Công suất xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam đạt 27.000 mẫu/ngày

0 Thanh Niên Online
6 giờ sáng nay, 12.4, Bộ Y tế cho biết, cả nước không ghi nhận thêm ca bệnh Covid-19 trong 12 giờ qua, đồng thời cho biết trong nước hiện có 110 đơn vị đủ năng lực xét nghiệm Covid-19.
Xét nghiệm sàng lọc ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng /// ẢNH TRẦN CƯỜNG Xét nghiệm sàng lọc ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng - ẢNH TRẦN CƯỜNG
Xét nghiệm sàng lọc ca bệnh Covid-19 trong cộng đồng
ẢNH TRẦN CƯỜNG
Theo Bộ Y tế, tại Việt Nam hiện ghi nhận 258 bệnh nhân Covid-19 tại 27 tỉnh, TP, đứng thứ 108 trong số 211 quốc gia và vùng lãnh thổ có dịch Covid-19.
144/258 bệnh nhân đã được công bố khỏi bệnh. 114 bệnh nhân đang được điều trị tại 14 cơ sở y tế (trong đó 13 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm virus SARS-CoV-2 (gây dịch Covid-19) âm tính 1 lần, 12 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính từ 2 lần trở lên.
3 bệnh nhân nguy kịch (trong đó 2 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới T.Ư cơ sở 2, huyện Đông Anh, Hà Nội; 1 bệnh nhân tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM). Hiện có 72.508 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được cách ly y tế theo dõi sức khỏe.
Công suất xét nghiệm Covid-19 của Việt Nam đạt 27.000 mẫu/ngày - ảnh 1

Công suất xét nghiệm Covid-19 tại Việt Nam đạt 27.000 mẫu/ngày

ẢNH LIÊN CHÂU

Không xét nghiệm Covid-19 dịch vụ, theo yêu cầu 
Ngày 11.4 , Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 (Ban chỉ đạo) đã có văn bản khẩn gửi sở y tế các tỉnh, thành phố về việc xét nghiệm Covid-19 .
Theo đó, thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, sở y tế các tỉnh, thành phố đã đầu tư trang thiết bị, cơ sở vật chất, nhân lực, sinh phẩm cho phòng xét nghiệm trên địa bàn để đảm bảo có thể xét nghiệm vi rút SARS-CoV-2 tại chỗ.
Tính đến nay, các nước đã có 110 phòng xét nghiệm có đủ năng lực xét nghiệm Covid-19, trong đó ngành y tế có 95 phòng, các ngành khác (nông nghiệp, quốc phòng) có 15 phòng; 36 phòng xét nghiệm đủ năng lực khẳng định.
Để đảm bảo đầu tư cho công tác xét nghiệm đạt hiệu quả, Ban chỉ đạo đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố thực hiện mua sắm, đầu tư máy móc, trang thiết bị xét nghiệm phải cân nhắc kỹ để phù hợp với nhu cầu và hiệu quả sử dụng, tránh lãng phí vì các máy xét nghiệm, trang thiết bị và sinh phẩm đang có nguồn cung hạn chế và giá thành cao.
Trong giai đoạn hiện nay, các phòng xét nghiệm thực hiện việc xét nghiệm sàng lọc và khẳng định SARS-CoV-2 theo chỉ đạo của Ban chỉ đạo, không xét nghiệm dịch vụ, theo yêu cầu.
Theo Bộ Y tế, phương pháp xét nghiệm phù hợp với điều kiện phòng chống dịch ở nước ta là sử dụng xét nghiệm RT- PCR với test kit do Học viện Quân y sản xuất, đảm bảo khả năng cung cấp chủ động cho xét nghiệm phòng chống dịch, không phụ thuộc vào nguồn cung từ bên ngoài. Bộ Y tế đang thẩm định và cấp phép cho một số đơn vị đăng ký xét nghiệm.
Việt Nam là quốc gia đứng đầu có số lượng người được xét nghiệm trên 1 ca dương tính. Công suất xét nghiệm đạt 27.000 mẫu/ngày.
Tính đến hết ngày 10.4, tổng số mẫu bệnh phẩm đã xét nghiệm 118.807, trong đó 258 mẫu dương tính.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm