Covid-19: Cửa khẩu quốc tế Móng Cái đìu hiu chưa từng có

0 Thanh Niên Online
Sau khi tỉnh Quảng Ninh ra quyết định tạm dừng xuất cảnh đối với người Việt, dừng các tour du lịch qua cửa khẩu Móng Cái, thành phố vùng biên này trở nên đìu hiu chưa từng có.
Cửa khẩu quốc tế Móng Cái vắng vẻ chưa từng có  /// Ảnh Lã Nghĩa Hiếu Cửa khẩu quốc tế Móng Cái vắng vẻ chưa từng có - Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
Cửa khẩu quốc tế Móng Cái vắng vẻ chưa từng có
Ảnh Lã Nghĩa Hiếu
Đến Móng Cái (Quảng Ninh) thời gian này, ít ai nhận ra thành phố vùng biên vốn nhộn nhịp trước khi xuất hiện dịch Covid-19. Hoạt động thông thương tại đây hiện rơi vào cảnh đìu hiu. Các chợ, trung tâm thương mại, cửa hàng đóng cửa im lìm, chưa biết đến bao giờ bình ổn trở lại.

Cửa khẩu quốc tế Móng Cái vắng tanh vì dịch bệnh Covid-19

Bà Nguyễn Thị Thực (60 tuổi), làm nghề đổi tiền trên đường Trần Phú (phường Trần Phú, thành phố Móng Cái), cho biết: “Trước đây, tôi đổi ít cũng được vài nghìn nhân dân tệ (NDT) mỗi ngày, nhưng hơn 10 ngày nay, chẳng có ai đến giao dịch. Đường phố vắng hoe, tiểu thương đã nghỉ đánh hàng rồi”.
Theo Ban Quản lý cửa khẩu quốc tế Móng Cái, trước thời điểm xảy ra dịch bệnh, cửa khẩu này mỗi ngày đón hàng vạn người làm thủ tục xuất - nhập cảnh, thì nay chỉ lác đác vài công dân Việt Nam về nước để tránh dịch Covid-19.
 Covid-19: Cửa khẩu quốc tế Móng Cái đìu hiu chưa từng có - ảnh 1

Đại lộ Hòa Bình, phường Trần Phú, trước đây tấp nập người và phương tiện, thì nay cả ngày không một bóng người

Ảnh Lã Nghĩa Hiếu

Đáng chú ý, từ 3.2, để phòng chống dịch Covid-19, thành phố Móng Cái đã tạm dừng hoạt động chợ trung tâm và chợ số 2. Các chợ chỉ được hoạt động trở lại khi có thông báo của chính quyền.
Việc tạm dừng 2 chợ lớn nhất vùng biên Móng Cái khiến cả thành phố càng trở nên vắng vẻ. Tuy nhiên, vì an toàn cho bản thân và sức khỏe cộng đồng, các tiểu thương cũng phải chấp nhận.
Ông Nguyễn Duy Long, kinh doanh ngành hàng quần áo tại chợ trung tâm Móng Cái, cho biết từ khi xảy ra dịch bệnh đến nay, hàng hóa không thông thương được nên tiểu thương cũng không có việc làm.
“Dù ảnh hưởng kinh tế nhưng chúng tôi đồng thuận việc tạm dừng hoạt động của chợ cho đến khi dịch bệnh lắng xuống. Tôi tin với sự chuẩn bị tích cực của cả hai thành phố Đông Hưng (Trung Quốc) và Móng Cái, tình hình biên mậu sớm bình ổn lại”, ông Long nói.
Trước tình hình dịch bệnh như hiện nay, để bảo đảm hoạt động xuất nhập khẩu, vận chuyển hàng hóa qua biên giới được diễn ra bình thường thành phố Móng Cái và thành phố Đông Hưng (Trung Quốc) đã có nhiều cuộc hội đàm để lên phương án.
Theo đó, các phương tiện chở hàng hóa từ Trung Quốc vào Việt Nam và ngược lại sẽ được phun khử trùng trước khi nhập cảnh bằng hệ thống tự động, bố trí đội ngũ lái xe được kiểm tra y tế, trang bị đầy đủ bảo hộ phòng dịch để đảm nhận vai trò trung chuyển. Lực lượng công nhân bốc xếp hàng hóa được quản lý chặt chẽ, cách ly và trang bị bảo hộ phòng dịch.
Tuy nhiên, theo phản ánh của các doanh nghiệp, các lái xe do lo ngại dịch bệnh nên không đi làm thời gian này. Việc thông quan hàng hóa qua cửa khẩu chỉ lác đác vài chuyến xe, đa phần là dụng cụ y tế.
Covid-19: Cửa khẩu quốc tế Móng Cái đìu hiu chưa từng có - ảnh 2

Các tuyến đường trung tâm của thành phố vùng biên Móng Cái vắng hoe, người dân cũng ngại ra đường

Ảnh Lã Nghĩa Hiếu

Covid-19: Cửa khẩu quốc tế Móng Cái đìu hiu chưa từng có - ảnh 3

Bà Thực (60 tuổi), làm nghề đổi tiền trên đường Trần Phú, cho biết 2 tuần nay dường như không có một ai đến giao dịch

Ảnh Lã Nghĩa Hiếu

Covid-19: Cửa khẩu quốc tế Móng Cái đìu hiu chưa từng có - ảnh 4

Đã hơn 10 ngày chợ trung tâm thành phố Móng Cái tạm dừng hoạt động

Ảnh Lã Nghĩa Hiếu

Covid-19: Cửa khẩu quốc tế Móng Cái đìu hiu chưa từng có - ảnh 5
Quảng cáo
Covid-19: Cửa khẩu quốc tế Móng Cái đìu hiu chưa từng có - ảnh 6

Không ai còn nhận ra một trong những khu chợ vùng biên sầm uất nhất miền Bắc

Ảnh Lã Nghĩa Hiếu

Covid-19: Cửa khẩu quốc tế Móng Cái đìu hiu chưa từng có - ảnh 7

Tại cửa khẩu quốc tế Móng Cái cũng vắng lặng tương tự

Ảnh Lã Nghĩa Hiếu

DICovid-19: Cửa khẩu quốc tế Móng Cái đìu hiu chưa từng có - ảnh 8

Dịch Covid-19 khiến Cửa khẩu quốc tế Móng Cái đìu hiu chưa từng có

Ảnh Lã Nghĩa Hiếu

Covid-19: Cửa khẩu quốc tế Móng Cái đìu hiu chưa từng có - ảnh 9

Chị Nguyễn Thị Hương, nhân viên Trạm kiểm dịch y tế quốc tế Móng Cái, cho biết 2 tuần nay chỉ có vài công dân Việt Nam về nước tránh dịch. Thậm chí, có ngày không có ai nhập cảnh

Ảnh Lã Nghĩa Hiếu

Covid-19: Cửa khẩu quốc tế Móng Cái đìu hiu chưa từng có - ảnh 10

Các điểm thông quan, tạm nhập tái xuất trên sông biên giới cũng tê liệt vì Covid-19

Ảnh Lã Nghĩa Hiếu

Quảng cáo
Covid-19: Cửa khẩu quốc tế Móng Cái đìu hiu chưa từng có - ảnh 11

Tại cầu Bắc Luân 2, nơi các phương tiện thông thương khá ảm đạm, lượng hàng hóa thông qua chỉ bằng 1/10 so với trước khi xảy ra dịch. Các doanh nghiệp cho biết họ đang kiệt quệ vì Covid-19

Ảnh Lã Nghĩa Hiếu

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm