Đề nghị dừng lập quy hoạch đặc khu bắc Vân Phong

5 Thanh Niên Online
UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản gửi Thủ tướng Chính phủ, đề nghị xem xét dừng chủ trương lập quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đặc khu bắc Vân Phong và điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế Vân Phong. 
Một góc vịnh Vân Phong  /// Ảnh: Nguyễn Chung Một góc vịnh Vân Phong - Ảnh: Nguyễn Chung
Một góc vịnh Vân Phong
Ảnh: Nguyễn Chung
Theo UBND tỉnh Khánh Hòa, đến nay, các cơ quan chức năng của tỉnh đã thực hiện một số thủ tục để triển khai quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt bắc Vân Phong như: dự thảo nhiệm vụ quy hoạch, chuẩn bị công tác lựa chọn nhà thầu tư vấn lập quy hoạch…
Tuy nhiên, do Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt vẫn chưa được Quốc hội thông qua, nên quá trình triển khai lập quy hoạch khu vực Bắc Vân Phong theo định hướng đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt gặp nhiều khó khăn, vướng mắc khi chưa xác định được cơ sở pháp lý, trình tự thủ tục, nội dung quy hoạch, hội đồng thẩm định và các nội dung liên quan khác. 
Do những khó khăn, vướng mắc nêu trên, việc điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng khu vực bắc Vân Phong theo định hướng phát triển thành đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt bắc Vân Phong cũng chưa được triển khai. 
Đề nghị dừng lập quy hoạch đặc khu bắc Vân Phong  - ảnh 1

Cảnh biển ở bắc Vân Phong, H.Vạn Ninh, Khánh Hòa

Ảnh: Nguyễn Chung

Sau 5 năm thực hiện điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế Vân Phong đến năm 2030, UBND tỉnh Khánh Hòa nhận thấy Khu vực nam Vân Phong đã có một số dự án đi vào hoạt động và đang xây dựng. Tuy nhiên, một số khu chức năng vẫn chưa được triển khai.

Trong khi đó, đối với khu vực bắc Vân Phong, do chủ trương xây dựng đặc khu từ năm 2012 nên chưa triển khai lập quy hoạch các khu chức năng, để nghiên cứu điều chỉnh cho phù hợp. 

Mặt khác, theo định hướng quy hoạch chung đã được phê duyệt, một số khu chức năng và đất chưa sử dụng cần điều chỉnh và bổ sung các nội dung cho phù hợp với tình hình thực tế để kêu gọi đầu tư. 

Từ thực tế trên, UBND tỉnh Khánh Hòa có văn bản báo cáo và đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét cho phép tạm dừng việc lập quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế - xã hội đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt bắc Vân Phong cho đến khi Luật Đơn vị hành chính - kinh tế đặc biệt được Quốc hội thông qua. 

UBND tỉnh Khánh Hòa cũng đề nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép thực hiện điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng Khu Kinh tế Vân Phong đến năm 2030 theo hướng hiện đại, đáp ứng yêu cầu phát triển, phù hợp với tình hình thực tế hiện nay, tạo điều kiện kêu gọi nhà đầu tư. 

Bình luận

User
Gửi bình luận
Nguyễn Trung Trực

Nguyễn Trung Trực

Thôi dẹp đi cho rồi.
ngo

ngo

Vùng kinh tế Đặc Biệt Bắc Vân Phong và Đặc Khu kinh tế Bắc Vân Phong khác nhau như thế nào bà con,, giải thích dùm tí.
tuiday

tuiday

Là 1 đó...chơi chữ thôi
Minh

Minh

Đặc khu kinh theo một luật riêng có khí khác với luật hiện hành của việt nam . Còn khu kinh tế chỉ khác một số quy định dưới luật
Văn trọng Hưởng

Văn trọng Hưởng

Thế ai ở trong đặc khu kinh tế thì không chịu sự chi phối của pháp luật VN hả?

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Số ma túy tang vật /// CTV

Bắt 2 nghi phạm vận chuyển 3 kg ma túy

Hai người đàn ông mang theo 6 bánh heroin và 1 bịch ma túy "đá" tính lên xe khách rời khỏi khu vực biên giới tỉnh An Giang thì bị lực lượng bộ đội biên phòng tỉnh này bắt giữ.