'Đặc sản' chết người

24 Thanh Niên
Theo Cục ATTP (Bộ Y tế), độc tố cá nóc có tính bền vững cao. Nếu đun sôi ở 1000C trong 6 giờ, độc tố mới giảm một nửa; đun sôi ở 2000C trong 10 phút, độc tố mới bị phá hủy hoàn toàn.
Sam biển là món ăn khoái khẩu của dân biển miền Tây nhưng rất giống con so cực độc nên nhiều người hay nhầm lẫn, dẫn đến nguy kịch tính mạng /// Ảnh: Trần Thanh Phong Sam biển là món ăn khoái khẩu của dân biển miền Tây nhưng rất giống con so cực độc nên nhiều người hay nhầm lẫn, dẫn đến nguy kịch tính mạng - Ảnh: Trần Thanh Phong
Sam biển là món ăn khoái khẩu của dân biển miền Tây nhưng rất giống con so cực độc nên nhiều người hay nhầm lẫn, dẫn đến nguy kịch tính mạng
Ảnh: Trần Thanh Phong
Như vậy, nếu chỉ đun nấu thông thường, ngộ độc cá nóc vẫn có thể xảy ra, do độc tố chưa bị phá hủy hết. Khi phơi khô, chế biến thông thường, độc tố chưa bị phá hủy nên vẫn gây ngộ độc.
Độc tố cá nóc rất độc, chỉ cần 4 mg thịt cá có độc tố đã giết chết 1 con thỏ 1 kg. Với người, chỉ cần ăn 10 gr thịt cá nóc có độc tố là bị ngộ độc và chỉ 1 - 2 mg độc tố cá đã có thể gây chết người.

Truy tìm “nghi phạm” phát tán virus corona: Dơi, rắn và tê tê?

1 - 2 mg chất độc trong so biển đủ giết 1 người

Với so biển, Cục ATTP cũng khuyến cáo chất tetrodotoxin trong loài so biển là cực độc. Những vụ ngộ độc thức ăn do tetrodotoxin thường rất nặng, bởi chất này tác động lên thần kinh trung ương, gây tê liệt cơ thể, ngừng tuần hoàn, hô hấp, dẫn đến tử vong nhanh chóng. Điều cần chú ý là chất độc này không bị nhiệt phá hủy, nó chịu được nhiệt độ cao, dù có đun sôi, phơi khô hay sấy khô, chất độc vẫn tồn tại. Do đó, thức ăn được đun nấu chín, nướng chín hay phơi đều không hết độc.
Liều tử vong đối với người rất thấp, chỉ 1 - 2 mg. Nguyên nhân tử vong do liệt cơ hô hấp và hạ huyết áp. Để đề phòng ngộ độc, tuyệt đối không được ăn so biển.

Suy gan, thận vì nuốt mật cá, mật rắn...

Trung tâm chống độc BV Bạch Mai (Hà Nội) vừa có các khuyến cáo về ngộ độc do nuốt mật (cá trắm, mật lợn, mật rắn...) để bồi bổ. Theo TS Nguyễn Kim Sơn, nguyên Giám đốc Trung tâm chống độc BV Bạch Mai, việc nuốt mật với mục đích giúp cho tiêu hóa nhưng là cho vật, chứ không dành cho người, vì bản thân người cũng đã có mật và dịch mật chỉ với lượng rất nhỏ cho tiêu hóa. Tiếp nhận lượng lớn và lạ vào cơ thể từ mật cá, lợn, rắn sẽ gây độc cho cơ thể. Nhiều trường hợp suy gan, suy thận do nuốt mật để bồi bổ.

Tê tê, rùa và gỗ quý trong thùng xe khách biển số Lào giáp biên giới - Video tư liệu

Nguy cơ ngộ độc thịt

Cục ATTP cũng lưu ý về bệnh ngộ độc thịt. Nguyên do vi khuẩn gây ngộ độc là clostridium botulinum, tồn tại trong đất, phân động vật, ruột cá, từ đó thâm nhập vào thực phẩm. Ở điều kiện thuận lợi trong thức ăn, vi khuẩn này tiết ra loại độc tố botulotoxin có độc tính rất cao. Độc tố này dễ bị phá hủy khi đun sôi trong 10 - 30 phút, nhưng rất bền vững với men tiêu hóa.
Thức ăn thường gây ngộ độc là những loại có điều kiện tốt cho vi khuẩn kỵ khí phát triển, như đồ hộp, đùi lợn xông khói. Biểu hiện ngộ độc chủ yếu là liệt thần kinh do tổn thương thần kinh trung ương và hành tủy. Sớm nhất là liệt mắt, liệt cơ mắt, liệt vòm họng, lưỡi, hầu (mất tiếng, mất phản xạ nuốt), liệt dạ dày...

Bình luận

User
Gửi bình luận
RG-KG

RG-KG

Hình bài viết thì nên liên quan đến bài viết 1 chút
Huy

Huy

Có liên quan đấy! Chỉ là bạn không kịp hoặc không đọc qua đầy đủ nội dung bài viết mà thôi!
Phong Vu

Phong Vu

Bài viết rất hữu ích!

Một điều không bình thường là ngộ độc những loại như cóc, cá nóc, so biển... hiếm xảy ra ở người không biết, ngược lại thường xảy ra ở nhóm người biết nhiều về những loài này, thừa biết đuôi sam khác đuôi so, da cóc khác da ếch, và biết rõ độc tụ ở chỗ nào... Những "lão làng" này cho rằng bỏ bộ ruột con cóc hoặc bỏ bộ trứng con so, thì ăn những con này miễn phí và không sao, và họ đã ăn nhiều lần cho đến khi.... Thêm tai hại nữa là sau khi ngộ độc đa số trường hợp cơ hội cứu sống khá cao, thì bạn nhậu hoặc người nhà tuy thấy người ngộ độc đã lờ đờ nhưng vẫn móc miệng vì muốn cho ói chất độc ra, làm thức ăn và chất độc tràn vào phổi gây tử vong...
Cuong Snc

Cuong Snc

Bài viết sẽ được nhiều người cập nhật, chú ý .... Phải chi những thông tin trên được đến với số bà con thường hay có "điều kiện" sử dụng....còn biết mà vẫn cứ dùng thì e có ngày đừng nói là "sui" ..( chợt nhớ cái miệng hai cái thân...) Thanks TNOL
Truyền Đặng

Truyền Đặng

Nếu in các tờ rơi ngắn gọn có ảnh minh hoạ các loài hải sản độc hại này, phát cho các nhà hàng, khách sạn ven biển để họ treo tại nơi dễ thấy tại cơ sở kinh doanh thì sẽ tránh được nhiều tai nạn đáng tiếc do ăn nhầm các loại hải sản có độc.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm