Đề nghị dùng máy bay không người lái giám sát cháy rừng

0 Thanh Niên
Từ vụ cháy rừng ở Hà Tĩnh, có ý kiến đề nghị trang bị máy bay không người lái cho lực lượng kiểm lâm để giám sát cháy rừng.
Nhiều khu rừng ở Hà Tĩnh bị cháy rụi /// PHẠM ĐỨC Nhiều khu rừng ở Hà Tĩnh bị cháy rụi - PHẠM ĐỨC
Nhiều khu rừng ở Hà Tĩnh bị cháy rụi
PHẠM ĐỨC
 Chiều 1.7, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ thị sát hiện trường vụ cháy tại cánh rừng Mồng Gà (xã Trường Sơn, H.Đức Thọ, Hà Tĩnh), kiểm tra và động viên các lực lượng tham gia phòng chống cháy rừng. Báo cáo Phó thủ tướng, ông Đặng Ngọc Sơn, Phó chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh, cho biết đến 13 giờ cùng ngày, tất cả các điểm cháy rừng ở 7 huyện trên địa bàn tỉnh đã được dập tắt. Tuy nhiên, các lực lượng chức năng vẫn đang ứng trực ngăn không cho lửa bùng phát. Tỉnh Hà Tĩnh đã huy động hơn 15.000 người, gồm: công an, kiểm lâm, bộ đội, dân quân tự vệ và người dân tham gia chữa cháy; thiệt hại do các vụ cháy rừng đang được thống kê.

500 người căng mình dập lửa trong đám cháy rừng dữ dội ở Hà Tĩnh

Theo ông Hoàng Quốc Huấn, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Tĩnh, do thiếu máy móc nên việc chữa cháy vừa qua gặp khó khăn. Ông Huấn đề nghị trang bị máy bay không người lái cho lực lượng kiểm lâm để giám sát cháy rừng; cấp kinh phí thu gom thảm thực bì tại các khu rừng trọng điểm và thiết kế, làm các đường băng cản lửa để phòng chống cháy rừng.
Phó thủ tướng Vương Đình Huệ biểu dương các lực lượng chữa cháy rừng ở tỉnh Hà Tĩnh đã nỗ lực cứu rừng và yêu cầu phải ngăn chặn hỏa hoạn bùng phát; trích ngân sách bố trí chế độ cho lực lượng phòng cháy chữa cháy rừng; có phương án trồng lại các khu rừng bị cháy... Theo Phó thủ tướng, phương án hiệu quả chữa cháy bằng cách tạo đường băng cản lửa, cô lập đám cháy và dùng máy thổi để dập tắt đám cháy vẫn có tác dụng. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã có quyết định hỗ trợ khẩn cấp cho các địa phương mua thêm các máy móc này.
Đề nghị dùng máy bay không người lái giám sát cháy rừng1

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ thị sát cháy rừng

Nhiều nơi liên tục cháy rừng

Không chỉ ở Hà Tĩnh, tại nhiều địa phương khác cũng liên tục xảy ra các vụ cháy rừng. Ông Phạm Lộc, Hạt trưởng Hạt kiểm lâm H.Phù Cát (Bình Định), cho biết lực lượng kiểm lâm, Đồn biên phòng Cát Khánh (ở H.Phù Cát) và các cơ quan chức năng địa phương đã dập được đám cháy rừng bạch đàn tại thôn Chánh Oai (xã Cát Hải, H.Phù Cát) vào lúc 9 giờ sáng cùng ngày. Ước tính ban đầu có khoảng 3 - 5 ha rừng bạch đàn bị cháy. Cũng trong tối 30.6, rừng trồng keo lá tràm ở thôn Lộ Diêu (xã Hoài Mỹ, H.Hoài Nhơn, Bình Định) bị cháy. Lực lượng kiểm lâm H.Hoài Nhơn, Đồn biên phòng Tam Quan Nam và Cảnh sát PCCC tỉnh Bình Định đã phối hợp, đến 1 giờ ngày 1.7 đã dập tắt đám cháy. Ước tính ban đầu có khoảng 2 ha rừng keo lá tràm bị thiêu rụi. Ngoài ra, trong các ngày 29 và 30.6, các lực lượng chức năng tỉnh cũng dập tắt 3 vụ cháy rừng xảy ra tại P.Ghềnh Ráng (TP.Quy Nhơn) và TT.Bồng Sơn (H.Hoài Nhơn).
Tại Quảng Nam, khoảng 13 giờ 30 ngày 1.7 xảy ra cháy ở khu vực rừng keo thuộc khối phố Trà Cai (P.Hòa Thuận, TP.Tam Kỳ). Phòng Cảnh sát PCCC và cứu hộ cứu nạn Công an tỉnh Quảng Nam đã huy động 2 xe chữa cháy cùng hàng chục chiến sĩ tới dập lửa. Đến khoảng 15 giờ cùng ngày, ngọn lửa cơ bản được khống chế. Ước tính ban đầu có khoảng 4 ha rừng keo bị thiêu rụi hoàn toàn. Theo Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam, từ 26 - 30.6, tại địa bàn H.Phú Ninh và H.Thăng Bình (Quảng Nam) đã xảy ra 3 vụ cháy rừng keo của người dân, thiệt hại gần 12 ha.
Chưa thể dùng máy bay chữa cháy rừng
Theo Phó thủ tướng Vương Đình Huệ, vừa qua có ý kiến đề nghị điều động trực thăng của Binh đoàn 18 - Tổng công ty trực thăng VN (Bộ Quốc phòng) vào Hà Tĩnh để tham gia chữa cháy rừng, nhưng do phạm vi xảy ra cháy rừng quá rộng và gió lào thổi mạnh nên máy bay trực thăng đi cũng rất nguy hiểm. “Phương án này chưa sử dụng vì không khả thi”, Phó thủ tướng nói.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm