Dự báo thời tiết hôm nay 18.5.2019: Tia tử ngoại ở ngưỡng nguy hại cao

2 Thanh Niên Online
Dự báo thời tiết hôm nay 18.5.2019, Bắc bộ và Trung bộ tiếp tục nắng nóng gay gắt, chỉ số tia tử ngoại ở Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM ở ngưỡng nguy hại cao.
Dự báo thời tiết hôm nay 18.5.2019, nắng nóng gay gắt, tia tử ngoại ở mức độ nguy hại cao /// Ảnh Phạm Hùng Dự báo thời tiết hôm nay 18.5.2019, nắng nóng gay gắt, tia tử ngoại ở mức độ nguy hại cao - Ảnh Phạm Hùng
Dự báo thời tiết hôm nay 18.5.2019, nắng nóng gay gắt, tia tử ngoại ở mức độ nguy hại cao
Ảnh Phạm Hùng
Dự báo thời tiết hôm nay 18.5, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ TN-MT) cho biết, do ảnh hưởng của rìa đông nam vùng áp thấp nóng phía tây với đới gió tây nam gây hiệu ứng phơn mạnh nên nắng nóng gay gắt xuất hiện trên diện rộng ở Bắc bộ và Trung bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36 - 39 độ C, riêng khu vực Bắc bộ và vùng núi các tỉnh Trung bộ có nơi xảy ra nắng nóng đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất trên 40 độ C.
Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ C từ 10 - 17 giờ. Đợt nắng nóng này kéo dài đến ngày 19.5 ở các tỉnh Bắc bộ, bắc Trung bộ và đến ngày 20.5 ở các tỉnh ven biển trung và nam Trung bộ.
Thời tiết khu vực Hà Nội ngày hôm nay sẽ có nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 38 - 39 độ C, có nơi trên 40 độ C.
Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cũng cảnh báo, do ảnh hưởng của nắng nóng gay gắt kéo dài trong 1 - 2 ngày tới kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung bộ và vùng núi Bắc bộ.
Ngoài ra, nắng nóng có tác động và gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.
Đặc biệt, trong các ngày 18 - 19.5, chỉ số cảnh báo tia tử ngoại (UV) có giá trị từ 7 - 9 tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh ứng với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp ánh nắng trong đợt nắng nóng gay gắt này.

Phía Tây Bắc Bộ

Ít mây, ngày nắng nóng gay gắt, riêng khu Tây Bắc có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt; đêm không mưa. Gió nhẹ. Độ ẩm từ 30 - 90%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 36 - 39 độ C, riêng khu Tây Bắc có nơi trên 39 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ

Ít mây, ngày nắng nóng gay gắt, có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt, đêm không mưa. Gió đông nam đến nam cấp 2 - 3. Độ ẩm từ 40 - 93%. Nhiệt độ thấp nhất từ 27 - 30 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 36 - 39 độ C, có nơi trên 40 độ C.

Thanh Hóa - Thừa Thiên Huế

Ít mây, ngày nắng nóng gay gắt, vùng núi có nơi nắng nóng đặc biệt gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 40 - 94%. Nhiệt độ thấp nhất từ 27 - 30 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 37 - 39 độ C, vùng núi có nơi trên 40 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận

Có mây, ngày nắng nóng, phía Bắc có nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 45 - 93%. Nhiệt độ thấp nhất từ 26 - 29 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 34 - 37 độ C, phía Bắc 37 - 39 độ C.

Tây Nguyên

Có mây, ngày nắng, có nơi có nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 50 - 94%. Nhiệt độ thấp nhất từ 21 - 24 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 31 - 34 độ C, có nơi trên 35 độ C.

Nam Bộ

Có mây, ngày nắng, có nơi có nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 50 - 95%. Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 28 độ C.

Bình luận

User
Gửi bình luận
hoàn

hoàn

Cho biết là tia tử ngoại xuất hiện từ khi nào mà bây giờ dự báo "có vẻ nguy hiểm thế"! Bởi trước đây tôi mò cua bắt ốc ngoài trời giữa trưa nắng chỉ đội mỗi mũ phớt, mà đến giờ 80 tuổi da dẻ vẫn hồng hào, vắt vẫn sáng.
Phong Vu

Phong Vu

Theo tôi đọc thì bản tin cảnh báo này chú trọng rằng Hà Nội sẽ có một trưa chủ nhật hôm nay bị phơn nhiệt sẽ rất nóng với cường độ tử ngoại cao đột ngột, vì "ảnh hưởng của rìa đông nam vùng áp thấp nóng phía tây" và, tôi xin thêm vào là vì Hà Nội hôm nay là tâm của một mảng áp thấp cục bộ hút mạnh khí nóng vào từ phía tây. Nhiệt độ mặt đất nóng hơn không làm tăng tia tử ngoại, nhưng sự tăng nhiệt độ quá mau do một luồng khí rất nóng và rất khô thổi sang từ lục địa phía tây thì làm tăng rất mạnh cường độ tia tử ngoại chiếu tới mặt đất. Cường độ tử ngoại trưa chủ nhật hôm nay chiếu xuống Hà Nội dự báo ở mức nguy hiểm cao hơn UV Index 11, vì các lớp rào cản bị yếu đi. Khí nóng khô làm tan mù và mây, và mặt đất nóng lên đột ngột tạo dòng đối lưu khí nóng bốc mạnh lên cao làm giảm nồng độ tập trung của ozone trên stratosphere (15 - 30km cao trên khí quyển). Các rào cản đồng loạt yếu đi cho phép vùng band tần số tia tử ngoại UV-B thoát qua khí quyển dễ dàng hơn để chiếu xuống mặt đất với cường độ rất cao, rất hiếm xảy ra ở vĩ độ của Hà Nội.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm