Lo ngại 'trạm ép rác kín' gây ô nhiễm

0 Thanh Niên Online
Hôm qua ngày 9.9, đã diễn ra buổi đối thoại giữa chính quyền quận 12, TP.HCM và người dân phường Tân Thới Nhất về dự án “trạm ép rác kín” dự tính được xây dựng ở phường này. 
Người dân lo lắng trạm ép rác sẽ gây ô nhiêm môi trường  /// Sơn Sơn Người dân lo lắng trạm ép rác sẽ gây ô nhiêm môi trường - Sơn Sơn
Người dân lo lắng trạm ép rác sẽ gây ô nhiêm môi trường
Sơn Sơn
Ông Trịnh Thế Thành, cư dân Chung cư 12View, đại diện cho khoảng 500 hộ dân sống tại chung cư này, bức xúc cho biết trạm ép rác nằm sát bên khu dân cư và đặc biệt là sát bên trường mầm non như vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống, sức khỏe của người dân. 
Từ ngày có thông tin xây dựng trạm ép rác tại đây, người dân rất hoang mang. Bởi ngay sát trạm ép rác là nơi vui chơi hằng ngày của các cháu trong chung cư. "Giờ chúng tôi muốn bán nhà đi nơi khác cũng không ai mua, ở lại cũng chưa biết sao"- ông nói.
Ông Lê Phùng Thuận, một cư dân khác nói : “Dân đã quá ngán ngẩm với ô nhiễm từ các bãi rác Đa Phước, Đông Thạnh… nên nghe dự án rác xây dựng sát bên thì chúng tôi rất sợ. Các dự án này trước kia cũng nói áp dụng công nghệ hiện đại, đảm bảo môi trường… nhưng trên thực tế thì ai cũng biết như thế nào. Mấy hôm trước, chi bộ khu phố 5 họp và tất cả các đảng viên bày tỏ ý kiến phản đối dự án này. Chính vì vậy, chính quyền nên di dời trạm ép rác đi ra ngoại thành, xa khu dân cư, vì vị trí này không còn phù hợp với hiện nay nữa”, ông Thuận đề xuất.
"Vừa qua UBND phường Tân Thới Nhất cũng gửi thư mời đến cư dân chung cư Tín Phong đến đối thoại. Nhưng cư dân Tín Phong sẽ không đối thoại và cũng không đồng ý. Mô hình có mới nhưng khâu vận chuyển rác qua khu vực chung cư gây rơi rớt là không thể tránh được, nên chung cư Tín Phong chỉ gửi ý kiến chứ không đối thoại", bà Khánh, thành viên Ban quản trị chung cư Tín Phong cho biết.
 Lo ngại 'trạm ép rác kín' gây ô nhiễm - ảnh 2
Trong khi người dân lo lắng thì chính quyền tỏ ra lạc quan về trạm ép rác trong khu dân cư
Sơn Sơn
Đại diện chủ đầu tư dự án là Công ty Xây dựng Công trình quận 12 cam kết với người dân sẽ không để ồn ào, xảy ra sự cố gì trong quá trình triển khai xây dựng dự án cũng như cam kết đảm bảo môi trường khi đưa dự án vào vận hành.
Trước những bức xúc của người dân, ông An Phúc, Phó chủ tịch UBND quận 12, trấn an người dân rằng, công nghệ của trạm ép rác nói trên được nhập từ châu Âu, là thiết bị hiện đại nhất hiện nay. Trạm ép rác có hệ thống khử mùi, cây xanh, xử lý nước thải… nên sẽ không ô nhiễm như bà con lo lắng. Theo ông Phúc, mỗi ngày trên địa bàn quận 12 thu gom khoảng 500 tấn rác thải, trong đó phường Tân Thới Nhất khoảng 60 tấn. Trạm ép rác kín này có công suất 100 tấn chủ yếu phục vụ thu gom gác trên địa bàn phường ép rồi chở đi nơi khác để xử lý. Ngoài ra, thời gian tới quận sẽ yêu cầu 199 đường dây thu gom rác thải phải đầu tư xe thu gom đúng quy chuẩn, loại bỏ các xe cũ kỹ như hiện nay, không để gây ô nhiễm trên đường thu gom rác.
Ông Trần Hữu Trí, Bí thư Quận ủy, Chủ tịch HĐND quận 12, cam kết các cơ quan chức năng của quận sẽ cùng người dân giám sát nếu không đảm bảo môi trường sẽ yêu cầu nhà máy ngưng vận hành.
Trạm ép rác có quy mô đầu tư 40,2 tỉ đồng trong đó chi phí xây dựng hơn 10 tỉ đồng, trang thiết bị 19 tỉ đồng… được xây dựng trên diện tích hơn 1.000 m2. Trong đó trạm ép có diện tích 217 m2, còn lại là nhà điều hành, đường giao thông, cây xanh, xử lý nước thải… Hiện dự án đã khởi động và dự kiến dự án sẽ được xây dựng và đưa vào vận hành quý 2/2019. Tuy nhiên, dự án này đã gặp phải sự phản đối quyết liệt của người dân trong khu vực. Người dân đã gửi đơn kêu cứu khắp nơi, trong đó có Báo Thanh Niên.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Người dân xã Cát Chánh dùng ghe để đi lại /// ẢNH: MINH LÊ

Nông dân Bình Định cấp tập chạy lũ

Nước lũ gây ngập lụt một số khu dân cư ở cuối nguồn sông Côn (tỉnh Bình Định), nhiều nông dân phải tất bật vận chuyển hàng ngàn chậu mai kiểng đến nơi cao hơn.