Chuyến bay đón 129 người Việt nhiễm Covid-19 từ Guinea Xích đạo đã về Nội Bài

8 Thanh Niên Online
Chuyến bay đưa lao động Việt tại Guinea Xích đạo đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài 15 giờ 10 chiều nay. Hơn 120 hành khách dương tính Covid-19 sức khoẻ ổn định, 2 hành khách sức khoẻ yếu đã được hỗ trợ.
Người lao động xuống sân bay Nội Bài /// Ảnh Tuấn Lê Người lao động xuống sân bay Nội Bài - Ảnh Tuấn Lê
Người lao động xuống sân bay Nội Bài
Ảnh Tuấn Lê
Sau chuyến bay đặc biệt tới tâm dịch Vũ Hán (Trung Quốc) khi nơi đây trở thành điểm nóng Covid-19 đầu tiên trên thế giới, chuyến bay đón người lao động trở về từ Guinea Xích đạo cũng là chuyến bay có rất nhiều điều đặc biệt. 
Trong số 219 người lao động Việt trở về, có 129 người đã nhiễm Covid-19, vì vậy, chuyến bay được thực hiện theo quy trình đặc biệt nhất từ trước đến nay.
Dù các phương án an toàn được đảm bảo ở mức tối đa trước và trong quá trình bay, song nguy cơ lây nhiễm Covid-19 vẫn rất cao đối với phi hành đoàn và đội ngũ phục vụ chuyến bay.
Nguy hiểm là vậy, song, hơn 150 cán bộ nhân viên của Vietnam Airlines vẫn sẵn sàng xung phong đảm nhận nhiệm vụ trên chuyến bay này.
Quá trình tuyển lựa đã chọn ra phi hành đoàn gồm 19 người, trong đó có 5 phi công, 8 tiếp viên nam, 2 nhân viên kỹ thuật mặt đất cùng 2 bác sĩ, 2 điều dưỡng của Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư. Cơ trưởng chuyến bay là phi công Phạm Đình Hưng, Phó đội trưởng Đội bay Airbus 350 của Vietnam Airlines.
Guinea Xích đạo cũng là nơi Việt Nam chưa từng mở đường bay. Để chuẩn bị cho chuyến bay thẳng 30 giờ, đảm bảo an toàn cao nhất, chuyến bay không nhập cảnh mà chỉ lưu lại sân bay tối đa khoảng 2 tiếng để đón 219 công dân Việt Nam.
Được biết, trong quá trình bay, 2 hành khách khó thở đã được cấp cứu kịp thời để tiếp tục hành trình.
Tại sân bay Nội Bài, toàn bộ hành khách và phi hành đoàn không di chuyển vào nhà ga nên việc nhập cảnh sẽ được thực hiện tại chỗ.
Để giải toả nhanh nhất có thể đối với 219 hành khách trên chuyến bay này, đưa về nơi điều trị và cách ly tại bệnh viện, máy bay được dẫn đỗ ở vị trí biệt lập, tại khu vực cuối nhà ga quốc tế T2, sân bay Nội Bài.
Sau khi hành khách xuống, khu vực sân đỗ, máy bay, xe thang, phương tiện tác nghiệp đều được khử trùng tuyệt đối.
5 xe cứu thương được điều đến túc trực tại sân bay để đưa 5 bệnh nhân nặng rời đi sớm nhất. Các bệnh nhân còn lại cũng được về Bệnh viện Nhiệt đới T.Ư cơ sở 2 tại H.Đông Anh (Hà Nội) ngay sau đó.
Chuyến bay đón 129 người Việt nhiễm Covid-19 từ Guinea Xích đạo đã về Nội Bài - ảnh 1

Máy bay HVN5 về tới sân bay Nội Bài lúc 15 giờ 10 chiều nay

Ảnh Tuấn Lê

Chuyến bay đón 129 người Việt nhiễm Covid-19 từ Guinea Xích đạo đã về Nội Bài - ảnh 2

Hành khách lên máy bay tại sân bay Bata đêm qua, 28.7

Ảnh Tuấn Lê

Chuyến bay đón 129 người Việt nhiễm Covid-19 từ Guinea Xích đạo đã về Nội Bài - ảnh 3

Người lao động chờ đợi tại sân bay Bata (Guinea Xích đạo) trước khi lên máy bay

Ảnh Tuấn Lê

Chuyến bay đón 129 người Việt nhiễm Covid-19 từ Guinea Xích đạo đã về Nội Bài - ảnh 4

Hành khách được trang bị đồ bảo hộ để đảm bảo an toàn trong chuyến bay

Ảnh Tuấn Lê

Chuyến bay đón 129 người Việt nhiễm Covid-19 từ Guinea Xích đạo đã về Nội Bài - ảnh 5

Máy bay tiếp nhiên liệu tại sân bay Bata trước khi quay ngược hành trình về lại Nội Bài

Ảnh Tuấn Lê

Việt Nam chuẩn bị thế nào để đón 120 bệnh nhân Covid-19 về từ Guinea Xích đạo

Bình luận

User
Gửi bình luận
Anh lái tàu họ Nhạc

Anh lái tàu họ Nhạc

Về đến Tổ quốc là yên tâm rồi, phi hành đoàn chuyến bay này thật đáng nhận được nể trọng. Chúc sức khỏe và mong những điều tốt đep nhất cho tất cả mọi người trên chuyến bay này.
Hai Nguyen

Hai Nguyen

Tuyệt vời chỉ có Việt Nam mới làm đc. Rất tiwk hào.
Nguyen Hong Quan

Nguyen Hong Quan

tuyệt vời Việt Nam !
Song Khoa Tran

Song Khoa Tran

Nhìn hình thấy ý thức của một số bộ phận hành khách ý thức quá kém. Bản thân đã nhiễm COVID-19 thế mà ngồi trên máy bay ko mang khẩu trang hoặc khẩu trang chỉ che miệng. Botay. Không hiểu sao ko có ai giám sát và nhắc nhở cũng như có biện pháp mạnh với các trường hợp này
Khanh Nguyen

Khanh Nguyen

Người ta đang ăn hoạc uống nước bạn ơi. Họ là người lao động ở châu Phi, không phải du khách châu Âu, điều kiện cũng khó khăn hơn nhiều. Thế nên mới gọi là chuyến bay giải cứu công dân huyền thoại, thể hiện trách nhiệm cao nhất của nhà nước đối với công dân nước mình.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm