'Đừng để tàn dư của nhóm lợi ích tồn tại ở Thủ Thiêm'

13 Thanh Niên Online
'Đừng để tàn dư của nhóm lợi ích tồn tại ở Thủ Thiêm, bởi nếu còn tồn tại thì không thể giải quyết được vấn đề người dân khiếu nại', đại diện một hộ dân nói tại buổi tiếp xúc.

Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM đến tiếp xúc với người dân Thủ Thiêm /// Ảnh: Ngọc Dương Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM đến tiếp xúc với người dân Thủ Thiêm - Ảnh: Ngọc Dương
Ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP.HCM đến tiếp xúc với người dân Thủ Thiêm
Ảnh: Ngọc Dương
 
Nhiều người dân đến sớm
Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, cũng như những lần tiếp dân hay tiếp xúc cử tri trước đây của lãnh đạo TP.HCM, người dân Thủ Thiêm đến từ rất sớm.
'Đừng để tàn dư của nhóm lợi ích tồn tại ở Thủ Thiêm' - ảnh 1
Mặc dù theo kế hoạch 8 giờ mới bắt đầu buổi tiếp dân, nhưng bà Trần Thị Ngọc Loan là một trong những người đến từ khoảng 6 giờ 30 sáng vì sợ đông quá không vô được
ẢNH: ĐÌNH PHÚ
Mặc dù theo kế hoạch 8 giờ mới bắt đầu buổi tiếp dân, nhưng bà Trần Thị Ngọc Loan là một trong những người đến từ khoảng 6 giờ 30 sáng vì sợ đông quá không vô được.
Cùng đi với bà Loan còn có nhiều hàng xóm trước đây của bà ở Thủ Thiêm. Bà Loan cho biết trước đây bà có nhà ở khu vực 4,3 ha, khu phố 1, P.Bình An; đã bị thu hồi và đã nhận tiền bồi thường, hỗ trợ khoảng 1,7 tỉ đồng. Khi nhận tiền bồi thường, bà Loan tự lo chỗ ở, phải bỏ thêm 150 triệu đồng nữa mới mua được nhà ở hẻm nhỏ đường Nguyễn Tuyển, P.Bình Trưng Tây (Q.2).
'Đừng để tàn dư của nhóm lợi ích tồn tại ở Thủ Thiêm' - ảnh 2
“Lúc đó không đi thì cũng bị cưỡng chế, mà cưỡng chế thì bị trừ tiền hỗ trợ. Nhiều bà con khác cũng đi như tôi. Cuộc sống lúc đó bị ảnh hưởng lắm. Tôi không đi khiếu nại, lâu nay có đại diện khu phố đi khiếu nại thay. Hôm nay tôi đến dự buổi tiếp dân để lắng nghe xem TP có chính sách gì hỗ trợ, giải quyết thỏa đáng cho bà con, trong đó có gia đình tôi. Chúng tôi rất mong TP nhanh chóng có cách giải quyết hợp tình hợp lý, bởi bà con khổ nhiều rồi”, bà Loan nói.
Hướng đến giải quyết dứt điểm khiếu nại của người dân Thủ Thiêm 
Theo một cán bộ UBND Q.2, buổi tiếp dân hôm nay mời chủ yếu người dân có nhà đất bị giải tỏa ở P.Bình An và P.Bình Khánh để lắng nghe tâm tư nguyện vọng bà con, trước khi TP có để hoàn thiện khung chính sách, hướng đến giải quyết dứt điểm khiếu nại của người dân Thủ Thiêm theo nội dung kết luận của Thanh tra Chính phủ.
'Đừng để tàn dư của nhóm lợi ích tồn tại ở Thủ Thiêm' - ảnh 3
Các hộ dân có thư mời sẽ vào phòng tiếp dân gặp Chủ tịch UBND TP.HCM. Nhiều hộ dân không có thư mời thì được bố trí ngồi ở bên ngoài theo dõi qua màn hình
ẢNH: ĐÌNH PHÚ
Cũng theo vị cán bộ này, sau khi Thanh tra Chính phủ có kết luận, chính quyền TP.HCM hiện qua nhiều thời kỳ nên gặp nhiều khó khăn, vướng mắc, không thể làm xong ngay được.
Để đảm bảo quyền lợi chính đáng cho người dân có nhà đất bị ảnh hưởng, tinh thần chỉ đạo của Thành ủy TP.HCM , UBND TP.HCM là phải tập trung giải quyết càng sớm càng tốt.
Người dân Thủ Thiêm tiết lộ lý do 10 năm ròng rã khiếu nại
Để triển khai dự án Thủ Thiêm, có khoảng 15.000 hộ dân ở 5 phường: Bình An, Bình Khánh, An Khánh, Thủ Thiêm và An Lợi Đông bị thu hồi giải tỏa nhà đất.
Ngay khi ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương có mặt tại hội trường, rất đông người dân Thủ Thiêm tranh thủ tiếp cận, hỏi thăm.
'Đừng để tàn dư của nhóm lợi ích tồn tại ở Thủ Thiêm' - ảnh 4
Ngay khi ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương có mặt tại hội trường, rất đông người dân Thủ Thiêm tranh thủ tiếp cận, hỏi thăm
Ảnh: Ngọc Dương
Theo trình bày của một số hộ dân, việc họ đi khiếu nại ròng rã hơn 10 năm qua. Những sai phạm trong triển khai dự án này đã nhận diện từ thời điểm họ đi khiếu nại. Nếu như TP cầu thị và kịp thời giải quyết có tình có lý, thì bà con bị giải tỏa nhà đất không phải chịu quá nhiều khổ cực. Bây giờ TP nhận sai và sửa, vẫn chưa muộn. Tuy nhiên, các hộ dân mong muốn các cơ quan Trung ương đồng hành cùng chính quyền TP.HCM và người dân để vấn đề Thủ Thiêm sớm được giải quyết rốt ráo.
“Chúng tôi không muốn đi khiếu nại trong vô vọng nữa. Chúng tôi muốn được giải quyết để ổn định cuộc sống, để nhìn thấy Thủ Thiêm sớm phát triển thành hình hài trung tâm tài chính tầm cỡ khu vực như mục tiêu ban đầu và như kỳ vọng”, một người dân bày tỏ
Tình hình đã bớt... nóng
Theo ghi nhận của PV Thanh Niên, những lần tiếp dân trước đây, tình hình tại nơi diễn ra tiếp dân khá nóng, do nhiều người không có thư mời vẫn kiên quyết vào dự. Tuy nhiên, lần tiếp dân này, tình hình đã bớt... nóng vì nhiều người rất thuận lợi trong việc vào dự. Do đó, không còn cảnh la ó gây ảnh hưởng đến an ninh trật tự như trước.
'Đừng để tàn dư của nhóm lợi ích tồn tại ở Thủ Thiêm' - ảnh 5
Bà Trần Thị Mỹ (77 tuổi) với tập hồ sơ trên tay đến buổi tiếp xúc sáng 7.11
Ảnh: Ngọc Dương

Buổi tiếp dân chính thức bắt đầu. Ban tổ chức cho biết chính thức gửi thư mời 50 hộ dân đại diện, nhưng có khoảng 35 hộ dân có mặt tại phòng tiếp dân. Trong khi đó, rất nhiều hộ dân không có thư mời vẫn được vào dự, theo dõi qua màn hình.
Mong muốn người dân hợp tác, đồng thuận
Khi buổi tiếp dân bắt đầu, một số ý kiến của người dân tỏ ra không hài lòng, cho rằng kết luận kiểm tra của Thanh tra Chính phủ chưa đề cập hết vấn đề mà họ khiếu nại. Do đó, cần phải xem xét lại thấu đáo, toàn diện vấn đề mà người dân Thủ Thiêm khiếu nại suốt thời gian qua.
'Đừng để tàn dư của nhóm lợi ích tồn tại ở Thủ Thiêm' - ảnh 6
Phóng viên các báo theo dõi và đưa tin qua màn hình tivi
Ảnh: Ngọc Dương
Trước những ý kiến này, Chủ tịch UBND TP.HCM cho biết tinh thần buổi tiếp xúc là lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của bà con.
Ông Nguyễn Hồng Điệp, Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương đề nghị bà con đến dự tiếp dân có yêu cầu, đề nghị gì liên quan đến nội dung kết luận, kể cả các nội dung bên ngoài kết luận, thì cứ trình bày kèm theo tài liệu, Chủ tịch UBND TP.HCM và Ban Tiếp công dân Trung ương đều tiếp thu, xem xét giải quyết hợp lý. Hôm nay theo đúng chương trình, buổi tiếp dân vẫn diễn ra, do vậy mong muốn người dân hợp tác, đồng thuận để hướng đến kết quả tốt.
Xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân sai phạm
Ông Nguyễn Long Tuyền, Chánh Thanh tra TP.HCM, điểm lại các sai phạm xảy ra ở Thủ Thiêm mà Thanh tra Chính phủ đã kết luận, trong đó đáng chú ý nhất là vấn đề về ranh quy hoạch, giải tỏa, giao đất tái định cư cho các dự án nhà ở... khiến phát sinh khiếu nại, tố cáo kéo dài.
'Đừng để tàn dư của nhóm lợi ích tồn tại ở Thủ Thiêm' - ảnh 7
Ông Nguyễn Long Tuyền, Chánh Thanh tra TP.HCM - Ảnh chụp qua màn hình
Từ kết luận của Thanh tra Chính phủ, UBND TP.HCM đã chỉ đạo sở ngành liên quan tổ chức kiểm tra các dự án thuộc Khu đô thị mới Thủ Thiêm, để báo cáo kiến nghị Thủ tướng. UBND TP.HCM giao sở ngành, UBND Q.2 phối hợp bộ ngành Trung ương để rà soát, thực hiện kết luận Thanh tra Chính phủ.
"Đặc biệt, UBND TP.HCM chỉ đạo kiểm điểm, xử lý trách nhiệm đối với các tổ chức, cá nhân có liên quan đến việc phê duyệt quy hoạch, điều chỉnh quy hoạch; thu hồi đất, đền bù, tái định cư; việc lưu trữ hồ sơ, tài liệu, bản đồ… theo kết luận kiểm tra của Thanh tra Chính phủ, trước ngày 30.11, theo đúng kế hoạch của UBND TP.HCM", ông Tuyền nhấn mạnh.
'Chúng tôi cũng có thất vọng vì thời gian qua trong việc giải quyết khiếu nại có tình trạng né tránh'
Một đại diện của các hộ dân bày tỏ đặc biệt cám ơn Trưởng ban Tiếp công dân Trung ương đã đồng hành cùng người dân Thủ Thiêm trong suốt thời gian bà con đi khiếu nại về đền bù, giải tỏa.
"Chúng tôi rất là mừng khi ông Nguyễn Hồng Điệp hiện diện tại buổi tiếp dân hôm nay. Tuy nhiên, chúng tôi cũng có thất vọng vì thời gian qua trong việc giải quyết khiếu nại có tình trạng né tránh, đùn đẩy khiến sự việc khiếu nại cứ kéo dài", người này nói. 
'Đừng để tàn dư của nhóm lợi ích tồn tại ở Thủ Thiêm' - ảnh 8
Đồ họa: Cẩm Tiên

Tuy nhiên, một số người cũng cho rằng, nếu như lấy kết luận 1483 của Thanh tra Chính phủ công bố ngày 7.9 để lên phương án giải quyết khiếu nại là không hợp lý, vì chưa làm rõ hết các nội dung khiếu nại của người dân. "Những khiếu nại của chúng tôi cần có kiểm tra, kết luận rõ ràng hơn. Đừng để tàn dư của nhóm lợi ích tồn tại ở Thủ Thiêm, bởi nếu còn tồn tại thì không thể giải quyết được vấn đề người dân khiếu nại. Nếu thực tâm giải quyết, chúng tôi sẽ hiến kế giải quyết có thể xong trong 1 tháng", đại diện một hộ dân nói tại buổi tiếp xúc.
Đề nghị khởi tố hình sự cá nhân làm sai
Tiếp tục phần ý kiến, đại diện các hộ dân nêu: "Nói có mất lòng thì mong thông cảm. Nhưng tôi cho rằng ai làm sai thì phải tiến hành khởi tố hình sự, truy cứu trách nhiệm, xử lý rõ ràng, chứ chỉ thanh tra, kiểm tra thì khó giải quyết dứt điểm, 10 năm nữa cũng khó xong".

Ông Nguyễn Hồng Điệp chia sẻ mong muốn bà con bình tĩnh, thể hiện sự tôn trọng. Ai sai thì người đó phải chịu trách nhiệm, chứ không phải ai cũng sai hết.
Đã hình dung ra được ranh của 4,3 ha ở khu phố 1, P.Bình An
Trước ý kiến của các hộ dân cho rằng nhà đất của họ cũng nằm ngoài ranh Thủ Thiêm, ông Võ Văn Hoan, Chánh Văn phòng UBND TP.HCM cho hay chưa thể xác định cụ thể ngay được. Ông Hoan nói đến giờ này TP đã hình dung ra được ranh của 4,3 ha ở khu phố 1, P.Bình An mà Thanh tra Chính phủ kết luận nằm ngoài ranh Thủ Thiêm.
“Việc này là việc của một bộ phận, đang xin ý kiến Thanh tra Chính phủ, Bộ Tài nguyên - Môi trường. Khi có ý kiến kết luận thì mới công khai cho bà con”, ông Hoan nói.
Ông Hoan nói thêm: “Có những việc đã diễn ra suốt quá trình dài, chúng tôi là những người đi tìm lại, xem xét báo cáo để cơ quan Trung uơng có ý kiến. Tất cả hồ sơ còn nhưng phải xem xét lại để báo cáo. Vì vậy mong bà con bình tĩnh để chúng tôi giải quyết”.
Yêu cầu cung cấp tên các dự án lấy đất tái định cư để giao
Ý kiến đại diện các hộ dân ghi nhận thiện chí của Chủ tịch UBND TP.HCM và lãnh đạo TP.HCM hiện nay, cám ơn sự quan tâm của Trưởng ban Tiếp công dân T.Ư đối với việc xem xét, giải quyết các khiếu nại liên quan đến Thủ Thiêm.
Đáng chú ý, người dân thẳng thắn nêu ra yêu cầu TP cung cấp tên các dự án lấy đất tái định cư để giao. Đất quy hoạch tái định vì sao lại giao cho doanh nghiệp, cần phải có giải thích thỏa đáng.
'Đừng để tàn dư của nhóm lợi ích tồn tại ở Thủ Thiêm' - ảnh 9
Đồ họa: Cẩm Tiên

Có ý kiến cho rằng còn một số khu phố của các phường: Bình An, Bình Khánh và An Khánh cũng nằm ngoài ranh quy hoạch quy hoạch. Trong khi đó, kết luận của Thanh tra Chính phủ chỉ nói KP 1, P.Bình An là nằm ngoài ranh. Vấn đề đặt ra bây giờ là ranh giới 160 ha tái định cư, ranh khu trung tâm Thủ Thiêm cụ thể như thế nào. Phải làm rõ hết các khiếu nại rồi đề ra phương án giải quyết khả thi, bởi bây giờ còn nhiều nội dung khiếu nại chưa được làm rõ. Nếu như muốn giải quyết cho qua, thì khiếu nại tiếp tục phát sinh.
Trong khi đó, có ý kiến đặt vấn đề ai chịu trách nhiệm đối với những thiệt hại về tài sản, tổn thất tinh thần mà người dân đã gánh chịu trong nhiều năm qua; đồng thời đề nghị cần phải có đoàn thanh tra đủ mạnh, thanh tra toàn diện Thủ Thiêm, có phương án giải quyết căn cơ, nếu không thì vấn đề khiếu nại Thủ Thiêm không có điểm dừng.
10 chính sách bồi thường, hỗ trợ cho người dân ở Thủ Thiêm
Ông Nguyễn Thành Phong cho biết, đối với bổ sung hoàn chỉnh chính sách tái định cư, việc gặp các hộ dân vừa qua, TP đã lắng nghe ý kiến của người dân. Hôm nay có 10 vấn đề để báo cáo cho bà con do tổ trưởng Tổ công tác do UBND TP quyết định thành lập.
Ông Nguyễn Phước Hưng (Chủ tịch UBND Q.2, tổ trưởng tổ công tác) trình bày 10 vấn đề cơ bản trong chính sách bồi thường, chính sách tái định cư, hỗ trợ cho người dân ở Khu đô thị mới Thủ Thiêm tại buổi tiếp dân.
“Tôi không né tránh”
Sau hàng loạt ý kiến khác nhau của các hộ dân, chủ trì buổi tiếp dân, Chủ tịch UBND TP.HCM khẳng định: “Tôi không né tránh. Chính quyền thành phố cũng không né tránh”. Ông Phong cho hay trong lần tiếp dân trước, ông đã lắng nghe phản ánh của các hộ dân về các khu phố khác (ngoài khu phố 1, P.Bình An) mà người dân cho là nằm ngoài ranh. Hôm nay, một lần nữa ông tiếp tục lắng nghe để có hướng xem xét giải quyết.
Sau chia sẻ của lãnh đạo chủ trì buổi tiếp dân, đại diện các hộ dân tiếp tục nêu ý kiến, chủ yếu vẫn xoay quanh vấn đề triển khai quy hoạch, bản đồ Thủ Thiêm, đền bù giải tỏa nhà đất, trách nhiệm cá nhân, tập thể lãnh đạo đã gây ra sai phạm Thủ Thiêm.
Trước quá nhiều ý kiến, ông Nguyễn Hồng Điệp, đồng chủ trì tiếp dân, thêm một lần nữa bày tỏ mong muốn bà con bình tĩnh trong việc trình bày ý kiến, kiến nghị với tinh thần có người nói và có người nghe.
Khó có thể đền bù hết các thiệt thòi của bà con Thủ Thiêm
Chia sẻ với các hộ dân Thủ Thiêm, ông Nguyễn Hồng Điệp cho hay Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình và Chính phủ rất quan tâm. Đơn khiếu nại của người dân gửi đến đều được Thanh tra Chính phủ xem xét thấu đáo. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Hồng Điệp, để có thể sớm giải quyết rốt ráo, rất mong có được sự hợp tác, chia sẻ, đồng thuận từ phía người dân. Với tinh thần cầu thị sửa sai, thực hiện chính sách mới đảm bảo đúng quy định pháp luật và nhất là đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân có nhà đất bị ảnh hưởng. Chủ tịch UBND TP.HCM đã tiếp dân 2 lần, dự kiến còn thêm 1 lần nữa.
Về khu vực 4,3 ha ở khu phố 1, P.Bình An mà Thanh tra Chính phủ xác định nằm ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm, ông Nguyễn Hồng Điệp cho hay đến nay các cơ quan chức năng vẫn chưa xác định được mối giới cụ thể. Riêng phản ánh một số khu phố khác nằm ngoài ranh, cơ quan thẩm quyền sẽ xem xét.
Theo ông Điệp, khó có thể đền bù hết các thiệt thòi của bà con Thủ Thiêm gánh chịu, nhưng những việc đang làm hướng đến nỗ lực giải quyết tốt nhất cho bà con.
Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong: 'Tôi làm Chủ tịch UBND TP, tôi không vì lợi ích của người dân thì vì cái gì?'
Kết luận buổi tiếp dân, ông Nguyễn Thành Phong nói: “Nếu bà con hỏi tôi có thật tâm giải quyết vấn đề Thủ Thiêm hay không, xin thưa là nếu không thật tâm, tôi không dành nhiều thời gian để lắng nghe cặn kẽ tất cả kiến nghị của bà con. Sắp tới, tôi sẽ tiếp người dân 3 phường còn lại nữa, đó là các phường: Thủ Thiêm, An Khánh và An Lợi Đông để lắng nghe thêm”.
Theo ông Phong, sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ, TP đã đề ra kế hoạch thực hiện và các phần việc đang được tập trung, khẩn trương thực hiện và cũng sẽ sớm công khai cho người dân biết.
Về phát sinh vấn đề còn một số khu phố của các phường: Bình Khánh, An Khánh và Bình An mà người dân cho là nằm ngoài ranh quy hoạch Thủ Thiêm, với tư cách là người đứng đầu TP về mặt chính quyền, ông Phong cho hay với tinh thần rất lắng nghe ý kiến của bà con cô bác Thủ Thiêm, TP sẽ phối hợp với Thanh tra Chính phủ, các bộ ngành Trung ương rà soát, kiểm tra và trả lời cụ thể cho người dân.
Ông Phong khẳng định sẽ đáp ứng kiến nghị của người dân về việc thanh tra toàn diện Thủ Thiêm, và trước khi công bố cũng sẽ lắng nghe ý kiến người dân.
“Tôi làm Chủ tịch UBND TP.HCM, tôi không vì lợi ích của người dân thì vì cái gì, không quan tâm đến vấn đề của người dân mong muốn thì có vấn đề gì quan trọng hơn vấn đề đó mà tôi phải dành thời gian quan tâm... Không quan tâm đến vấn đề của người dân thì tôi sẽ không có tư cách giữ trọng trách này. Chính quyền này sẽ làm hết sức mình để giải quyết các thiệt thòi của người dân Thủ Thiêm, đảm bảo quyền lợi chính đáng của bà con”, ông Nguyễn Thành Phong bày tỏ.
Ông Phong khẳng định quy hoạch của Chính phủ, TP sẽ nghiêm chỉnh thực hiện đúng. Nếu có sai sót, thì quan điểm nhất quán là sửa chữa.
Ông Phong cũng bày tỏ TP luôn mong muốn người dân chia sẻ, có sự đồng thuận để cùng hướng đến những kết quả tốt hơn, vấn đề Thủ Thiêm sớm được giải quyết để người dân ổn định cuộc sống, chính quyền TP có thời gian tập trung xây dựng, phát triển Thủ Thiêm nói riêng và TP nói chung.
Sáng nay 7.11, tại Trung tâm bồi dưỡng chính trị Q.2 (P.Cát Lái, Q.2, TP.HCM), Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong tiếp đại diện các hộ dân Thủ Thiêm (Q.2) có nhà đất bị ảnh hưởng bởi quy hoạch.
'Đừng để tàn dư của nhóm lợi ích tồn tại ở Thủ Thiêm' - ảnh 10

Cuộc gặp gỡ này được cho là để tiến tới hoàn chỉnh chính sách liên quan đến việc thực hiện kết luận của Thanh tra Chính phủ về 'siêu dự án' này.
Khu đô thị mới Thủ Thiêm (gọi tắt là Thủ Thiêm) là một “siêu dự án” có đến gần 15.000 hộ dân thuộc diện đền bù, giải tỏa với với hơn 60.000 nhân khẩu đã di dời.
'Đừng để tàn dư của nhóm lợi ích tồn tại ở Thủ Thiêm' - ảnh 11
Kể từ khi Thủ tướng ký Quyết định số 367 phê duyệt quy hoạch Thủ Thiêm vào thời điểm 4.6.1996 đến nay, quá trình chính thức triển khai dự án trải qua 4 đời Chủ tịch UBND TP.HCM: ông Võ Viết Thanh (1996 - 2001); Lê Thanh Hải (2001 - 2006), Lê Hoàng Quân (2006 - 2015), và đương nhiệm là ông Nguyễn Thành Phong.
'Đừng để tàn dư của nhóm lợi ích tồn tại ở Thủ Thiêm' - ảnh 12
Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ công bố hồi tháng 9 vừa qua, sai phạm tại Thủ Thiêm chủ yếu về điều chỉnh ranh quy hoạch và bố trí đất tái định cư, xảy ra trong giai đoạn đầu thực hiện. Đây chính là nguyên nhân của việc khiếu nại, tố cáo kéo dài hàng chục năm qua.
Về điều chỉnh ranh quy hoạch, kết luận chỉ rõ Quyết định số 13585/KTST-QH ngày 16.9.1998 về quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/2000 Thủ Thiêm đã điều chỉnh diện tích và ranh giới không đúng thẩm quyền; trách nhiệm trực tiếp thuộc Kiến trúc sư trưởng TP, các sở, ngành liên quan và UBND TP.HCM.
Khu vực 4,3 ha (khu phố 1, P.Bình An, Q.2) được Thanh tra Chính phủ xác định nằm ngoài ranh dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm. Thanh tra Chính phủ đã khẳng định khiếu nại của người dân có nhà, đất ở khu vực này là có cơ sở.
Đối với sai phạm tại Thủ Thiêm, UBND TP.HCM đã nhận trách nhiệm trước Chính phủ, trước Thủ tướng vì đã thực hiện không đúng quy hoạch được duyệt. Lãnh đạo UBND TP.HCM cũng đã chân thành xin lỗi người dân TP, nhất là các hộ dân Thủ Thiêm bị ảnh hưởng đã chịu nhiều thiệt thòi, tổn thất, vất vả trong cuộc sống nhiều năm qua.
Trước đó, sáng 18.10, Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Phong cũng đã tiếp dân. Lắng nghe ý kiến của đại diện các hộ dân có nhà đất ở khu 4,3 ha, khu phố 1, P.Bình An (Q.2).
Tại buổi tiếp dân này, ông Nguyễn Thành Phong khẳng định với tinh thần hết sức nghiêm túc và cầu thị, với trách nhiệm là cơ quan quản lý hành chính nhà nước cao nhất của TP, UBND TP nhận thấy rằng một số sở ngành có liên quan đã thiếu lắng nghe, chưa thể hiện được thái độ cầu thị, chưa kịp thời giải quyết được khiếu nại, kiến nghị của một số hộ dân đến nơi đến chốn. Vì thế, đã khiến vụ việc kéo dài, gây bất an, tạo hoài nghi trong một số hộ dân bị ảnh hưởng quyền lợi.
“Một lần nữa, thay mặt chính quyền TP các thời kỳ liên quan, tôi chân thành xin lỗi người dân Thủ Thiêm về những sai sót, hạn chế của TP trong quá trình thực hiện quy hoạch khu đô thị mới Thủ Thiêm. Tôi xin chia sẽ những khó khăn, vất vả mà bà con đã gánh chịu. Tôi cũng xin chia sẻ những áp lực, hy sinh của những gia đình, của những hộ dân vì sự phát triển của TP mà phải rời khỏi nơi ở của mình, nơi mà mình gắn bó và có quyền lợi chính đáng. Tôi rất xin lỗi”, ông Phong nói.
Ông Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh TP nhận thức được trách nhiệm về việc sửa sai. Sau khi có kết luận của Thanh tra Chính phủ và chỉ đạo của Chính phủ, TP đã xây dựng ngay kế hoạch tổ chức thực hiện, nhất quán xác định thực hiện đúng chính sách, pháp luật về bồi thường, giải tỏa nhà đất, đảm bảo quyền lợi chính đáng của người dân và nhà đầu tư có liên quan để tiếp tục xây dựng thành công dự án Thủ Thiêm.

Bình luận

User
Gửi bình luận
đinh văn Thập

đinh văn Thập

Sao không thấy nói gì về việc xử lý những cán bộ làm sai thời kỳ 2001 đến 2015 nhỉ?
Thanh Cuong

Thanh Cuong

Năm 2005 PCT UBND TPHCM Nguyễn Văn Đua ký quyết định 6565 thay thế quyết định 367 của Thủ Tướng ==> không thể lấy quyết định của cấp nhỏ hơn là PCT UBND TPHCM để bác bỏ quyết định của cấp cao hơn là Thủ Tướng Chính Phủ.
Mr Đạt

Mr Đạt

Trong 10 chính sách bồi thường cho người dân Thủ Thiêm thì có đến 08 mức HỖ TRỢ và 01 BỒI THƯỜNG HỖ TRỢ đã thấy quyền lợi của người dân bị xem nhẹ. Trong khi những ÔNG quan vi phạm nghiêm trọng trong việc quản lý, cố tình làm sai pháp luật lại chỉ là KIỂM ĐIỂM.
Hai hình ảnh nó đối lập nhau quá!
Lan Nguyễn

Lan Nguyễn

Phải xử lý các lãnh đạo làm sai mới dứt điểm được việc sửa sai!
Hồ Thanh Hải

Hồ Thanh Hải

Nơi nào Thanh tra xác định sai thì giải quyết bồi thường ngay cho dân...
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm