Dự án Nhà máy xử lý rác thải Phú Quốc bị thu hồi

0 Thanh Niên Online
Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang chỉ đạo thu hồi dự án Nhà máy xử lý rác thải Phú Quốc vì không hoạt động đúng như cam kết.
Nhà máy xử lý rác Phú Quốc /// Ảnh: Hoàng Trung Nhà máy xử lý rác Phú Quốc - Ảnh: Hoàng Trung
Nhà máy xử lý rác Phú Quốc
Ảnh: Hoàng Trung
Sáng 16.8, tin từ Ban quản lý khu kinh tế Phú Quốc cho biết ông Phạm Vũ Hồng, Chủ tịch UBND tỉnh Kiên Giang, vừa có ý kiến chỉ đạo giao cho đơn vị hoàn chỉnh các thủ tục thu hồi dự án Nhà máy xử lý rác thải Phú Quốc.
Theo lãnh đạo tỉnh Kiên Giang, lãnh đạo tỉnh và H.Phú Quốc đặt rất nhiều kỳ vọng vào dự án Nhà máy xử lý rác thải Phú Quốc, xem đây là giải pháp tốt nhất để xử lý rác thải, bảo vệ môi trường cho Phú Quốc.
Tuy nhiên, qua quá trình vận hành thử nghiệm, nhà máy gặp nhiều trục trặc. Lãnh đạo tỉnh và huyện đã nhiều lần gia hạn, tạo điều kiện cho nhà đầu tư khắc phục sửa chữa nhưng đến nay nhà máy vẫn không hoạt động đúng như cam kết.
Việc này ảnh hưởng rất lớn đến công tác xử lý rác thải trên đảo Phú Quốc, lượng rác tồn đọng ngày càng nhiều, gây khó khăn cho địa phương.
Như Thanh Niên đã thông tin, Nhà máy xử lý rác Phú Quốc do Công ty CP năng lượng tái tạo Toàn Cầu (TP.HCM) làm chủ đầu tư với tổng kinh phí khoảng 230 tỉ đồng, xây dựng trên diện tích đất rộng 10 ha tại ấp Bãi Bổn, xã Hàm Ninh, H.Phú Quốc với công suất xử lý 200 tấn rác/ngày.
Dự án nhà máy rác Phú Quốc bị thu hồi1
Những núi rác khủng khiếp ở bãi rác Cửa Dương
Ảnh: Hoàng Trung
Nhà máy dự kiến chạy thử nghiệm vào tháng 8.2017. Tuy nhiên, do trục trặc trong dây chuyền hoạt động nên xử lý không kịp, để tồn lượng rác hơn 300 tấn nhập tạm, gây ô nhiễm cho các hộ dân thuộc 2 tổ 9 và 10 ấp Bãi Bổn.
Quá bức xúc, ngày 20.10.2017, đông đảo người dân thuộc 2 tổ này đã lập hàng rào chặn lối đi, không cho xe chở rác vào nhà máy.
Trước sự phản ứng gay gắt của người dân, lãnh đạo xã Hàm Ninh và phía nhà máy phải cam kết không nhập thêm rác và phải giải quyết xong số rác tồn đọng trong 7 ngày. Từ đó đến nay nhà máy không hoạt động.
Dự án nhà máy rác Phú Quốc bị thu hồi2
Thông báo ý kiến chỉ đạo thu hồi dự án của chủ tịch tỉnh Kiên Giang
Ảnh: Hoàng Trung
Cuối tháng 5.2018, lãnh đạo tỉnh đã ra “tối hậu thư” buộc đến cuối tháng 6.2018 nhà máy phải hoạt động, nếu không sẽ bị thu hồi.
Từ ngày 5.7, nhà máy đã nhận mỗi ngày khoảng 30 tấn để chạy thử và đến nay đã nâng công suất lên mỗi ngày 40 tấn. Tuy nhiên, khả năng khi nào hoạt động chính thức vẫn còn bỏ ngỏ vì chủ đầu tư bảo rằng “không dám nói vì sợ nói ra lại thất hứa”.
Được biết, mỗi ngày Phú Quốc phát sinh khoảng 140 tấn rác, tất cả đều được đưa về 2 bãi rác tạm ở TT. An Thới và xã Cửa Dương và xử lý bằng hình thức chôn lấp tại chỗ.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Chức năng mới

Trang tin tức cá nhân hoá dựa trên sở thích và thói quen của bạn.

Đóng