Dự báo thời tiết hôm nay 30.8.2020: Cảnh báo mưa giông vùng núi Bắc bộ

0 Thanh Niên Online
Dự báo thời tiết hôm nay 30.8.2020, khu vực Tây Bắc và Việt Bắc có mưa rào và giông rải rác; cục bộ có mưa vừa, mưa to. Còn Trung bộ nắng nóng diện rộng.
Dự báo thời tiết hôm nay 30.8.2020, theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia và Đài khí tượng Thủy văn (Bộ TN-MT), hiện nay, vùng hội tụ gió trên mực 1.500 m vẫn còn duy trì trên khu vực vùng núi Bắc bộ. Dự báo, do ảnh hưởng của vùng hội tụ gió phân tích trên nên trong chiều tối và đêm nay (30.8) ở khu vực Tây Bắc và Việt Bắc có mưa rào và giông rải rác; cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa phổ biến 15 - 30 mm/12 giờ, có nơi trên 50 mm/12 giờ). Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Khu vực Hà Nội: Chiều tối và tối nay (30.8), có lúc có mưa rào và giông. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Cấp độ rủi ro thiên tai ở cấp 1.

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ ở Bắc bộ

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia, trong 6 giờ qua, một số nơi thuộc khu vực Việt Bắc có mưa vừa đến mưa to. Lượng mưa đo được từ 20 giờ ngày 29.8 đến 2 giờ ngày 30.8 tại một số nơi như sau: Quản Bạ (Hà Giang) 86 mm, Cốc Mỳ (Lào Cai) 62 mm; Bát Xát (Lào Cai): 61 mm…
Dự báo trong khoảng 6 giờ tới, một số nơi thuộc các tỉnh Lai Châu, Lào Cai, Hà Giang có mưa vừa đến mưa to. Đặc biệt tại Lào Cai, Hà Giang một số điểm có thể mưa lên đến 60 - 80 mm.
Cảnh báo, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất và ngập úng cục bộ tại các huyện: Nậm Nhún (Lai Châu); Mường Khương, Bát Xát (Lào Cai); Lục Yên (Yên Bái); Xíu Mần, Hoàng Su Phì, Quang Bình, Bắc Quang, Quản Bạ, TP.Hà Giang (Hà Giang).
Dự báo thời tiết hôm nay 30.8.2020: Cảnh báo mưa giông vùng núi Bắc bộ - ảnh 1

Bản đồ nguy cơ lũ quét, sạt lở đất và ngập úng vùng trũng trong 6 giờ tới

Ảnh: Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia

Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai ở cấp 1

Nắng nóng diện rộng ở Trung bộ

Trưa 29.8, ở các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Phú Yên tiếp tục có nắng nóng với nhiệt độ lúc 13 giờ ngày 29.8 phổ biến từ 35 - 36oC, có nơi trên 36oC. Dự báo, ngày hôm nay (30.8), do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp phía Tây đầy dần lên nên ở các tỉnh từ Quảng Bình đến Phú Yên có nắng nóng với nhiệt độ cao nhất phổ biến 34 - 37oC. Độ ẩm tương đối thấp nhất trong ngày phổ biến 50 - 65%. Thời gian có nhiệt độ trên 35oC từ 12 - 16 giờ.
Ngày hôm nay (30.8), chỉ số tia UVĐà Nẵng có giá trị từ 7 - 9 với mức ảnh hưởng nguy cơ gây hại cao đến rất cao đối với cơ thể con người khi tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng.
Cấp độ rủi ro thiên tai do nắng nóng ở cấp 1.

Phía Tây Bắc bộ

Chiều tối có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió nhẹ. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27oC; Nhiệt độ cao nhất từ 31 - 34oC, có nơi trên 34oC.

Phía Đông Bắc bộ

Chiều tối có mưa rào và giông rải rác; riêng vùng núi cục bộ có mưa vừa, mưa to. Gió đông nam cấp cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 28oC; Nhiệt độ cao nhất từ 31 - 34oC, có nơi trên 34oC.

Từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế

Ngày nắng, có nơi nắng nóng; chiều tối có mưa rào và giông rải rác. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 28oC; Nhiệt độ cao nhất từ 32 - 35oC, có nơi trên 36oC.

Từ Đà Nẵng đến Bình Thuận

Ngày nắng nóng, chiều tối có mưa rào và giông vài nơi. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 28oC; Nhiệt độ cao nhất từ 34 - 37oC.

Tây nguyên

Ngày nắng; chiều tối và tối có mưa rào và giông rải rác. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ 21 - 24oC; Nhiệt độ cao nhất từ 29 - 32oC, có nơi trên 32oC.

Nam bộ

Ngày nắng; chiều tối và tối có mưa rào và giông rải rác. Gió tây nam cấp 2 - 3. Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ 24 - 27oC; Nhiệt độ cao nhất từ 31 - 34oC, có nơi trên 34oC.

Hà Nội

Có mây, có mưa rào và giông rải rác. Gió đông nam cấp 2 - 3.Trong cơn giông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh.
Nhiệt độ thấp nhất từ 25 - 28oC; Nhiệt độ cao nhất từ 30 - 33oC, có nơi trên 33oC.

Cảnh báo chỉ số tia UV

Theo Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia, từ ngày 31.8 đến 1.9, chỉ số UV cực đại trên các tỉnh thành phố từ Bắc vào Nam đều ở ngưỡng nguy cơ gây hại rất cao. Đặc biệt, Huế, Đà Nẵng, Hội An trong cả ba ngày đều duy trì mức chỉ số UV cao là 10. Riêng TP.Nha Trang (Khánh Hòa) và TP.HCM thì ngày 1.9, chỉ số UV có xu hướng giảm nhẹ và ở mức nguy cơ gây hại cao.
Chỉ số UV trong ngày 30.8 ở các tỉnh, thành như sau: Hạ Long, Hải Phòng và Cần Thơ có chỉ số UV là 9; Hà Nội 8; Huế, Đà Nẵng, Hội An, Nha Trang, TP.HCM và Cà Mau có chỉ số tia UV là 10. 
Dự báo thời tiết hôm nay 30.8.2020: Cảnh báo mưa giông vùng núi Bắc bộ - ảnh 2

Dự báo chỉ số tia UV cực đại trong ngày 29.8

Ảnh: Trung tâm Khí tượng Thủy văn quốc gia

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Đoàn người Hrê tại đèo Bình Đê  /// ẢNH: THÀNH SỰ

Sự thật về một bức ảnh

Bức ảnh chụp một đoàn người lầm lũi đi trong nắng trưa trên QL1, đoạn qua đèo Bình Đê (Quảng Ngãi), đang được chia sẻ khá nhiều trên mạng xã hội. Nhiều người cho rằng chính quyền tỉnh Quảng Ngãi đã 'bỏ rơi đồng bào' trong đại dịch.