Đoàn khách không đeo khẩu trang ở Hòn Cau: Kỷ luật khiển trách giám đốc ?

25 Thanh Niên Online
Sở NN-PTNT Bình Thuận vừa có báo cáo gửi Chủ tịch UBND tỉnh về vụ đoàn khách 30 người đến đảo Hòn Cau tổ chức lễ cắt băng khách thành không đeo khẩu trang, bất chấp sự chỉ đạo của UBND tỉnh về phòng, chống dịch Covid-19.
Lễ cắt băng khánh thành trên đảo Hòn Cau không ai đeo khẩu trang ngày 8.5 /// Ảnh C.T.V. Lễ cắt băng khánh thành trên đảo Hòn Cau không ai đeo khẩu trang ngày 8.5 - Ảnh C.T.V.
Lễ cắt băng khánh thành trên đảo Hòn Cau không ai đeo khẩu trang ngày 8.5
Ảnh C.T.V.

Giám đốc Khu bảo tồn biển Hòn Cau tự nhận kỷ luật khiển trách

Theo báo cáo này của Sở NN-PTNT Bình Thuận (báo cáo số 93), vụ việc Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên quốc tế (IUCN) và Ban Quản lý khu bảo tồn biển Hòn Cau tổ chức lễ khánh thành Trung tâm tuyền thông trên đảo Hòn Cau không hề báo cáo lãnh đạo Sở NN-PTNT (cơ quan chủ quản), cũng không hề báo cáo cho UBND H.Tuy Phong.
Kế hoạch khánh thành công trình này đã được bà Bùi Thị Thu Hiền, điều phối viên của IUCN và ông Trương Ngọc Giao (Giám đốc Khu bảo tồn biển Hòn Cau) bàn bạc với nhau từ trước, không hề báo cáo với Sở NN-PTNT tỉnh Bình Thuận.
Đến thời điểm cận kề lễ khánh thành, do tình hình dịch bệnh phức tạp, ông Giao có đề nghị bà Hiền cho hoãn sự kiện này nhưng bà Hiền không đồng ý và vẫn quyết định đưa đoàn du khách ra Hòn Cau.
Bà Hiền "hứa" chỉ đem 20 người đến Hòn Cau nhưng đoàn khách đến Hòn Cau từ chiều 8.5 có đến 32 người. Trong quá trình tổ chức lễ cắt băng khánh thành, tất cả đoàn khách này không ai đeo khẩu trang phòng dịch.

Chiều 12.5: Thêm 30 ca Covid-19 cộng đồng tại Đà Nẵng, Hà Nội, Bắc Giang, Phú Thọ

Tại cuộc họp với Ban giám đốc Sở NN-PTNT ngày 11.5, Giám đốc Khu bảo tồn biển Hòn Cau Trương Ngọc Giao thừa nhận khuyết điểm sai phạm của mình và tự nhận hình thức kỷ luật khiển trách.
Về mặt xử lý hành chính, ngày 11.5, Chủ tịch UBND xã Phước Thể (H.Tuy Phong, Hòn Cau thuộc xã Phước Thể) đã ra quyết định xử phạt hành chính ông Trương Ngọc Giao số tiền 2.000.000 đồng và ông Giao đã thực hiện quyết định này.
Riêng về hình thức xử lý kỷ luật cán bộ công chức (theo Công văn 1577 của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, nếu cán bộ không đeo khẩu trang, ngoài việc bị xử phạt hành chính còn phải xem xét xử lý kỷ luật - PV), hiện nay Sở NN-PTNT đã có quyết định thành lập Hội đồng xử lý kỷ luật ông Trương Ngọc Giao để xem xét việc này. Riêng các nhân viên Khu bảo tồn biển Hòn Cau (tham dự ) giao cho đơn vị xử lý theo thẩm quyền đúng tinh thần chỉ đạo của Chủ tịch UBND tỉnh về chống dịch. 
Đoàn khách không đeo khẩu trang ở Hòn Cau: Kỷ luật khiển trách giám đốc ? - ảnh 1

Theo báo cáo của Sở NNPT-NT Bình Thuận đoàn khách này có 32 người

ảnh CTV

Vì sao chỉ xử phạt giám đốc Trương Ngọc Giao ?

Theo báo cáo của Sở NNPTNT, đoàn khách này hiện có danh sách được lập trước khi cập đảo Hòn Cau. Đa số những thành viên của đoàn khách đều đến từ Hà Nội (nơi được Bộ Y tế liệt vào danh sách vùng có dịch). Theo quy định của Ban chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Bình Thuận, người đến từ vùng dịch bắt buộc phải khai báo y tế với địa phương. Tuy nhiên, cả chính quyền và Trung tâm y tế H.Tuy Phong đều không hay có đoàn khách từ vùng dịch đến địa phương mình.
Theo tìm hiểu của PV Thanh Niên, trong danh sách những người xuống tàu Hoàng Phúc ra đảo Hòn Cau sáng 8.5, có hai người không khai họ tên, địa chỉ cho nhà tàu, trong đó có cả bà Bùi Thị Thu Hiền, dù bà Hiền là người trực tiếp chủ trì việc khánh thành công trình trên đảo.
Và dù có danh sách trong tay nhưng UBND xã Phước Thể (H.Tuy Phong) lại chỉ xử phạt ông Trương Ngọc Giao, Giám đốc Khu bảo tồn biển Hòn Cau, mà không phạt du khách. Trong khi đó, Công văn 1577 của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận (ban hành ngày 7.5) yêu cầu xử phạt cả du khách không đeo khẩu trang khi ở các nơi đông người.
Đoàn khách không đeo khẩu trang ở Hòn Cau: Kỷ luật khiển trách giám đốc ? - ảnh 2

Thành viên đoàn khách bay Flycam trên đảo Hòn Cau dù đây là địa điểm quân sự cấm bay flycam

ảnh : CTV

“Nếu trong đoàn khách mà có người dương tính Covid-19 hay F1 thì hậu quả đối với địa phương là vô cùng nguy hiểm", một cán bộ trong Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 H.Tuy Phong nói.
Đặc biệt, báo cáo của Sở NN-PTNT Bình Thuận không nhắc đến việc các du khách quay Flycam ghi hình ảnh khắp trên đảo có được cấp phép hay không vì trên đảo Hòn Cau có nhiều khu vực quân sự, cấm quay phim, chụp ảnh.
Như Thanh Niên đã đưa tin, một đoàn khách khoảng 30 người đến đảo Hòn Cau tổ chức lễ cắt băng khánh thành công trình xây dựng trên đảo. Dù rất đông người và lại đến từ vùng dịch nhưng không ai khai báo y tế. Khi tổ chức lễ cắt băng khánh thành thì không ai đeo khẩu trang. Đoàn khách này sau khi tổ chức lễ cắt băng còn ở lại đêm 8.5 và tổ chức ăn uống tiệc tùng ngay tại bãi biển.
Nhận được thông tin của người dân từ Hòn Cau, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận yêu cầu Sở NN-PTNT làm rõ và xử lý nghiêm theo quy định phòng chống dịch bệnh.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trịnhnv

Trịnhnv

Sao lại tự nhận mức kỷ luật "khiêm tốn " thế?
Ông có biết ông vi phạm như thế nào không trong lúc dịch đang lan rộng? Chỉ cần một F0 thôi thì đất nước đã tốn kém biết bao? Bao nhiêu anh công an, bộ đội, người dân phải gian nan lục tìm vết?
Tôi muốn phải xử hình sự, vì vi phạm khá nghiêm trọng.
Bi mr

Bi mr

đếm người phạt trước 2 triệu /1 người ,rồi phạt bổ sung sau
Long Lê Thanh

Long Lê Thanh

Rồi xử lý bà Hiền như thế nào trong khi bà Hiền là người nhất quyết tổ chức dù biết các hành khách từ vùng dịch?
np***@gmail.com

np***@gmail.com

Trước nguy hiểm của đại dịch cả nước lo lắng như thế nhưng đều là những người có trình độ nhưng nhận thức và trách nhiệm đâu rồi?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

TP.HCM tiếp tục nỗ lực truy vết, xét nghiệm, sàng lọc Covid-19 trong cộng đồng /// Ảnh: NGỌC DƯƠNG

TP.HCM đối mặt 4 đợt dịch Covid-19 ra sao?

Với vị trí là thành phố lớn nhất cả nước, trung tâm đầu não kinh tế ở phía Nam, TP.HCM chưa từng “thoát” một đợt dịch Covid-19 nào. Dù cho dịch xuất phát từ đâu, cuối cũng đều xuất hiện ở TP.HCM.
Lê Thành Trung tại Cơ quan công an /// ẢNH: CÔNG AN QUẢNG TRỊ

Quảng Trị: Vì sao Cu Em bắn chết 'đại ca' Rúi?

Nguồn tin của Thanh Niên cho biết nguyên nhân chính xảy ra vụ nổ súng làm 1 người chết đang gây xôn xao dư luận tại Quảng Trị, bởi cả nạn nhân và nghi phạm của vụ án đều thuộc giới “anh chị”....