Công an Cần Thơ lý giải vụ 'đổi 100 USD, bị phạt 90 triệu đồng'

5 Thanh Niên Online
Công an TP.Cần Thơ khẳng định việc đề nghị xử phạt ông Nguyễn Cà Rê là đúng quy định, đồng thời lý giải vì sao phát hiện vụ việc từ  30.1 nhưng đến 13.8 mới có biên bản vi phạm hành chính.
Công an TP.Cần Thơ khẳng định đã làm đúng quy định trong vụ việc 'đổi 100 USD, bị phạt 90 triệu đồng' /// Ảnh minh họa: Ngọc Thạch Công an TP.Cần Thơ khẳng định đã làm đúng quy định trong vụ việc 'đổi 100 USD, bị phạt 90 triệu đồng' - Ảnh minh họa: Ngọc Thạch
Công an TP.Cần Thơ khẳng định đã làm đúng quy định trong vụ việc 'đổi 100 USD, bị phạt 90 triệu đồng'
Ảnh minh họa: Ngọc Thạch
Sáng 24.10, Công an TP.Cần Thơ đã phát đi thông báo chính thức về việc đề nghị UBND TP.Cần Thơ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Cà Rê (38 tuổi, ngụ đường Nguyễn Văn Cừ, P.An Hòa, Q.Ninh Kiều, TP.Cần Thơ) với số tiền 90 triệu đồng về hành vi “Mua bán ngoại tệ tại tổ chức không được phép thu đổi ngoại tệ”; đồng thời tịch thu số tiền 2.260.00 đồng mà ông Rê vừa đổi được từ 100 USD.
[VIDEO] Ý kiến của các luật sư về việc phạt tiệm vàng

Theo đó, vào lúc 11 giờ 15 phút ngày 30.1.2018, lực lượng Cảnh sát kinh tế Công an TP.Cần Thơ bắt quả tang ông Lê Hồng Lực, Giám đốc Công ty TNHH MTV sản xuất thương mại Nhân Đạt Jewelry Thảo Lực (gọi tắt là Công ty Thảo Lực, trụ sở tại số 40 đường Nguyễn Đức Cảnh, P.Cái Khế, Q.Ninh Kiều) đang thu mua 100 USD của ông Nguyễn Cà Rê với giá 2.260.000 đồng mà không có giấy phép của cơ quan có thẩm quyền.
Trao đổi với PV Thanh Niên, đại diện Công an TP.Cần Thơ lý giải nguyên nhân vì sao vụ việc thu mua 100 USD không đúng quy định tại tiệm vàng Thảo Lực bị phát hiện từ ngày 30.1, nhưng đến ngày 4.9, UBND TP.Cần Thơ mới ra Quyết định xử phạt hành chính.
Theo cơ quan chức năng, sau khi vụ việc bị phát hiện tại tiệm vàng Thảo Lực, công an đã vào cuộc để làm rõ do phát hiện tiệm vàng Thảo Lực còn có nhiều vi phạm khác. Tuy nhiên qua quá trình điều tra thấy không có dấu hiện tội phạm nên cơ quan điều tra đã ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự số 84/QĐ-CSĐT (ngày 18.7), chuyển đề nghị UBND TP.Cần Thơ ra quyết định xử lý hành chính đối với ông Rê và tiệm vàng Thảo Lực.
Làm việc với cơ quan chức năng, Công ty Thảo Lực và ông Rê đã thừa nhận hành vi sai phạm của mình.
Công an Cần Thơ lý giải vụ 'đổi 100 USD, bị phạt 90 triệu đồng' - ảnh 2
Quyết định xử phạt hành chính đối với hành vi của ông Nguyễn Cà Rê
Từ đó Công an TP.Cần Thơ trình Chủ tịch UBND TP.Cần Thơ ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với ông Nguyễn Cà Rê số tiền phạt 90 triệu đồng, tịch thu 2.260.000 đồng theo Điểm a, khoản 3, điều 24 Nghị định 96/2014/NĐ-CP của Chính phủ về quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực tiền tệ và ngân hàng.
Cũng căn cứ vào Nghị định 96/2014/NĐ-CP của Chính phủ, Công an TP.Cần Thơ cũng đã tham mưu UBND TP.Cần Thơ ra quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty Thảo Lực theo quy định của pháp luật.
Theo thông báo của Công an TP.Cần Thơ, căn cứ vào Luật xử lý vi phạm hành chính, tổ chức và cá nhân vi phạm có thể thực hiện các yêu cầu sau đây để giảm nhẹ việc nộp phạt: Đề nghị tiền nộp phạt nhiều lần theo quy định tại Điều 79 hoặc đề nghị hoãn thi hành quyết định phạt tiền theo quy định tại Điều 76; hay đề nghị giảm, miễn tiền phạt thec quy định tại Điều 77.
Cũng theo Công an TP.Cần Thơ, trường hợp ông Nguyễn Cà Rê có hoàn cảnh khó khăn thì làm đơn gửi UBND TP.Cần Thơ xem xét giải quyết theo quy định của pháp luật.

Bình luận 5

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết
da

da

Quyết định xử phạt hành chính 90 triệu đồng với ông Nguyễn Cà Rê (38 tuổi, ở phường An Hòa, quận Ninh Kiều) của UBND TP. Cần Thơ vì đã đổi 100 USD tại một tiệm vàng không sai về lý. Nhưng còn cái tình? Với mức lương thợ điện khoảng 4 triệu đồng mỗi tháng của mình, ông Rê chưa biết lấy đâu ra 90 triệu đồng để nộp phạt! Mà chẳng riêng gì ông Rê, hàng triệu người sẽ nghĩ rất giản đơn: Bước vào tiệm vàng hay điểm thu đổi nào đó, đưa tờ 100 USD cầm 2,3 triệu đi ra là xong. Chẳng mấy ai biết và dám hỏi tiệm hoặc nơi thu đổi ấy có giấy phép hay không. Trên thực tế, chuyện ấy thường như người ta ra chợ mua rau mua cá. Một luật sư nói với người viết "Đổi 100 USD được hơn hai triệu đồng mà bị xử phạt 90 triệu, mặc dù đúng về mặt pháp luật nhưng thực sự là chưa hợp lý". Chưa hợp lý đến mức dư luận xôn xao như câu chuyện hài. Đành rằng quy định nếu vi phạm như ông Rê phải nộp phạt từ 80 đến 100 triệu và ông ấy đã được “xem xét” để ấn định mức 90 triệu nhưng “pháp luật thực tiễn” rất khó chấp nhận người dân phải nộp số tiền quá lớn cho một hành vi không đáng. Cách đây không lâu, một vụ kiện tranh chấp trong giao dịch ngoại hối giữa hai doanh nghiệp. Trong vụ kiện đó, hai bên doanh nghiệp thỏa thuận giá trị hàng hóa bằng ngoại tệ và nhận thanh toán bằng tiền đồng, đây là một cách trao đổi ngoại tệ gián tiếp và vi phạm Pháp lệnh ngoại hối. Tuy nhiên, giao dịch đó sau cùng lại không bị toà án tuyên vô hiệu và họ chẳng bị phạt đồng nào nhưng ông Rê thì mất 90 triệu đồng nếu quyết định trên không thay đổi! ? Luật pháp phải nghiêm minh nhưng hình phạt cũng cần tương xứng. Không thể gộp chung chung trong khung từ 80-100 triệu đồng. Điều đó vừa không sát thực tế, chưa hợp tình và cực kì khó thực thi với những trường hợp như ông Rê. Chỉ có người ít tiền, lâu lâu mới có khoản ai cho tặng mới làm như ông ấy, chứ đại gia hoặc đổi số lượng lớn thì họ đã đến ngân hàng hay dịch vụ đem đến tận nhà. Tuy nhiên, quy định pháp luật này cần phải được sửa đổi bổ sung cho sát với thực tế để đi vào cuộc sống, vì tồn tại nhiều bất cập. Bởi vấn đề là kiểm soát điểm kinh doanh, chứ không phải là cá nhân có nhu cầu nhỏ lẻ. Trong giao dịch hằng ngày, có nhiều trường hợp như lì xì, tặng cho nhau với lượng nhỏ USD, nếu có nhu cầu đổi thì xử lý cũng không ổn về thực tiễn đối với quy định pháp luật này. Ngoài ra, nếu cá nhân đi đến ngân hàng để đổi ngoại tệ đi chăng nữa thì có ai đó yêu cầu ngân hàng xuất trình giấy phép về việc được đổi ngoại tệ hay không? Tóm lại, Nghị định 96/2014 cần phải nghiêm túc đánh giá giữa quy định với thực tiễn.
Salembaby

Salembaby

Vậy ông hãy làm đơn và nhờ Báo Thanh Niển hỗ trợ tư vấn pháp lý cho ông ấy. Rất mong cơ quan xử lí hợp tình hợp lí trong trường hợp này. Xin cảm ơn.
tranhai

tranhai

Thợ điện nghèo đem 100 USD đổi lấy 2.260.000 đồng bị phat 90 triệu lấy đâu đóng phạt ???!!!!
Bia Hangchuoi

Bia Hangchuoi

Mong không có ai cho mình tiền usd để đỡ rắc rối
dang hoang tieng

dang hoang tieng

tôi có tờ 2 USD. giờ làm sao sử dụng được. ai giúp tôi với...
Xem thêm bình luận

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm