Đồng Nai quyết tâm giao mặt bằng sân bay Long Thành đúng hẹn

0 Thanh Niên
Theo kế hoạch, tháng 10.2020 mặt bằng sân bay Long Thành giai đoạn 1 (diện tích 1.800 ha/5.000ha) phải được giao để chủ đầu tư tiến hành xây dựng, hiện Đồng Nai đang gấp rút để bàn giao đúng hẹn.
Lễ khởi công xây dựng khu tái định cư cho dự án sân bay Long Thành /// Ảnh: Lê Lâm Lễ khởi công xây dựng khu tái định cư cho dự án sân bay Long Thành - Ảnh: Lê Lâm
Lễ khởi công xây dựng khu tái định cư cho dự án sân bay Long Thành
Ảnh: Lê Lâm

Khẩn trương đền bù cho 1.028 hộ thuộc giai đoạn 1

Mới đây UBND tỉnh Đồng Nai đã phê duyệt bảng giá đất đền bù giải phóng mặt bằng (GPMB) đối với dự án sân bay Long Thành. Theo đó, tùy vào vị trí, cây trồng, vật nuôi mà có giá bồi thường khác nhau: đối với đất ở nông thôn, giá thấp nhất là 1.392.000 đồng/m2, cao nhất là 6.573.000 đồng/m2; đối với đất nông nghiệp giá thấp nhất là 161.000 đồng/m2, cao nhất là 360.000 đồng/m2.
Trước khi UBND tỉnh Đồng Nai phê duyệt mức giá trên, trong các cuộc họp bàn thảo, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng đã yêu cầu việc tính toán giá đất phải phù hợp thực tế, đảm bảo quyền lợi cho các hộ dân, khi đã phê duyệt thì công bố công khai để dân nắm. Đồng thời ông Cao Tiến Dũng đề nghị UBND H.Long Thành tập trung nhân lực, vật lực khẩn trương thẩm định, phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư cho 1.028 hộ dân thuộc giai đoạn 1 của dự án sân bay Long Thành; đồng thời tiếp tục công tác kiểm kê , quy chủ, áp giá đền bù cho các hộ dân thuộc giao đoạn 2 ( 3.190 ha còn lại), đảm bảo công tác GPMB hoàn thành trong năm 2020.
Về vấn đề này, Phó chủ tịch UBND H.Long Thành Lê Văn Tiếp cho biết, hiện công tác kiểm đếm đo đạc đối với diện tích đất thuộc giai đoạn 1 ha đã xong, dự kiến đầu tháng 5 sẽ bắt đầu chi trả tiền GPMB. Đối với các trường hợp vắng chủ, chủ sử dụng đất mời nhiều lần không đến UBND huyện đã công bố thông tin trên trang thông tin của huyện, trên các phương tiện truyền thông theo đúng quy định và số tiền đền bù này được chuyển vào kho bạc nhà nước giải quyết sau.

Khởi công xây dựng khu tái định cư

Song song với việc GPMB, UBND tỉnh Đồng Nai cũng gấp rút xây dựng khu tái định cư để đón người dân có đất bị thu hồi thuộc dự án sân bay Long Thành vào sinh sống. Cụ thể ngày 20.4 vừa qua, Đồng Nai đã tổ chức lễ khởi công xây dựng khu tái định cư Lộc An - Bình Sơn, rộng 280 ha, hơn 5.000 lô, đáp ứng nơi ở cho gần 30.000 người. Trong đó, có 2 loại đất tái định cư được bố trí, gồm nhà liên kế diện tích từ 125-250m2/lô và nhà liên kế vườn diện tích 250-300m2/lô.
Chính quyền Đồng Nai trong một lần đi kiểm kê, đo đạc diện tích đất thu hồi của người dân Ảnh: Lê Lâm

Chính quyền Đồng Nai trong một lần đi kiểm kê, đo đạc diện tích đất thu hồi của người dân

Ảnh: Lê Lâm

Theo Ban quản lý dự án tỉnh Đồng Nai (chủ đầu tư dự án) trước mắt hạng mục sẽ được xây dựng tại khu tái định cư là các tuyến đường phân khu, hệ thống thoát nước, thời gian hoàn thành là 160 ngày. Các hạng mục tiếp theo như hệ thống điện, nước và công trình công cộng (gồm trường học, chợ, trung tâm văn hóa, y tế...) đang được gấp rút hoàn thành công tác chuẩn bị để khởi công trong thời gian tới đây. Dự tính đến tháng 7.2020, có thể đón những hộ dân đầu tiên vào xây dựng nhà cửa.
Phát biểu tại lễ khởi công, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Cao Tiến Dũng yêu cầu đơn vị thi công phải xây dựng nhanh chóng, nhưng phải bảo đảm chất lượng công trình, đồng thời lưu ý cần chú trọng công tác đảm bảo sức khỏe cho cán bộ công nhân viên trong thời điểm dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp.
Dự án sân bay Long Thành có diện tích 5.000 ha, gần 4.900 hộ dân với gần 16.000 nhân khẩu bị giải tỏa. Trong giai đoạn 1, Đồng Nai sẽ GPMB 1.800 ha và bàn giao vào cuối năm 2020 để Chủ đầu tư là Tổng công ty cảng hàng không VN (ACV) khởi công xây dựng. Phần diện tích còn lại sẽ bàn giao vào quý 2.2021.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm