Dân phải di tản khẩn trong đêm vì sóng biển Cà Mau dựng đứng

2 Thanh Niên Online
Mưa giông và nước biển dâng cao bất thường tại Cà Mau làm hàng trăm căn nhà bị sập và tốc mái, nhiều hộ dân phải dời đến đồn biên phòng ở tạm.
Cán bộ chiến sĩ Đồn biên phòng Sông Đốc giúp dân di dời tài sản và người vào nơi an toàn /// ẢNH: LÊ KHOA Cán bộ chiến sĩ Đồn biên phòng Sông Đốc giúp dân di dời tài sản và người vào nơi an toàn - ẢNH: LÊ KHOA
Cán bộ chiến sĩ Đồn biên phòng Sông Đốc giúp dân di dời tài sản và người vào nơi an toàn
ẢNH: LÊ KHOA
Khoảng 14 giờ ngày 3.8, thủy triều dâng cao bất thường kết hợp mưa giông, gió giật mạnh đã ảnh hưởng trực tiếp hàng trăm hộ dân sinh sống dọc tuyến đê biển Tây thuộc địa bàn 2 huyện U Minh, Trần Văn Thời (Cà Mau). Nguy cơ sạt lở đất và sạt lở đê biển Tây thuộc khu vực xã Khánh Bình Tây và Khánh Hải (H.Trần Văn Thời) và xã Khánh Tiến (H.U Minh) rất cao.

Người Cà Mau bàng hoàng trước cơn “giận dữ” chưa từng thấy ở biển Tây

Ngay sau đó, lực lượng bộ đội biên phòng, công an, quân sự được huy động phối hợp chính quyền các địa phương nhanh chóng hỗ trợ giúp di tản người già, trẻ em, di dời tài sản vào nơi có vị trí cao. Những hộ dân có nhà tranh, cây gỗ địa phương được đưa đến những nhà kiên cố để ở tạm.
Dân phải di tản khẩn trong đêm vì sóng biển Cà Mau dựng đứng - ảnh 1

Đại tá Nguyễn Quang Hà, Chủ nhiệm Chính trị BĐBP tỉnh Cà Mau, trực tiếp xuống địa bàn vận động người dân TT.Sông Đốc di dời, không ở lại nhà trong đêm

ẢNH: LÊ KHOA

Vận động người dân không ở lại nhà ban đêm

Bộ Chỉ huy Bộ đội biên phòng tỉnh Cà Mau đã thành lập các đoàn công tác xuống địa bàn phối hợp các đoàn công tác của UBND H.Trần Văn Thời, trực tiếp chỉ đạo lực lượng giúp dân và vận động người dân không ở lại nhà ban đêm vào thời điểm này, mà cần phải nhanh chóng di chuyển đến những nơi an toàn để tránh trú thời tiết bất lợi.
Tại TT.Sông Đốc (H.Trần Văn Thời), hàng chục cán bộ chiến sĩ Đồn biên phòng Sông Đốc và Hải Đội Biên phòng 2 được huy động xuống từng địa bàn xung yếu giúp người dân di chuyển đến đồn biên phòng tránh trú.
Dân phải di tản khẩn trong đêm vì sóng biển Cà Mau dựng đứng - ảnh 2

Một căn nhà của người dân khóm 1, TT.Sông Đốc bị sóng đánh tan hoang

ẢNH: LÊ KHOA

Theo báo cáo nhanh của H.Trần Văn Thời, tính đến 19 giờ cùng ngày, trên địa bàn huyện có 11 căn nhà bị sập, 125 căn tốc mái, thiệt hại tài sản chưa thống kê được. Nhiều đoạn đê bị nước biển dâng tràn đê và có nhiều đoạn sạt lở, UBND H.Trần Văn Thời huy động hơn 200 người từ các lực lượng tham gia kè phòng chống sạt lở đê.
Dân phải di tản khẩn trong đêm vì sóng biển Cà Mau dựng đứng - ảnh 3

Lãnh đạo UBND H.Trần Văn Thời và Đoàn công tác BĐBP tỉnh Cà Mau thăm hỏi, động viên bà con vào tránh trú tại Đồn biên phòng Sông Đốc

ẢNH: LÊ KHOA

Được chăm sóc chu đáo 

Tại H.U Minh, mưa giông, nước dâng gây thiệt hại tài sản nhiều hộ dân ven biển các xã Khánh Hội, Khánh Tiến. Hiện UBND huyện đang tiếp tục chỉ đạo lực lượng các xã phối hợp lực lượng giúp dân khắc phục hậu quả.
Đến 20 giờ 30 cùng ngày, nước đã rút nhưng gió và mưa vẫn còn. Vì vậy, lực lượng các đồn biên phòng trên địa bàn các huyện vẫn bám sát địa bàn, phối hợp các lực lượng tiếp tục vận động người dân tránh trú ở nơi an toàn; đồng thời giúp dân di dời, bảo vệ tài sản. Đối với những hộ dân tránh trú tại Đồn Biên phòng, những người già yếu được bộ đội chăm sóc sức khỏe, chăm lo ăn uống sinh hoạt.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hoàng Hà

Hoàng Hà

Thương dân vùng biển Cà Mau và hoan hô Bộ đội Biên phòng, chính quyền địa phương đã bảo vệ tốt về tính mạng cho dân mình trong điều kiện thiên tai!
Huỳnh Long

Huỳnh Long

Cần phải quy hoạch, di dời dân và nơi an toàn lâu dài. Để đối phó bảo lũ và biến đổi khí hậu

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm