Chưa xem xét xử lý kỷ luật cán bộ công chức đang điều trị bệnh hiểm nghèo

5 Thanh Niên Online
Theo quy định mới, cán bộ, công chức, viên chức đang điều trị bệnh hiểm nghèo, bị ốm nặng đang điều trị nội trú tại bệnh viện có xác nhận của cơ quan y tế... là những đối tượng chưa xem xét xử lý kỷ luật.
Công khai, minh bạch thủ tục hành chính là biện pháp giảm tiêu cực trong cán bộ, công chức /// Ảnh minh họa Ngọc Thắng Công khai, minh bạch thủ tục hành chính là biện pháp giảm tiêu cực trong cán bộ, công chức - Ảnh minh họa Ngọc Thắng
Công khai, minh bạch thủ tục hành chính là biện pháp giảm tiêu cực trong cán bộ, công chức
Ảnh minh họa Ngọc Thắng
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 112 quy định về xử lý kỷ luật cán bộ, công chức, viên chức, có hiệu lực từ ngày 20.9.
Một trong những nội dung đáng chú ý của nghị định là quy định các trường hợp chưa xem xét xử lý kỷ luật. Theo đó, nghị định quy định rõ những trường hợp sau chưa xem xét xử lý kỷ luật bao gồm: cán bộ, công chức, viên chức đang trong thời gian nghỉ hằng năm, nghỉ theo chế độ, nghỉ việc riêng được cấp có thẩm quyền cho phép; cán bộ, công chức, viên chức đang trong thời gian điều trị bệnh hiểm nghèo hoặc đang mất khả năng nhận thức, bị ốm nặng đang điều trị nội trú tại bệnh viện có xác nhận của cơ quan y tế có thẩm quyền.
Cùng với đó, cán bộ, công chức, viên chức là nữ giới đang trong thời gian mang thai, nghỉ thai sản, đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi hoặc cán bộ, công chức, viên chức là nam giới (trong trường hợp vợ chết hoặc vì lý do khách quan, bất khả kháng khác) đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi cũng thuộc diện chưa xem xét xử lý kỷ luật.
Ngoài ra, việc chưa xem xét xử lý kỷ luật cũng áp dụng với cán bộ, công chức, viên chức đang bị khởi tố, tạm giữ, tạm giam chờ kết luận của cơ quan có thẩm quyền điều tra, truy tố, xét xử về hành vi vi phạm pháp luật, trừ trường hợp theo quyết định của cấp có thẩm quyền.
Trong khi đó, các trường hợp được miễn trách nhiệm kỷ luật theo quy định của nghị định bao gồm: được cơ quan có thẩm quyền xác nhận tình trạng mất năng lực hành vi dân sự khi có hành vi vi phạm; phải chấp hành quyết định của cấp trên (theo quy định tại khoản 5 điều 9, luật Cán bộ, công chức); được cấp có thẩm quyền xác nhận vi phạm trong tình thế cấp thiết, do sự kiện bất khả kháng hoặc trở ngại khách quan theo quy định của bộ luật Dân sự khi thi hành công vụ; cán bộ, công chức, viên chức có hành vi vi phạm đến mức bị xử lý kỷ luật nhưng đã qua đời.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Quan Tham

Quan Tham

Không khéo rồi ai tham nhũng cũng có hồ sơ bệnh hiểm nghèo.
Kha

Kha

Đã là luật pháp nghiêm minh thì phải áp dụng cho tất cả mọi người, là cán bộ cần phải làm gương hơn nữa. Không loại trừ những trường hợp biết bệnh tình cố ý làm sai làm trái hòng thu lợi bất chính cho gia đình và người thân họ.
Wall Nguyễn

Wall Nguyễn

Nay mai nhiều người bị kỷ luật bị bệnh hiểm nghèo lắm. luật pháp đâu có phân biệt bệnh hay ko bệnh đâu?
Le Duc

Le Duc

Vì sao truy tặng người có công mà không truy xử người có tội?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

/form>