'Cứ có khó khăn, vướng mắc cái gì là đổ thừa cho luật Đất đai'

0 Thanh Niên Online
Chính phủ xin rút dự án sửa luật Đất đai ra khỏi chương trình năm 2019. Chủ tịch Quốc hội yêu cầu phải tích cực nghiên cứu để trình Quốc hội vào năm 2020.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên họp /// Ảnh Gia Hân Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên họp - Ảnh Gia Hân
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân phát biểu tại phiên họp
Ảnh Gia Hân

Chưa sửa luật Đất đai trong năm 2019

Trình bày tờ trình của Chính phủ về chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2020, điều chỉnh chương trình xây dựng luật, pháp lệnh năm 2019 tại phiên họp thứ 33 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội sáng nay, 10.4, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long cho biết, Chính phủ đề nghị rút khỏi chương trình năm 2019 các dự án là luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Thuế bảo vệ môi trường và luật Sửa đổi, bổ sung một số điều của luật Đất đai.
Theo ông Long, việc sửa luật Đất đai, nội dung còn một số vấn đề phức tạp, cần có thêm thời gian để nghiên cứu, chuẩn bị và đánh giá kỹ hơn, như các vấn đề: đất cơ sở tôn giáo; người nước ngoài mua nhà ở gắn liền với đất ở; công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, giải quyết tranh chấp, khiếu nại, tố cáo có liên quan đến đất đai; quy hoạch sử dụng đất, thu hồi đất, kinh tế đất, tích tụ tập trung đất đai; căn hộ khách sạn, căn hộ văn phòng, nhà ở khách sạn…
“Chính phủ đã giao Bộ Tài nguyên - Môi trường tiếp tục nghiên cứu, phân tích, đánh giá toàn diện các quy định của luật Đất đai hiện hành và định hướng sửa đổi luật, trình Chính phủ sau năm 2020”, ông Long nêu.
Trình bày báo cáo thẩm tra sau đó, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định cho biết, qua thảo luận, Ủy ban Pháp luật cơ bản thống nhất với việc đưa dự án sửa đổi luật Đất đai ra khỏi chương trình năm 2019. Tuy nhiên, về lộ trình sửa đổi, bổ sung luật Đất đai vẫn còn có ý kiến khác nhau.
'Cứ có khó khăn, vướng mắc cái gì là đổ thừa cho luật Đất đai' - ảnh 1
Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật Nguyễn Khắc Định trình bày báo cáo thẩm tra tại phiên họp sáng 10.4
Ảnh Gia Hân
Loại ý kiến thứ nhất đề nghị Chính phủ chỉ đạo khẩn trương nghiên cứu, hoàn thiện dự án để báo cáo Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định bổ sung vào chương trình năm 2020, khắc phục những tồn tại, bất cập, đáp ứng yêu cầu đặt ra trong thực tiễn quản lý đất đai, bảo đảm sự thống nhất của các quy định của pháp luật liên quan đến đất đai.
Trong khi đó, loại ý kiến thứ 2 cho biết, tán thành với Chính phủ về việc rút dự án luật này ra khỏi chương trình để tiếp tục nghiên cứu, báo cáo Quốc hội sau năm 2020.
Đối với những vấn đề vướng mắc trong thực tiễn và một số chính sách mới cần thực hiện thí điểm, đề nghị Chính phủ khẩn trương chỉ đạo nghiên cứu, trình Quốc hội ban hành nghị quyết trong năm 2019 để kịp thời xử lý, đồng thời, tạo cơ sở cho việc tổng kết, đề xuất sửa đổi, bổ sung luật.

Chưa nghiên cứu kỹ mà sửa sẽ nảy sinh những khó khăn mới

Thảo luận sau đó, Phó chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển cho biết, đất đai là vấn đề phức tạp, có nhiều chuyện.
“Vừa qua, chúng tôi đi giám sát quy hoạch, quản lý, sử dụng đất đai thì thấy có rất nhiều vấn đề nổi lên. Nếu như chúng ta không nghiên cứu một cách kỹ lưỡng mà sửa ngay thì có thể nảy sinh những khó khăn mới mà chúng ta chưa lường được”, ông Hiển phân tích và đồng tình đề xuất lùi việc sửa luật Đất đai để có thời gian chuẩn bị và đánh giá thêm.
'Cứ có khó khăn, vướng mắc cái gì là đổ thừa cho luật Đất đai' - ảnh 2
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh phát biểu tại phiên họp
Ảnh Gia Hân
Ông Hiển cũng tán thành với đề xuất Quốc hội có thể ban hành các nghị quyết thí điểm để giải quyết những khó khăn, vướng mắc trong thực tiễn; từ đó làm cơ sở để tiến hành sửa luật.
Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế Vũ Hồng Thanh cũng tán thành quan điểm này và cho biết, trong kỳ họp thứ 5 tới, đoàn giám sát về quản lý, quy hoạch đất đai sẽ báo cáo Quốc hội xin ý kiến, tập trung rà soát để sửa đổi ngay những vấn đề cấp bách được phát hiện qua giám sát.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân cũng tán thành đề xuất rút việc sửa luật Đất đai khỏi chương trình xây dựng luật năm 2019 song “không phải là lùi vô thời hạn”.
“Chính phủ phải tổng kết đánh giá việc thực hiện luật Đất đai, đưa vào chương trình xây dựng pháp luật năm 2020 để thực hiện chủ trương chung. Nói nhiệm kỳ này không sửa luật Đất đai thì không được”, bà Ngân nói và nhấn mạnh, lâu nay cứ có vướng mắc, khó khăn là đổ thừa cho luật Đất đai nên càng phải tổng kết để thấy rõ chỗ nào vướng mắc, cần sửa đổi.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm