Đề xuất người lao động nghỉ 7 ngày tết Nguyên đán 2021

6 Thanh Niên Online
Bộ LĐ-TB-XH vừa đề xuất phương án nghỉ tết Nguyên đán năm 2021 đối với cán bộ, công chức, viên chức làm việc trong các cơ quan, đơn vị và người lao động khối doanh nghiệp.
Bộ LĐ-TB-XH trình phương án nghỉ 7 ngày tết Nguyên đán năm 2021 /// Ảnh Ngọc Thắng Bộ LĐ-TB-XH trình phương án nghỉ 7 ngày tết Nguyên đán năm 2021 - Ảnh Ngọc Thắng
Bộ LĐ-TB-XH trình phương án nghỉ 7 ngày tết Nguyên đán năm 2021
Ảnh Ngọc Thắng
Trao đổi với Thanh Niên chiều nay, 15.9, ông Hà Tất Thắng, Cục trưởng Cục An toàn lao động (Bộ LĐ-TB-XH), cho biết Bộ LĐ-TB-XH vừa gửi dự thảo tờ trình về việc nghỉ lễ, tết năm 2021 đối với cán bộ, công chức, viên chức và người lao động trong các cơ quan hành chính, sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị xã hội, doanh nghiệp (gọi chung là người lao động) để lấy ý kiến 13 bộ, ngành và các cơ quan liên quan.
Cụ thể, theo dự thảo Bộ LĐ-TB-XH đưa ra 2 phương án đều có thời gian nghỉ kéo dài 7 ngày.
Theo phương án 1, người lao động được nghỉ 2 ngày trước tết, 3 ngày sau tết. Do ngày mùng 2 và mùng 3 tết Nguyên đán (tức ngày 13-14.2.2021 dương lịch) trùng vào thứ bảy và chủ nhật là ngày nghỉ hằng tuần, nên công chức, viên chức sẽ nghỉ bù vào ngày mùng 4 và mùng 5 tết (tức ngày 15-16.2.2021). Tổng số ngày nghỉ tết là 7 ngày liên tục.
Phương án 2, người lao động được nghỉ 1 ngày cuối năm Canh Tý và 4 ngày đầu năm Tân Sửu và không hoán đổi ngày nghỉ. Do ngày mùng 2 và mùng 3 tết (tức ngày 13-14.2.2021 dương lịch) trùng vào thứ bảy và chủ nhật là ngày nghỉ hằng tuần, nên công chức, viên chức sẽ nghỉ bù vào ngày mùng 5 và mùng 6 tết (tức ngày 16-17.2.2021 dương lịch).
Theo dự thảo tờ trình, Bộ LĐ-TB-XH đang đề xuất với các bộ, ngành chọn phương án 1, vừa đảm bảo đúng quy định của pháp luật, vừa hài hòa, phù hợp vì số ngày nghỉ trước tết là 2 ngày không quá ngắn, số ngày nghỉ sau tết bao gồm 3 ngày tết và 2 ngày nghỉ bù (thứ bảy và chủ nhật) là phù hợp, người lao động chủ động thời gian đi lại, giao thông vận tải hành khách cũng đỡ bị áp lực vào thời gian trước tết.
Ông Thắng cho biết, sau 15 ngày lấy kiến các bộ, ngành, dự thảo sẽ được trình Thủ tướng quyết định vào cuối tháng 9 này.
Trước đó, năm 2020, Thủ tướng cũng đã đồng ý với đề xuất của Bộ LĐ-TB-XH phương án nghỉ tết Nguyên đán 7 ngày.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Vinh Nguyen

Vinh Nguyen

Tết với tui vui nhất từ 25 tháng Chạp đến giao thừa. Nên cho nghỉ Từ 27 âm là đẹp!
Vinh Nguyen

Vinh Nguyen

Nghỉ liên tục 7 ngày là phương án tối ưu nhưng rất nhiều người đã nghỉ cả năm nay luôn nên nghỉ thêm 7 ngày nữa cũng chẳng sao.
hu***@gmail.com

hu***@gmail.com

Năm nay mọi người đã " nghỉ " quá nhiều ngày rồi, giờ nghe nghỉ Tết 7 ngày thì chẳng còn hứng thú gì nữa.
Van Nguyen

Van Nguyen

Lập 7 phương án nghỉ Tết cho 7 trường hợp mùng 1 Tết rơi vào ngày nào trong tuần (PA1: mùng 1 là Chủ nhật, PA2: mùng 1 là thứ Hai...), bàn một lần rồi từ nay về sau mùng 1 Tết rơi vào thứ nào thì dùng phương đó, cớ gì phải đề xuất, lấy ý kiến, trình chính phủ mỗi năm?
Van Nguyen

Van Nguyen

Cụ thể 7 phương án có thể như sau:
- Mùng 1 là Chủ nhật, PA1 nghỉ từ thứ Hai (mùng 2), thứ Hai tuần sau trở lại làm việc. Phương án này nghỉ 1 ngày trước Tết và 8 ngày sau Tết (viết tắt là 1+8).
- Mùng 1 là thứ Hai, PA2 nghỉ từ thứ Hai, 2+7.
- Mùng 1 là thứ Ba, PA3 nghỉ từ thứ Hai, 3+6.
- Mùng 1 là thứ Tư, PA4 nghỉ từ thứ Hai, 4+5.
- Mùng 1 là thứ Năm, PA5 nghỉ từ thứ Hai, 5+4.
- Mùng 1 là thứ Sáu, PA6 nghỉ từ thứ Tư, 2+5.
- Mùng 1 là thứ Bảy, PA7 nghỉ từ thứ Năm, 2+5.
5 trường hợp đầu được điều chỉnh sao cho không một ngày làm việc đơn lẻ (thứ Hai hoặc thứ Sáu) xen kẽ giữa các ngày nghỉ để nghỉ Tết có 9 ngày liên tục.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm