Đà Nẵng: 4 BN Covid-19 liên quan đến 5 chợ với lịch tiếp xúc dày đặc

1 Thanh Niên Online
Trong 5 BN Covid-19 vừa được công bố tại Đà Nẵng có 4 ca liên quan đến 4 khu chợ và Cảng cá Thọ Quang (nơi được xem là chợ hải sản lớn nhất TP.Đà Nẵng).
Chợ Tân Lập được ngành chức năng Đà Nẵng phong tỏa vào ngày 22.8 do liên quan đến BN 1011 /// Ảnh: Hoàng Sơn Chợ Tân Lập được ngành chức năng Đà Nẵng phong tỏa vào ngày 22.8 do liên quan đến BN 1011 - Ảnh: Hoàng Sơn
Chợ Tân Lập được ngành chức năng Đà Nẵng phong tỏa vào ngày 22.8 do liên quan đến BN 1011
Ảnh: Hoàng Sơn
Khuya 22.8, Ban chỉ đạo (BCĐ) Phòng chống dịch Covid-19 Đà Nẵng cung cấp thông tin về kết quả điều tra, giám sát, xử lý đối với 5 trường hợp bệnh nhân (BN) được công bố cùng ngày.
Lịch trình lần này do BCĐ cung cấp tuy chỉ 5 trường hợp nhưng với tính chất phức tạp trong việc tiếp xúc do có đến 4 ca BN liên quan đến 5 chợ nên thông tin dịch tễ kéo dài đến 10 trang giấy.

Tổng hợp Covid-19 ngày 22.8: Nỗi lo từ những bệnh nhân là tiểu thương ở chợ

Tiểu thương bán mắm dưa tại 2 chợ

Trong đó, đáng chú ý là BN 1011 T.T.M.H (nữ, 38 tuổi, trú tại K110 Phan Thanh, P.Thạc Gián, Q.Thanh Khê, Đà Nẵng). Tiểu thương buôn bán mắm dưa tại chợ Tân Lập trên đường Phạm Văn Nghị (Q.Thanh Khê, Đà Nẵng). Không những vậy, vào mỗi chiều, BN còn bán mắm dưa tại chợ Cồn.
Cụ thể, khoảng từ 7 - 13 giờ các ngày 6 - 20.8, BN đến bán mắm dưa tại lô 97, thuộc chợ Tân Lập. Tại đây, BN thường xuyên tiếp xúc với nhân viên giữ xe, chị L. (bán xoa xoa) và chị C. (bán gia vị) và khoảng từ 10 - 20 người khách.
Khoảng từ 16 - 17 giờ hằng ngày, BN đến bán mắm dưa tại chợ Cồn (tại lô 102 và 103 của chị gái T.T.M.H, tiểu thương tại chợ Cồn). Tại đây, BN tiếp xúc với người giữ xe, chị gái, mẹ D.T.H và chị T.T.N.L.
Tại chợ Tân Lập và chợ Cồn, BN tiếp xúc với người đo thân nhiệt hằng ngày. Ngoài ra, vào ngày 18.8 hoặc 19.8 (không nhớ rõ ngày), BN đến mua gà của 1 người bán hàng rong trong chợ Cồn.
Ngày 20.8, BN đến bán tại chợ Tân Lập; đến Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng (154 Hà Huy Tập) lấy mẫu dịch hầu họng lần 1. Chiều cùng ngày, BN đến bán tại chợ Cồn như bình thường
Ngày 21.8, BN đến bán tại chợ Tân Lập như bình thường; được lấy mẫu dịch hầu họng lần 2 và đến tối cùng ngày có kết quả xét nghiệm khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2.
Danh sách các tiểu thương xung quanh lô bán hàng của BN tại chợ Cồn có 14 người trú tại các tuyến đường thuộc 5 quận, gồm: Hải Châu, Thanh Khê, Liên Chiểu, Cẩm Lệ, Ngũ Hành Sơn.

Tình hình Covid-19 tại Việt Nam ngày 22.8: Thêm 5 ca mắc ở Đà Nẵng

Hai nữ tiểu thương bán cùng chợ nhiễm Covid-19

Đó là, BN 1012 T.T.S (nữ, 69 tuổi, trú tại đường Đỗ Quang, P.Vĩnh Trung, Q.Thanh Khê, Đà Nẵng). Tiểu thương buôn bán gia vị tại chợ Siêu Thị trên đường Võ Văn Tần, Q.Thanh Khê.
Từ ngày 7 – 21.8 (từ 7 - 15 giờ mỗi ngày), BN được chồng N.V.H chở đến buôn bán gia vị tại lô số 82, chợ Siêu Thị. Tại đây, BN tiếp xúc với người đo thân nhiệt, các tiểu thương xung quanh và nhiều người là khách đến mua hàng.
Riêng sáng 20.8, BN được chị T. (bán gia vị cách BN 1 lô) chở đến Trường THCS Huỳnh Thúc Kháng (154 Hà Huy Tập) lấy mẫu dịch hầu họng lần 1; có tiếp xúc với nhiều người.
Trong sáng 21.8, BN tiếp xúc với 9 người. Chiều cùng ngày, BN cùng chồng đến Trung tâm Y tế Q.Thanh Khê lấy mẫu dịch hầu họng lần 2 để làm xét nghiệm khẳng định.
Tối cùng ngày, BN có kết quả dương tính với vi rút SARS-CoV-2. Tại chợ Siêu Thị, BN còn tiếp với 3 tiểu thương khác nhưng không nhớ ngày.
Đà Nẵng: 4 BN Covid-19 liên quan đến 5 chợ với lịch tiếp xúc dày đặc - ảnh 1

Tình trạng lây nhiễm Covid-19 trong cộng đồng đang diễn biến phức tạp khi Đà Nẵng liên tiếp phát hiện các BN là các tiểu thương tại các chợ

Ảnh: S.X

BN 1013 H.T.L.T (nữ, 51 tuổi, trú tại đường Hoàng Tích Trí, P.Thuận Phước, Hải Châu, Đà Nẵng). Tiểu thương buôn bán hải sản tại chợ Siêu Thị trên đường Võ Văn Tần, Q.Thanh Khê.
4 giờ sáng các ngày từ 4 - 18.8, BN đến Cảng cá Thọ Quang (Q.Sơn Trà) để mua hải sản và tiếp xúc thường xuyên với nhiều người bán hải sản. Sau đó, BN được ông T. xe thồ chở đến chợ Siêu Thị để buôn bán tại lô 313 và thường xuyên tiếp xúc với 2 người.
Hằng ngày, tại chợ Siêu Thị, BN tiếp xúc với bảo vệ chợ (là người đo thân nhiệt) và chị P (thu tiền tiết kiệm) và 14 người khác là những tiểu thương bán gà, mắm, rau, thịt heo…
Riêng ngày 16.8, BN đến Cảng cá Thọ Quang và được lấy mẫu dịch hầu họng lần 1 và có kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút SARS-CoV-2. Ngày 19.8, BN xuất hiện triệu chứng rát cổ họng, ho nhẹ.
Ngày 20.8, BN đến Cảng cá Thọ Quang mua hải sản sau đó đến chợ Siêu Thị bán bình thường. Cùng ngày BN được lấy mẫu dịch hầu họng lần 2 có kết quả nghi ngờ.
Ngày 21.8, BN tiếp xúc với 3 người. Cùng ngày, BN được lấy mẫu dịch hầu họng lần 3; kết quả khẳng định dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

3 tiểu thương các chợ ở Đà Nẵng dương tính Covid-19

Tổ trưởng dân phố nhiễm Covid-19 tiếp xúc với nhiều người

BN 1014 L.T (nam, 60 tuổi, trú tại K278 Trần Cao Vân, P.Xuân Hà, Q.Thanh Khê, Đà Nẵng). Nhân viên Ban quản lý chợ Lầu Đèn trên đường Trần Cao Vân, P.Xuân Hà, tổ trưởng tổ dân phố 55, P.Xuân Hà.
Từ ngày 16 - 24.7, BN đến khám và điều trị ngoại trú tại Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng.
Ngày 8 - 21.8, BN trở lại làm việc tại chợ Lầu Đèn. Tại đây, BN thường xuyên đến thu lệ phí và đôn đốc công tác phòng, chống dịch bệnh của các tiểu thương trong chợ.
Chiều 19.8, BN đi phát giấy mời nhận gạo hỗ trợ cho 7 gia đình và có tiếp xúc cùng trú trên đường Trần Cao Vân.
Sáng 20.8, tại chợ Lầu Đèn, BN được lấy mẫu dịch hầu họng lần 1. Chiều cùng ngày BN tiếp xúc với 2 người; đến nhà sinh hoạt chung Tân Chánh, P.Xuân Hà, tham gia phát gạo, tiếp xúc 3 người. Tối cùng ngày, BN tiếp xúc thêm 3 người ở các tổ 55, 57, 58, P.Xuân Hà.
Đà Nẵng: 4 BN Covid-19 liên quan đến 5 chợ với lịch tiếp xúc dày đặc - ảnh 2

Việc giám sát sức khỏe người đi chợ tại Đà Nẵng đã kịp thời phát hiện nhiều ca Covid-19 trong cộng đồng

Ảnh: S.X

Sáng 21.8, BN nhận dung dịch sát khuẩn tại Trạm y tế P.Xuân Hà, tiếp xúc với 1 người. Chiều cùng ngày, BN đến nộp tiền tại ngân hàng An Bình (ở số 255 Lê Duẩn), tiếp xúc với 2 người; đến UBND P.Xuân Hà; BN được lấy mẫu dịch hầu họng lần 2. Cả lần 1 và lần 2 đều có kết quả nghi ngờ với vi rút SARS-CoV-2.
Ngày 22.3, BN được lấy mẫu dịch hầu họng lần 3; kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

BN ở khu cách ly nhiễm Covid-19 sau 4 lần âm tính

BN 1010 N.V.C (nam, 52 tuổi, trú tại tổ 1, P.Hòa Hiệp Bắc, Q.Liên Chiểu, Đà Nẵng).
Tối 24.7, BN cùng vợ (BN 958) đến khám và BN nhập viện tại Khoa Nội thần kinh, BV Đà Nẵng. Ngày 30.7, tại BV Đà Nẵng, BN được lấy mẫu dịch hầu họng lần 1; kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút SARS-CoV-2.
Ngày 31.7, BN cùng vợ được chuyển đến cách ly tại BV đa khoa Gia Đình, cùng phòng với BN 730 và BN 935.
Ngày 1.8, tại BV đa khoa Gia Đình, BN được lấy mẫu dịch hầu họng lần 2 và có kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút SARS-CoV-2.
Ngày 13.8, tại BV đa khoa Gia Đình, BN được lấy mẫu dịch hầu họng lần 3 và có kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút SARS-CoV-2.
Ngày 15.8, tại BV đa khoa Gia Đình, BN được lấy mẫu dịch hầu họng lần 4 và có kết quả xét nghiệm âm tính với vi rút SARS-CoV-2 (vợ BN là BN 958 và BN 935, cùng phòng cách ly có kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2).
Ngày 21.8, tại BV đa khoa Gia Đình, BN được lấy mẫu dịch hầu họng lần 5 và tối cùng ngày, ngành chức năng Đà Nẵng công bố kết quả xét nghiệm dương tính với vi rút SARS-CoV-2.

Người nước ngoài ở Đà Nẵng nói gì khi được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19?

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoa nguyen

Hoa nguyen

Mong người dân Đà Nẵng nghiêm túc trong việc phòng chống covid. Sự lây lan ngoài cộng đồng chưa có dấu hiệu giảm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm