Dự báo thời tiết hôm nay 20.7.2019: Bắc bộ mưa giông, Trung bộ nắng nóng

0 Thanh Niên Online
Các tỉnh vùng núi Bắc bộ sẽ đón mưa giông diện rộng trong khi đó các tỉnh Trung bộ tiếp tục có thời tiết nắng nóng kéo dài.
Đồng bắc Bắc bộ và các tỉnh Trung bộ tiếp tục có nắng nóng, nắng nóng gay gắt trong ngày hôm nay /// Ảnh Phạm Hùng Đồng bắc Bắc bộ và các tỉnh Trung bộ tiếp tục có nắng nóng, nắng nóng gay gắt trong ngày hôm nay - Ảnh Phạm Hùng
Đồng bắc Bắc bộ và các tỉnh Trung bộ tiếp tục có nắng nóng, nắng nóng gay gắt trong ngày hôm nay
Ảnh Phạm Hùng
Dự báo thời tiết hôm nay 20.7.2019, Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, Tổng cục Khí tượng thủy văn (Bộ TN-MT) cho biết, rãnh áp thấp có trục ở khoảng 22 - 24 độ vĩ bắc gây mưa rào và rải rác có giông cho các tỉnh vùng núi phía Bắc.
Ghi nhận từ tối qua 19.7 cho đến sáng sớm hôm nay, nhiều nơi ở các tỉnh vùng núi đã có mưa to như tại Hà Giang, lượng mưa đo tại thành phố Hà Giang là 34 mm, tại H.Bắc Quang có mưa 44 mm và tại H.Hàm Yên (Tuyên Quang) có mưa 33 mm...
Do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với vùng hội tụ gió lên đến mực 3.000 m nên trong sáng và đêm nay 20.7, khu vực vùng núi Bắc bộ có mưa vừa, mưa to và giông, riêng các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn có nơi mưa rất to. Dự báo, lượng mưa phổ biến 30 - 70 mm/12 giờ, có nơi trên 100 mm/12 giờ. Đợt mưa này có khả năng kéo dài đến ngày 25.7, người dân cần đề phòng khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. 
Cũng theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày hôm qua 19.7, nắng nóng vẫn xảy diện rộng ở các tỉnh đồng bằng Bắc bộ và Trung bộ. Trong đó, nhiều nơi ở Trung bộ có nắng nóng đặc biệt gay gắt có nơi trên 39 độ C.
Dự báo trong ngày hôm nay 20.7, vùng áp thấp nóng phía Tây với đới gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn khiến các tỉnh đồng bằng Bắc Bộ tiếp tục có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C.
Các tỉnh Trung bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36 - 38 độ C, có nơi trên 39 độ C. Nắng nóng ở các tỉnh miền Trung có khả năng kéo dài trong nhiều ngày tới. Do ảnh hưởng của nắng nóng nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ, hỏa hoạn ở khu vực dân cư; nguy cơ cao xảy ra cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ.
Khu vực Hà Nội trong ngày hôm nay 20.7, trời nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C. Dự báo, chiều tối có khả năng cao xảy ra mưa giông kèm lốc, sét và gió giật mạnh.
Ngày hôm nay 20.7, chỉ số tia UV cực trị ở thành phố Hà Nội và Đà Nẵng ở mức nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.

Phía Tây Bắc Bộ

Sáng sớm và đêm nhiều mây có mưa, mưa vừa, có nơi mưa to đến rất to và rải rác có giông; ngày có mây, có mưa rào và dông vài nơi, riêng khu vực Nam Sơn La, Hòa Bình có nắng nóng. Gió nhẹ. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27 độ C, cao nhất từ 31 - 34 độ C, khu vực Nam Sơn La và Hòa Bình 35 - 37 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ

Có mây, ngày nắng, khu vực đồng bằng có nắng nóng, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi; riêng vùng núi nhiều mây, sáng và đêm có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và rải rác có giông. Gió nhẹ. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 98%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27 độ C, đồng bằng 27 - 29 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 31 - 34 độ C, riêng khu vực đồng bằng 35 - 37 độ C, có nơi trên 37 độ C.

Thanh Hoá đến Thừa Thiên Huế

Có mây, ngày nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 50 - 94%. Nhiệt độ thấp nhất từ 28 - 31 độ C, nhiệt độ cao nhất từ 36 - 39 độ C, có nơi trên 39 độ C.

Đà Nẵng đến Bình Thuận

Có mây, ngày nắng nóng, phía Bắc có nắng nóng gay gắt, chiều tối và đêm có mưa rào và giông vài nơi. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 48 - 95%. Nhiệt độ thấp nhất từ 26 - 29 độ C, cao nhất từ 35 - 38 độ C, phía Bắc có nơi trên 38 độ C, phía Nam 32 - 35 độ C.

Tây Nguyên

Có mây, có mưa rào và giông vài nơi. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 95%. Nhiệt độ thấp nhất từ 22 - 25 độ C, cao nhất từ 29 - 32 độ C, có nơi trên 32 độ C.

Nam Bộ

Có mây, có mưa rào và giông vài nơi, riêng chiều tối có mưa rào và giông rải rác. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Độ ẩm từ 60 - 97%. Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27 độ C, cao nhất từ 31 - 34 độ C.
 

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm