Cơm miễn phí ở quán Nụ Cười: Vừa nhận vừa nhắc nhau 'đứng xa 2 m' phòng Covid-19

2 Thanh Niên Online
Nhiều người khuyết tật, bán vé số, vô gia cư... đã đến với hệ thống quán cơm xã hội Nụ Cười để nhận những suất ăn miễn phí trong mùa dịch Covid-19.
Nhân viên và tình nguyện viên chuẩn bị các suất ăn /// Ảnh: Như Lịch Nhân viên và tình nguyện viên chuẩn bị các suất ăn - Ảnh: Như Lịch
Nhân viên và tình nguyện viên chuẩn bị các suất ăn
Ảnh: Như Lịch
Ngày 1.4, hệ thống các quán cơm xã hội Nụ Cười tại TP.HCM (thuộc Quỹ từ thiện Bông Sen) bắt đầu đợt cứu trợ cho người nghèo bị ảnh hưởng bởi dịch bệnh Covid-19. Trong ngày đầu, đã có 900 suất cơm miễn phí được trao tận tay cho bà con bán vé số, người khuyết tật, vô gia cư…
Cơm miễn phí ở quán Nụ Cười: Vừa nhận vừa nhắc nhau 'đứng xa 2 m' phòng Covid-19 - ảnh 1

Khẩu phần bữa ăn đảm bảo dinh dưỡng

Ảnh: Như Lịch

5 giờ sáng, nhân viên Quán cơm xã hội Nụ Cười 6 (số 11 Nguyễn Huy Lượng, P.14, Q.Bình Thạnh) “nổi lửa” nấu 400 phần ăn. Mỗi suất cơm đảm bảo dinh dưỡng với canh rau má, mực xào, chuối, chai nước suối (thực đơn thay đổi mỗi ngày).
Cơm canh nóng sốt được đưa vào những cái khay, thau nhôm cho nguội bớt. Trước khi cho cơm canh vô hộp, các nhân viên và tình nguyện viên rửa tay sát khuẩn, bịt khẩu trang, đeo bao tay, trùm đầu. Chốc chốc, họ lại nhắc nhau: “Đứng cách nhau 2 m nhé”.
Cơm miễn phí ở quán Nụ Cười: Vừa nhận vừa nhắc nhau 'đứng xa 2 m' phòng Covid-19 - ảnh 2

Ban chỉ huy quân sự P.14, Q.Bình Thạnh cũng cử hai chiến sĩ đến giúp quán giữ trật tự và khoảng cách an toàn, phòng tránh nguy cơ lây lan dịch bệnh

Ảnh: Như Lịch

Vừa xới cơm, ông Phạm Hòa, phó chủ nhiệm phụ trách Quán cơm xã hội Nụ Cười 6 cho biết: “Hôm nay là ngày đầu tiên quán chúng tôi mở lại sau một thời gian tạm ngưng. Chúng tôi muốn góp phần chia sẻ với bà con bán vé số, khuyết tật, người lao động nghèo… đang gặp muôn vàn khó khăn do ảnh hưởng dịch bệnh”. Ông Hòa cũng giải thích việc làm nguội cơm và thức ăn trước khi vô hộp nhằm tránh độc chất từ bao bì nilon tiết ra gây hại cho người ăn.

Chủ quán nước Sài Gòn ngủ quên vì ế ẩm trong ngày cách ly xã hội

San sẻ khó khăn với người khuyết tật, bán vé số, vô gia cư

Mới 8 giờ sáng, anh Nguyễn Văn Lết (38 tuổi, quê Lạng Sơn, bán vé số dạo) đã có mặt tại quán Nụ Cười 6. Anh Lết nhận hai phần để ăn trưa và tối. Anh bộc bạch: “15 ngày tạm ngưng bán vé số theo quy định để phòng chống dịch bệnh, tôi không biết xoay xở làm sao. Bao năm bán vé số, tôi chỉ còn 600 đồng dành dụm trả tiền trọ, còn cái ăn thì bế tắc. May có những nơi từ thiện như thế này để cho chúng tôi bám víu”.
Bà Lê Thị Thúy Liễu (62 tuổi, ngụ tại H.Hóc Môn, TP.HCM) và đứa cháu ngoại mồ côi 7 tuổi đến nhận cơm. Bà cho hay trước đây bà bán trái cây dạo, nhưng nay bà bị tai biến nên bà cháu đành dắt díu đi xin ăn.
Cơm miễn phí ở quán Nụ Cười: Vừa nhận vừa nhắc nhau 'đứng xa 2 m' phòng Covid-19 - ảnh 3

Người dân đến bịt khẩu trang, đến nhận cơm rồi đi ngay (nhằm phòng dịch Covid-19)

Ảnh: Như Lịch

Quán Nụ Cười 6 gần Bệnh viện Ung bướu TP.HCM nên có những thân nhân người bệnh tìm đến nhận cơm. Chị Nguyễn Thị Ngãi (quê Gia Lai) bày tỏ: “Chồng tôi bị ung thư phổi, phải điều trị dài ngày rất tốn kém. Mình xin hai suất cơm để ăn cả ngày, dành tiền đó mua phở hoặc súp cho chồng…”.
Ban chỉ huy quân sự P.14, Q.Bình Thạnh cũng cử hai chiến sĩ đến giúp quán giữ trật tự và khoảng cách an toàn, phòng tránh dịch bệnh.
Cơm miễn phí ở quán Nụ Cười: Vừa nhận vừa nhắc nhau 'đứng xa 2 m' phòng Covid-19 - ảnh 4

Những tình nguyện viên các quán cơm Nụ Cười đi phân phát các suất ăn cho người nghèo

Ảnh: Như Lịch

Việt Nam công bố bệnh nhân 213, 214, 215, 216, 217, 218 mắc bệnh Covid-19

Trong khi đó, 500 suất ăn công nghiệp đã được các quán cơm Nụ Cười: 4, 7, 8 phân chia cho những tình nguyện đến tận nơi để trao cho bà con nghèo.
Ngày mai 2.4, hệ thống các quán cơm xã hội Nụ Cười (còn có tên là các quán cơm Nụ Cười  2.000 đồng) sẽ phân phối đến người nghèo gần 2.000 suất cơm. Trong đó, quán Nụ Cười 6 nấu 600 suất cơm. Quán Nụ Cười 1 (số 596 Trần Hưng Đạo B, P.5, Q.5) và quán Nụ Cười 2 (số 488 Trường Chinh, P.13, Q.Tân Bình) bắt đầu nổi lửa, nấu 300 suất/quán. Ba quán còn lại (Nụ Cười: 4, 7, 8) phân phối 750 suất ăn do một số đơn vị nấu tài trợ.
Bên cạnh việc phân phối cơm, sắp tới các quán cơm Nụ Cười sẽ cùng lực lượng tình nguyện viên đi tặng thực phẩm khô (gạo, xì dầu, trứng, cá khô...) cho người nghèo.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Thanh Lan

Thanh Lan

Đọc thấy ấm lòng quá!
Ngọc Thuần

Ngọc Thuần

Trân trọng tấm lòng của các Mạnh thường quân, chia sẻ cho nhau để nhận lại nụ cười

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm