CSGT có được truy đuổi người vi phạm không?

15 Thanh Niên Online
CSGT có quyền truy đuổi trong trường hợp phát hiện tội phạm hoặc người đó có hành vi vi phạm nghiêm trọng có thể gây thiệt hại về tính mạng, sức khỏe, tài sản của người tham gia giao thông
Như Thanh Niên đã thông tin, khoảng 14 giờ 30 ngày 24.2, hai cô gái (cùng 16 tuổi) không đội mũ bảo hiểm chở nhau trên xe máy BS 59Y2 - 326.14, lưu thông trên đường Trung Lập (xã Phú Mỹ Hưng, H.Củ Chi, TP.HCM) thì gặp tổ tuần tra của CSGT H.Củ Chi. Do sợ bị xử phạt nên hai cô gái rồ ga bỏ chạy với tốc độ cao dẫn đến mất lái và tông thẳng vào một nhà dân gần đó. Hậu quả, người cầm lái tử vong, người ngồi sau bị thương nặng.
Nhiều bạn đọc thắc mắc giả sử trong trường hợp CSGT khi thấy người vi phạm giao thông có quyền rượt đuổi hay không?

Phải đảm bảo 3 yêu cầu

Trả lời PV Thanh Niên, đại tá Trần Sơn, nguyên Phó trưởng Phòng Hướng dẫn luật, điều tra, xử lý tai nạn giao thông, Cục CSGT - Bộ Công an, cho biết theo quy định tại thông tư 01 năm 2016 của Bộ Công an quy định nhiệm vụ, quyền hạn, hình thức, nội dung tuần tra, kiểm soát giao thông đường bộ của Cảnh sát giao thông; Thông tư 02 năm 2016 của Bộ Công an quy định về quy trình tuần tra, kiểm soát và xử lý vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ của Cảnh sát giao thông thì CSGT được quyền dừng xe người vi phạm để kiểm tra xử phạt.
Tuy nhiên, CSGT phải đảm bảo 3 yêu cầu đó là: dừng phương tiện phải đảm bảo an toàn đúng quy định pháp luật; không cản trở đến hoạt động giao thông; khi dừng phương tiện phải kiểm soát, nếu phát hiện vi phạm phải xử lý theo quy định.
"Trong trường hợp cần phải ngăn chặn hành vi vi phạm thì căn cứ vào quyền hạn của CSGT thì tổ trưởng tuần tra kiểm soát có quyền báo lên cấp trên hoặc tự mình ra quyết định để đưa biện pháp ngăn chặn để xử lý đúng quy định", đại tá Sơn nhấn mạnh.
Ngoài ra, theo đại tá Sơn, trong trường hợp truy đuổi tội phạm hoặc hành vi vi phạm nghiêm trọng có thể gây thiệt hại về tín mạng, sức khỏe, tài sản của người tham gia giao thông thì CSGT được quyền truy đuổi. Tuy nhiên, phải đảm bảo an toàn cho người truy đuổi và người bị đuổi. Trường hợp vi phạm hành chính đơn thuần có thể ghi biển số xe và thông báo các chốt trạm CSGT tiếp theo để xử lý.
Đại tá Sơn nhấn mạnh, qua vụ tai nạn đau lòng xảy ra ở Củ Chi nói trên cần cảnh báo việc giao xe máy cho người chưa đủ tuổi điều khiển sẽ tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn lớn, đồng thời qua điều tra cũng cần xem lại trách nhiệm các bậc phụ huynh giao xe con em mình lái xe khi chưa có bằng lái, gây nguy hiểm.

Chưa có quy định cho phép CSGT truy đuổi người vi phạm

Liên quan vấn đề này, luật sư (LS) Nguyễn Thị Minh Trang (thuộc Đoàn LS TP.HCM) lại có ý kiến khác. LS Trang cho rằng hiện nay chưa có quy định cụ thể của pháp luật về việc cho phép CSGT truy đuổi người vi phạm luật giao thông mà chỉ có quy định cho phép CSGT dừng xe của người điều khiển vi phạm lại một cách an toàn theo điều 87 Luật giao thông đường bộ 2008 và Điều 5 Thông tư 01/2016/TT-BCA.
LS Trang phân tích, việc CSGT truy đuổi chỉ diễn ra khi người nào đó có dấu hiệu tội phạm hoặc có hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng. Khi truy đuổi phải bảo đảm nguyên tắc an toàn cho người bị truy đuổi và những người đang tham gia giao thông trên đường.
Theo LS Trang, giả sử khi CSGT truy đuổi người vi phạm dẫn đến tai nạn giao thông nghiêm trọng thì cần phải có sự vào cuộc của cơ quan điều tra để xác định được nguyên nhân vụ tai nạn để xác định được có hay không trách nhiệm của CSGT và người vi phạm để xử lý.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vietroad

Vietroad

Không cho đuổi thì dừng bằng cách nào? Nói vậy thì tới đây CSGT chỉ được đứng trong lề "vẫy" người vi phạm giao thông. Ai có thiện tâm thì ghé vào đóng phạt, không thì cứ chạy luôn. CSGT là người bảo vệ pháp luật, thấy người vi phạm thì phải ngăn chặn. Đó là bảo vệ kỷ cương pháp luật. Chính vì quá "nhân từ" với người vi phạm nên ý thức người tham gia giao thông ngày càng kém, đèn đỏ mà không thấy công an thì cứ vô tư vượt.
Trường hợp 2 nữ sinh ở Củ Chi. Họ là học sinh thì không thể không hiểu quy định khi tham gia giao thông. Và khi gặp CSGT thì quay đầu bỏ chạy càng chứng tỏ họ biết rõ họ đang vi phạm pháp luật. Vậy nhưng họ vẫn cứ làm. Chỉ đến khi gặp CSGT thì họ mới sợ. Điều đó chứng tỏ người dân chỉ sợ CSGT, nói đúng hơn là sợ bị phạt tiền chứ không sợ vi phạm pháp luật. Cụ thể hơn là ý thức pháp luật người Việt rất kém. Vì vậy cần phải xử lý kiên quyết thì mới mong nâng cao ý thức được.
Anh Nguyễn

Anh Nguyễn

Nếu quản lý tốt về dữ liệu, đâu nhất thiết phải đuổi, có thể phạt nguội thông hình ảnh chứng cứ thiết bị nghiệp vụ mà.
TK

TK

Đồng ý. Nhưng cái chính là ý thức của công dân. Nhất là học sinh, sinh viên vấn đề an toàn giao thông được nói hàng tuần ở tiết chào cờ mà vẫn thế... Do họ còn cố tình vi phạm. Với lại CSGT " truy đuổi" để thể hiện tính răn đe nữa.
4 phản hồi
Tran

Tran

Sự việc xảy ra với hai nữ sinh ở Củ Chi là chuyện đáng tiếc, đau lòng nhưng không thể trách cứ gì CAGT được. Trách nhiệm ở chính bản thân, gia đình và một phần ở nhà trường... Còn việc truy đuổi nếu xét thấy cần vẫn phải làm thôi...
Cao Quang

Cao Quang

Theo tôi luật sư Trang phân tích là đúng.
Quan

Quan

Theo tôi không ai có quyền đứng trên pháp luật!!! Vi phạm thì phải chấp hành.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đoàn kiểm tra Bộ Công thương kiểm tra hiện trường thủy điện Thương Nhật /// Ảnh Tỷ Hầu

Thu hồi giấy phép của Thuỷ điện Thượng Nhật

Cục Điều tiết điện lực vừa có quyết định về việc thu hồi giấy phép hoạt động điện lực của Công ty CP đầu tư thủy điện miền Trung Việt Nam đối với hoạt động phát điện Nhà máy thủy điện Thượng Nhật.