Gia súc chết rét gia tăng sau băng giá, tuyết rơi

1 Thanh Niên
Thống kê đến 17 giờ ngày 13.1.2021, ở các tỉnh vùng núi phía bắc xảy ra mưa tuyết, băng giá, số gia súc chết rét gia tăng so với ngày 12.1.
Văn phòng Ban Chỉ đạo T.Ư về phòng chống thiên tai, Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN-PTNT) cho biết, thống kê đến 17 giờ ngày 13.1 ở các tỉnh vùng núi phía bắc xảy ra mưa tuyết, băng giá, số gia súc chết rét gia tăng so với ngày 12.1.

Trượt ngã la liệt trên đường lên Sa Pa ngắm băng giá

Cụ thể, ở các tỉnh Hà Giang, Lào Cai, Yên Bái, Lạng Sơn, Điện Biên và Lai Châu đã có 691 con gia súc bị chết rét, tổng thiệt hại trên 11 tỉ đồng.
Gia súc chết rét nhiều nhất là trâu với 519 con, bò 125 con, số còn lại là dê, lợn và ngựa. Lào Cai, Điện Biên và Sơn La là 3 địa phương có gia súc chết rét nhiều nhất. Tại Lào Cai và Lai Châu cũng ghi nhận đã có 108 ha rau, hoa màu hư hại do mưa tuyết, băng giá vùi lấp.
Rét hại, băng giá và sương muối trong những ngày vừa qua ở các tỉnh nói trên đã khiến hơn 198.000 học sinh phải nghỉ học tránh rét. Còn tại Sơn La, đến ngày 13.1, vẫn còn 500 trường học vùng cao phải cho học sinh nghỉ học.

Tuyết rơi dày đặc ở Y Tý, đường lên bản thành sân trượt băng

Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, nhiệt độ thực tế đo lúc 6 giờ ngày 13.1 ở các tỉnh vùng núi phía bắc vẫn ở ngưỡng rét hại. Trong đó, nhiệt độ thấp nhất là tại Đồng Văn (Hà Giang): -0,1 độ C; Trùng Khánh (Cao Bằng) 2,4 độ C; Mộc Châu (Sơn La) 5,9 độ C; Sa Pa (Lào Cai) 6,6 độ C. Cũng theo trung tâm này, không khí lạnh đã suy yếu, thời tiết các tỉnh Bắc bộ ban ngày có nắng, trời rét nhất về đêm và sáng sớm. Tại các tỉnh vùng núi phía bắc vẫn còn rét hại, vùng núi cao khả năng vẫn còn xảy ra băng giá, sương muối.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phong Vu

Phong Vu

Đợt rét này tạm giảm bớt, nhưng có thể còn vài đợt rét nữa. Các trang trại ở những nơi tuyết rơi giá lạnh giữ ấm cho trâu bò giam trong chuồng qua mùa đông bằng các biện pháp sau:
1) Cho ăn thật nhiều: Để giữ thân nhiệt 38 độ C, một con bò trung bình phải phát nhiệt ở công suất trên 500W khi trời lạnh 0 độ C. Nếu không ăn nhiều thì chúng không thể phát sinh đủ nhiệt giữ ấm.
2) Cho nhiều nước uống: Bò hít khí lạnh khô vào phổi rồi thở ra khí nóng ẩm, trời càng lạnh thì bò càng bị mất nước.
3) Chuồng phải có mái che cách nhiệt bên trên nóc nhà thật tốt: Khí lạnh bên ngoài rớt xuống làm lạnh mái nhà. Hơi nóng do thân nhiệt bò bốc lên đụng mái nhà. Nếu mái nhà không được cách nhiệt thì hơi ấm bốc lên sẽ bị mái nhà làm lạnh rồi rớt trở xuống, khiến con bò bị rét lạnh cả ngày vì phải dùng thân nhiệt sưởi ấm toàn bộ cái mái nhà.
4) Chuồng phải kín gió và sàn chuồng phải thật khô sạch, nếu nhà sàn thì phải kín gió để khí lạnh không đi lên từ dưới, nếu nền đất thì phải khô ráo và lót nhiều rơm khô cách nhiệt: Trâu bò tuy có thể ngủ đứng nhưng chỉ là ngủ tạm. Dài ngày chúng cần có lúc nằm xuống để ngủ sâu nếu không thì có thể chết. Nền chuồng trại phải khô và ấm cho chúng nằm xuống mà vẫn có thể giữ thân nhiệt nóng 38 độ C.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm