Đình chỉ 2 lãnh đạo Công an Q.Tây Hồ vụ hòa giải cho kẻ cướp và bị hại

10 Thanh Niên Online
Cướp tài sản từ năm 2016 và đã được Công an Q.Tây Hồ hòa giải, tuy nhiên, 5 năm sau, nhóm cướp bất ngờ tới Công an TP.Hà Nội đầu thú khiến 2 lãnh đạo Công an Q.Tây Hồ bị liên đới, đình chỉ công tác.
Hai lãnh đạo Công an Q.Tây Hồ bị đình chỉ công tác để phục vụ điều tra /// Ảnh Trần Cường Hai lãnh đạo Công an Q.Tây Hồ bị đình chỉ công tác để phục vụ điều tra - Ảnh Trần Cường
Hai lãnh đạo Công an Q.Tây Hồ bị đình chỉ công tác để phục vụ điều tra
Ảnh Trần Cường
Liên quan đến vụ Công an Q.Tây Hồ (Hà Nội) hòa giải cho kẻ cướp và bị hại, một nguồn tin của Thanh Niên cho biết, Công an TP.Hà Nội đã ra quyết định đình chỉ công tác với ông Phạm Quý Hải, Phó trưởng Công an Q.Tây Hồ, để phục vụ điều tra.
Nguồn tin cũng cho biết, ngoài ông Hải, Công an TP.Hà Nội cũng đình chỉ ông Phùng Anh Lê, giữ chức Trưởng công an Q.Tây Hồ thời điểm đó, để điều tra. Khi nhận quyết định đình chỉ công tác, ông Lê giữ chức Trưởng phòng Cảnh sát kinh tế, Phó thủ trưởng cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.Hà Nội. 
Theo hồ sơ, năm 2016, Nguyễn Hữu Tài (28 tuổi, trú Q.Ba Đình, TP.Hà Nội) kinh doanh hoạt động tín dụng đen có cho anh Nguyễn C.T vay 10 triệu đồng. Sau khi trả lãi và một phần gốc, anh T. vẫn nợ Tài 4 triệu đồng.
Chiều 21.9.2016, nhóm của Tài phát hiện anh T. ở khu vực P.Yên Phụ nên vây lại để ép anh T. trả nợ. Thấy anh T. vùng chạy, nhóm của Tài đuổi đánh, rồi khống chế lên xe máy đưa đến địa điểm khác. Quá trình di chuyển, nhóm của Tài lấy điện thoại của “con nợ” để tránh gọi người giải cứu.
Đi được một đoạn thì xe máy hết xăng, lợi dụng việc này, anh T. đã vùng thoát và chạy vào trụ sở Công an P.Tràng Tiền (Q.Hoàn Kiếm, Hà Nội). Thấy vậy, nhóm của Tài không dám xông vào mà ném trả điện thoại rồi bỏ về.
Đình chỉ 2 lãnh đạo Công an Q.Tây Hồ vụ hòa giải cho kẻ cướp và bị hại - ảnh 1

Trụ sở Công an Q.Tây Hồ

Ảnh Trần Cường

Sáng 22.9.2016, Tài bị Công an Q.Tây Hồ triệu tập. Tại đây, Tài đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội của mình. Tài bị tạm giữ hình sự để điều tra hành vi bắt giữ người trái pháp luật. Sau đó, Tài được tha về.
Những ngày sau đó, Công an Q.Tây Hồ đã mời Tài và anh T. đến trụ sở để hòa giải. Tài đã bồi thường cho anh T. 15 triệu đồng và thay lại màn hình điện thoại cho anh T., do nhóm của Tài ném vỡ.
Tưởng chừng sự việc đã đi vào dĩ vãng, nhưng từ tháng 1 - 3.2021, Tài cùng các đối tượng trong vụ án bất ngờ đến Công an TP.Hà Nội xin đầu thú và khai nhận toàn bộ hành vi đã gây ra đối với anh T.
Ngày 29.4, TAND TP.Hà Nội tuyên phạt Tài 24 tháng tù giam về tội "cướp tài sản". Các đồng phạm khác gồm Nguyễn Văn Nam (27 tuổi, trú Q.Đống Đa, Hà Nội) 18 tháng tù; Nguyễn Khắc Đức (29 tuổi) và Trần Văn Lộc (26 tuổi), cùng trú Q.Tây Hồ, cùng lãnh 20 tháng tù; Nguyễn Quang Chính (23 tuổi, trú Q.Tây Hồ) lãnh 15 tháng tù, hưởng án treo.
Đình chỉ 2 lãnh đạo Công an Q.Tây Hồ vụ hòa giải cho kẻ cướp và bị hại - ảnh 2

Nhóm bị cáo cướp tài sản do Nguyễn Hữu Tài cầm đầu

Ảnh Đình Trường

Đáng chú ý, tại phiên tòa, vợ của Nguyễn Hữu Tài được triệu tập với tư cách người có nghĩa vụ liên quan, khai trong quá trình Công an Q.Tây Hồ thụ lý vụ án, người này đã đưa 100 triệu đồng cho 1 cán bộ Công an Q.Tây Hồ để nhờ “chạy án” cho chồng.
Các cơ quan tố tụng xác định việc Công an Q.Tây Hồ không xử lý hành vi cướp tài sản của Nguyễn Hữu Tài và đồng phạm là có dấu hiệu xâm phạm hoạt động tư pháp, nên Văn phòng Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP.Hà Nội đã thụ lý, điều tra.

Vi phạm nghiêm trọng tố tụng

Nêu quan điểm về vấn đề này, luật sư Thái Phương Quế (Văn phòng luật sư Đồng Đội, Đoàn luật sư TP.Hà Nội) cho rằng cần phải làm rõ trách nhiệm của các cơ quan có thẩm quyền trong việc không truy cứu trách nhiệm hình sự nhóm đối tượng tại thời điểm phạm tội.
Theo điều 155, bộ luật tố tụng Hình sự 2015, tội “cướp tài sản” không thuộc trường hợp khởi tố theo yêu cầu bị hại nên khi có dấu hiệu tội phạm, cơ quan điều tra phải khởi tố vụ án, khởi tố bị can theo quy định pháp luật. Việc cho nhóm đối tượng và bị hại hòa giải là vi phạm nghiêm trọng tố tụng, có dấu hiệu bỏ lọt tội phạm.
Điều 369 bộ luật Hình sự 2015 quy định người nào có thẩm quyền mà không truy cứu trách nhiệm hình sự người mà mình biết rõ là có tội thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội”, mức hình phạt đến 7 năm tù giam khi bỏ lọt 5 người. Ngoài ra, người phạm tội còn bị cấm đảm nhiệm chức vụ nhất định từ 1 - 5 năm.
Như vậy, Công an Q.Tây Hồ và kiểm sát viên được phân công kiểm sát việc áp dụng biện pháp ngăn chặn, giải quyết nguồn tin tố giác tội phạm và điều tra viên được phân công trong vụ án phải chịu trách nhiệm liên quan đến việc không truy cứu trách nhiệm hình sự đối với nhóm cướp.
Theo luật sư Quế, Công an TP.Hà Nội cần nhanh chóng xác minh tội xâm phạm hoạt động tư pháp và xử lý nghiêm để đảm bảo tính răn đe, thượng tôn pháp luật. Đồng thời, Nhà nước cũng cần phải có những biện pháp chỉnh đốn, nâng cao trách nhiệm, đạo đức của những người trong cơ quan tiến hành tố tụng để đảm bảo vô tư, khách quan nhất khi tiến hành những nhiệm vụ được giao, không vì bất kỳ vụ lợi nào để làm trái các quy định.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Harikrpa Nguyễn Hùng

Harikrpa Nguyễn Hùng

Mình chưa hiểu được động cơ của 5 bác đó đi đầu thú để bị đi tù là gì? Khó thật...
Đức Huỳnh Quang

Đức Huỳnh Quang

Đừng vì tiền mà không làm đúng chức năng, nhiệm vụ của mình !
177611

177611

Có ẩn khúc gì chăng
an***@gmail.com

an***@gmail.com

Cướp, bắt người trái luật, là tội hình sự không thuộc dân sự nên không được hòa giải. Căn cứ luật mà thi hành.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm