giải tỏa, cưỡng chế nhà đất, yêu cầu giải quyết thỏa đáng, kịp thời, đúng quy định. Không có các ý kiến đề cập, đóng góp, hay hiến kế xây dựng phát triển kinh tế - xã hội và các lĩnh vực khác…
'Chúng tôi sẽ nghe đến ý kiến cuối cùng'
Các ý kiến căng thẳng của cử tri ở hội trường khiến bà Nguyễn Thị Quyết Tâm xin phép chủ tọa cho mình được phát biểu và yêu cầu cử tri nói gọn lại để dành cho ý kiến cho cử tri khác.
“Cô bác yên tâm, chúng tôi sẽ ngồi lại nghe đến ý kiến cuối cùng”, bà Tâm nói và đề nghị chủ tọa bố trí cử tri phát biểu ý kiến theo thứ tự đã đăng ký.
Chừng nào trả lại tài sản cho dân?
Cử tri Nguyễn Thị Hà (khu phố 1, P.Bình An) đề xuất các phương án để giải quyết sự bức xúc của người dân ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm, trong đó phương án đầu tiên là TP.HCM phải tìm cách an dân.
Bà Hà cảm ơn Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân đã quan tâm đẩy nhanh tiến độ giải quyết nỗi bức xúc Thủ Thiêm theo kết luận của Thanh tra Chính phủ.
“Ai là người đã ký quyết định để đập phá toàn bộ nhà của bà con chúng tôi kể cả trong rành và ngoài ranh. Ai là người đã ký quyết định để đưa toàn bộ đồ đạc của bà con đi? Khi nào trả lại tài sản, nhà đất cho người dân? Cần phải có mốc thời gian cụ thể, rõ ràng”, bà Hà hỏi và đề nghị hai tổ đại biểu phải trả lời rõ trong buổi tiếp xúc hôm nay (22.11).

Vấn đề Thủ Thiêm và đất đai lại “làm nóng” buổi tiếp xúc cử tri ở Q.2 (TP.HCM)

Sau hơn 3 giờ tiếp xúc cử tri, vẫn còn hơn 50 phiếu đăng ký phát biểu. Do đó chủ tọa đề nghị cử tri phát biểu ngắn gọn, không phát biểu trùng lặp với ý kiến của cử tri trước.
Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, hầu hết ý kiến phát biểu trùng lặp, đã được trình bày tại các kỳ tiếp xúc cử tri, tiếp dân trước đây.
Cử tri chất vấn về trách nhiệm của tổ ĐBQH đối với vấn đề Thủ Thiêm
Trước rất nhiều chất vấn của cử tri về trách nhiệm của tổ ĐBQH đối với vấn đề Thủ Thiêm, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm cho rằng sau mỗi lần tiếp xúc cử tri, tổ đại biểu tập hợp đầy đủ và gửi đến cơ quan có thẩm quyền giải quyết. Bà Tâm khẳng định có thực hiện quyền giám sát về kiến nghị, khiếu nại của cử tri đối với Thủ Thiêm, nhưng có việc giám sát hiệu quả, có việc chưa hiệu quả.
 
Cử tri trách bà Quyết Tâm 'sao không đưa vấn đề Thủ Thiêm ra Quốc hội' - ảnh 10
“Có giám sát nhưng cũng có cái lỗi là giám sát không được hết”, bà Tâm nói
Ảnh: Ngọc Dương
Trước ý kiến của cử tri về việc triển khai thực hiện quy hoạch Thủ Thiêm không đúng quy định pháp luật, yêu cầu phải thanh tra toàn diện Thủ Thiêm…, bà Tâm cho biết Đoàn ĐBQH TP.HCM đã chuyển đến Ban Dân nguyện của Quốc hội, một số bộ ngành T.Ư.
Gửi Ban Dân nguyện 4 vấn đề
Bà Tâm cho hay báo cáo gửi Ban Dân nguyện bao gồm 4 vấn đề. Cụ thể: Cử tri kiến nghị cơ sở pháp lý để thực hiện quy hoạch, thu hồi đất liên quan đến nhà đất ở khu đô thị Thủ Thiêm. Cử tri cho rằng những vấn đề của dự được thực hiện đúng pháp luật. Cử tri kiến nghị phải Trung ương phải tổ chức đoàn thanh tra liên ngành thanh tra toàn diện đối với dự án Thủ Thiêm mà người dân bức xúc. Cử tri đề nghị đoàn ĐBQH, HĐND TP giám sát kỹ việc thực hiện liên quan đến dự án Thủ Thiêm.
“Chúng tôi có phản ánh và trong thảo luận tổ, chúng tôi có đưa vấn đề Thủ Thiêm ra thảo luận”, bà Tâm nói.
Chưa bao giờ khẳng định chính quyền Q.2 xử lý đền bù, giải tỏa là đúng hết
Về thực hiện thông báo kết luận của Thanh tra Chính phủ, bà Tâm cho hay không chỉ riêng đối với khu 4,3 ha, mà còn nhiều nội dung khác.
Bà Tâm nói bà chưa bao giờ khẳng định chính quyền Q.2 xử lý đền bù, giải tỏa là đúng hết. Nếu nói đúng sai thì phải căn cứ vào từng hồ sơ cụ thể, và trong quá trình thực hiện không tránh khỏi thiếu sót.
Cử tri trách bà Quyết Tâm 'sao không đưa vấn đề Thủ Thiêm ra Quốc hội' - ảnh 11
Người dân tiếp tục đưa bản đồ ra chứng minh phần đất của họ nằm ngoài ranh quy hoạch
Ảnh: Ngọc Dương
“Đoàn đại biểu đã cố gắng hết sức. Chúng tôi đã báo cáo cử tri Q.2 đòi hỏi đối thoại với Chủ tịch UBND TP, và chúng tôi cũng có giám sát. Nhưng như cô bác phê bình, là giám sát chưa đến nơi đến chốn. Chúng tôi thấy trách nhiệm của mình, và đeo bám đến cùng. Không phải tự nhiên Bí thư Nguyễn Thiện Nhân xuống trực tiếp nghe phản ánh; có bà con kiến nghị và cũng có Đoàn đại biểu kiến nghị”, bà Tâm nói.
Dù biết rằng dự án Thủ Thiêm đã trải qua hàng chục năm nhưng khó cũng phải sửa
Bà Tâm cho hay lúc nào bà cũng sẵn sàng nghe ý kiến của bà con Thủ Thiêm kể cả số điện thoại lạ vì sợ rằng đó là số điện thoại của cử tri, của người dân Thủ Thiêm.
Về những vấn đề mới mà cử tri nêu ra trong hội nghị, bà Tâm cho hay Ban thường vụ Thành ủy giao cho Chủ tịch UBND TP chịu trách nhiệm về vấn đề này và hằng tuần, hằng tháng báo cáo cho Ban thường vụ.
“Có người nói đồng chí Nguyễn Thành Phong đã từng làm Bí thư Quận Q.2 nên khó khách quan trong việc thực hiện nhiệm vụ làm tổ trường giải quyết vấn đề Thủ Thiêm. Tuy nhiên tôi khẳng định đồng chí Phong phải thực hiện theo ý chí, quan điểm của Ban thường vụ chứ không phải thực hiện theo ý chí của cá nhân đồng chí Phong”, bà Tâm nói.
Bà Tâm cho hay TP mời tất cả các giám đốc sở ngành đã tham gia trong việc thực hiện dự án Thủ Thiêm về để rà soát, giải quyết theo quy định của pháp luật.
“Dù biết rằng dự án Thủ Thiêm đã trải qua hàng chục năm nhưng khó cũng phải sửa. Ban thường vụ Thành ủy giao nhiệm vụ cho TP phải đưa ra một số phương án để thực hiện, đối thoại vời người dân chứ không thực hiện theo cách áp đặt”, bà Tâm nói.
Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm ghi nhận ý kiến cử tri “đòi” về Thủ Thiêm dựng lại nhà
Liên quan đến yêu cầu xử lý các cá nhân gây ra sai phạm, bà Nguyễn Thị Quyết Tâm nói: “Bà con cô bác cử tri nói phải xử lý người làm sai là đúng rồi. Thường vụ Thành ủy cũng nhận thức được vấn đề này, cũng muốn lắng nghe ý kiến của người dân như thế nào”.
Bà Tâm ghi nhận ý kiến cử tri bày tỏ mong muốn về lại nơi ở cũ để dựng lại nhà ở đón Tết Nguyên đán sắp tới.
“Để xảy ra sai phạm Thủ Thiêm là trách nhiệm của lãnh đạo TP. Trách nhiệm như thế nào thì đang xem xét kiểm điểm, làm rõ. Là con người thì khó trọn vẹn được hết. Chúng tôi mong muốn nghe thêm ý kiến của cô bác. Cái gì đúng chúng tôi xin ghi nhận, rút kinh nghiệm”, bà Tâm nói thêm.
Sau khi phát biểu xong, bà Tâm cho hay bà con có thể ra về còn người nào chưa hài lòng có thể ở lại tiếp tục phát biểu. Một số người ra về nhưng khá đông cử tri chưa hài lòng tiếp tục ở lại tiếp tục đặt câu hỏi.
Lần tiếp xúc cử tri trước đây, cũng do bà Tâm chủ trì, kéo dài đến 20 giờ mới kết thúc.
Buổi tiếp xúc cử tri được tổ chức tại Nhà thiếu nhi Q.2 ở số 200 đường Nguyễn Duy Trinh (Q.2).
Tổ đại biểu số 7 gồm có bà Nguyễn Thị Quyết Tâm, Chủ tịch HĐND TP.HCM; ông Phan Nguyễn Như Khuê, Phó trưởng đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM và bà Trịnh Ngọc Thúy, Phó chánh án TAND TP.HCM.
Đây là buổi tiếp xúc cử tri được người dân TP.HCM quan tâm vì dự án Khu đô thị mói Thủ Thiêm đang là vấn đề nóng của TP.HCM trong nhiều năm qua và đang được UBND TP.HCM đẩy nhanh tiến độ giải quyết sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ.
Những lần tiếp xúc trước của Chủ tịch HĐND TP.HCM đều thu hút rất nhiều sự quan tâm của người dân Q.2, nhất là người dân liên quan dự án Thủ Thiêm.
Vấn đề giải quyết khiếu nại liên quan dự án Thủ Thiêm cũng được Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đặc biệt quan tâm. Ngoài việc sâu sát, đi thăm hỏi người dân, chỉ đạo UBND TP.HCM phải đẩy nhanh tiến độ giải quyết, những kì tiếp xúc cử tri gần đây, ông Nhân đều ưu tiên tiếp xúc cử tri ở “điểm nóng” Thủ Thiêm để nghe người dân phản ánh, đề đạt nguyện vọng.
Vừa qua, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong đã 3 lần tiếp người dân liên quan đến dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm.
Cử tri trách bà Quyết Tâm 'sao không đưa vấn đề Thủ Thiêm ra Quốc hội' - ảnh 13
Đồ họa: Cẩm Tiên

Bình luận 15

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
Lê Văn Duy

Lê Văn Duy

"Bà Nga cho hay ngày 7.4.2016, tổ công tác đã đến cưỡng chế nhà bà, chở toàn bộ tài sản của bà đến nay không biết ở đâu. Bà Nga đề nghị phải trả lại tài sản đã tịch thu của bà", quá đau lòng!
Duc

Duc

Bà Tâm và các vị đại biểu lại hứa thôi chứ không có thẩm quyền giải quyết. UBNDTP phải vào cuộc mới giải quyết được .
Nguyên Hồng

Nguyên Hồng

Không thể che dấu tai mắt người dân.
tongson

tongson

Câu chuyện Thủ thiêm nghe mà đau lòng !
Canh

Canh

Quá phức tạp và rắc rối. Những quan chức cũ của TP có nghe những lời cắt ruột và đau khổ của dân không? Xin các ông bà hãy ra gặp và xin lỗi dân đi.
Nguyễn Anh Dân

Nguyễn Anh Dân

Canh@: người dân không cần những lời xin lỗi suông! Cái mà họ cần là trả lại đất đai, nhà cửa và tài sản của họ.
Tâm

Tâm

xin lỗi không đủ đâu!
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm