Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng bán rẻ 'đất vàng' Sabeco gây thiệt hại hơn 2.700 tỉ đồng

1 Thanh Niên Online
Viện KSND tối cao xác định bị can Vũ Huy Hoàng đã bất chấp quy định và nghị quyết của Chính phủ để chỉ đạo cấp dưới chuyển dịch tài sản nhà nước sang tư nhân gây thiệt hại đặc biệt lớn.
Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm đã gây thiệt hại lớn cho Nhà nước /// Ảnh Ngọc Dương Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm đã gây thiệt hại lớn cho Nhà nước - Ảnh Ngọc Dương
Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm đã gây thiệt hại lớn cho Nhà nước
Ảnh Ngọc Dương
Ngày 14.9, Viện KSND tối cao đã ban hành cáo trạng truy tố 10 bị can trong vụ án liên quan đến khu “đất vàng” 2-4-6 Hai Bà Trưng ở Q.1, TP.HCM.
Theo đó, bị can Vũ Huy Hoàng, cựu Bộ trưởng Bộ Công thương và  Phan Chí Dũng, nguyên Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ (Bộ Công thương), cùng bị truy tố về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát lãng phí, quy định tại khoản 3 điều 219 bộ luật Hình sự.

Cựu Bộ trưởng Công thương Vũ Huy Hoàng đã "bán rẻ" đất vàng Sabeco như thế nào?

Cố ý vi phạm

Các bị can nguyễn Hữu Tín, nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM; Đào Anh Kiệt, nguyên Giám đốc Sở TN-MT TP.HCM; Trương Văn Út,  nguyên Phó trưởng phòng Quản lý đất Sở TN-MT TP.HCM; Lâm Nguyên Khôi, nguyên Phó giám đốc Sở KH-ĐT TP.HCM… cùng bị truy tố về tội vi phạm quy định về quản lý đất đai, quy định tại điều 229 bộ luật Hình sự.
Theo cáo trạng, vụ án "Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí và "Vi phạm quy định về quản lý đất đai" xảy ra tại Bộ Công thương và TP.HCM liên quan dự án xây dựng khách sạn 6 sao, trung tâm thương mại, trung tâm hội nghị, hội thảo và văn phòng cho thuê" trên khu đất hơn 6.000 m2 tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng (Q.1, TP.HCM) là vụ án đặc biệt nghiêm trọng, được dư luận xã hội quan tâm.
Hầu hết các bị can trong vụ án là những người giữ vị trí lãnh đạo đầu ngành, cán bộ chủ chốt của Bộ Công thương và UBND TP.HCM. Tuy nhiên, vì những động cơ khác nhau, các bị can đã thực hiện hành vi vi phạm pháp luật nghiêm trọng, diễn ra trong thời gian dài; cố ý vi phạm quy định về quản lý tài sản nhà nước, quản lý đất đai. Từ đó, dịch chuyển quyền sử dụng, quản lý khu đất “đất vàng” 2-4-6 Hai Bà Trưng (Q.1, TP.HM) từ nhà nước sang tư nhân, gây thiệt hại 2.713 tỉ đồng.
Thủ đoạn các bị can sử dụng trong vụ án là dùng quyền sử dụng đất hoặc các quyền về tài sản khác của nhà nước để góp vốn, liên doanh sau đó thoái vốn (chuyển nhượng vốn) không minh bạch, vi phạm quy định pháp luật, gây thiệt hại, thất thoát đặc biệt vốn nhà nước. “Vì vậy, cần phải xét xử nghiêm minh đối với hành vi của các bị can”, cáo trạng nêu rõ.
Theo cáo trạng, bị can Vũ Huy Hoàng là người có trình độ, kiến thức trong công tác quản lý nhà nước về kinh tế, công nghiệp và thương mại. Ông Hoàng từng đảm nhiệm các cương vị công tác: Thứ trưởng Bộ KH-ĐT, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tây (cũ), Bí thư Tỉnh ủy Lạng Sơn và được bổ nhiệm giữ chức Bộ trưởng Bộ Công thương từ tháng 8.2007 đến tháng 4.2016.
Ông Vũ Huy Hoàng chịu trách nhiệm quản lý mọi mặt Bộ Công thương, chịu trách nhiệm trước Quốc hội, Thủ tướng Chính phủ đối với Tổng công ty CP bia - rượu - nước giải khát Sài Gòn (Sabeco), là doanh nghiệp nhà nước thuộc Bộ Công thương quản lý.
Từ năm 2011 đến 2012, Chính phủ đã có các nghị quyết yêu cầu các bộ, ngành, tổng công ty nhà nước không đầu tư ngoài ngành kinh doanh chính, nhất là lĩnh vực bất động sản, tài chính…
Tuy nhiên, khi Sabeco triển khai thực hiện dự án tại khu đất 2-4-6 Hai Bà Trưng, đơn vị này không bố trí được số tiền phải nộp để chuyển đổi mục đích sử dụng là hơn 1.200 tỉ đồng nhưng bị can Vũ Huy Hoàng vẫn quyết định cho đầu tư dự án không chấp hành các nghị quyết của Chính phủ.

Truy nã cựu Thứ trưởng Bộ Công thương Hồ Thị Kim Thoa

Bắt được cựu Thứ trưởng Hồ Thị Kim Thoa sẽ xử lý

Từ năm 2012 đến 2016, ông Hoàng đã chỉ đạo cấp dưới là bà Hồ Thị Kim Thoa (cựu Thứ trưởng Bộ Công thương) cùng Phan Chí Dũng (nguyên Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ Bộ Công thương) ký các văn bản chỉ đạo cán bộ tại Sabeco dùng quyền sử dụng đất tại số 2-4-6 Hai Bà Trưng và tiền của Sabeco góp vốn với các doanh nghiệp tư nhân thành lập Sabeco Pearl để thực hiện dự án kinh doanh bất động sản.
Sau khi thực hiện xong thủ tục pháp lý đối với dự án, cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng cũng không chỉ đạo Sabeco thực hiện dự án đã được phê duyệt, mà chỉ đạo đơn vị này thoái toàn bộ vốn góp tại Sabeco Pearl cho doanh nghiệp tư nhân tham gia liên doanh liên kết để hoàn tất việc chuyển nhượng quyền sử dụng khu đất hơn 6.000 m2 là tài sản nhà nước sang tài sản tư nhân trái pháp luật.
Viện KSND tối cao xác định hành vi của cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng và đồng phạm đã gây thiệt hại, thất thoát hơn 2.713 tỉ đồng của Nhà nước.
Quá trình điều tra, bị can Vũ Huy Hoàng chỉ thừa nhận trách nhiệm người đứng đầu và đổ lỗi cho bị can Hồ Thị Kim Thoa, Phan Chí Dũng. Tuy nhiên, căn cứ vào các tài liệu thu thập được, xác định ông Vũ Huy Hoàng có hành vi phạm tội với vai trò chính, trực tiếp.
Các bị can Hồ Thị Kim Thoa, Phan Chí Dũng đã thực hiện hành vi đồng phạm giúp sức cho ông Vũ Huy Hoàng. Hai người này trực tiếp ký các văn bản hoặc tham mưu đề xuất ông Hoàng ký văn bản chấp thuận chủ trương cho Sabeco thực hiện các dự án bất động sản, không phải là ngành nghề kinh doanh chính.
Sau đó, hai bị can này tham mưu cho lãnh đạo Bộ Công thương chỉ đạo Sabeco thoái toàn bộ phần góp vốn tại Sabeco Pearl và phê duyệt giá cổ phần làm giá khởi điểm để đấu giá thấp hơn giá trị thực tế, trái pháp luật.
Trong vụ án này, do bị can Hồ Thị Kim Thoa đã bỏ trốn nên Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã ra các quyết định tạm đình chỉ điều tra và ra quyết định truy nã, khi nào bắt được sẽ xử lý sau.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Lê thoại

Lê thoại

Gây thiệt hại 2700 tỷ người gây thiệt hại phải bồi thường chứ không phải cho ăn tù là xong

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm