Góc nhìn phóng viên:

'Giải mã' lơ là phòng chống dịch Covid-19

1 Thanh Niên
Chỉ cần để lọt một ca bệnh Covid-19 xâm nhập trong cộng đồng mà không kịp thời phát hiện, dịch có thể tái bùng phát bất cứ lúc nào.
Khu cách ly tại Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu, nơi đang điều trị cho những người nhiễm Covid-19 /// Ảnh: Trần Thanh Phong Khu cách ly tại Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu, nơi đang điều trị cho những người nhiễm Covid-19 - Ảnh: Trần Thanh Phong
Khu cách ly tại Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu, nơi đang điều trị cho những người nhiễm Covid-19
Ảnh: Trần Thanh Phong
Vụ việc ông Trần Khánh Vui (32 tuổi), người bán hàng rong ở P.3, TP.Bạc Liêu, Bạc Liêu, tiếp xúc trực tiếp với ông H.H.T (33 tuổi, quê Hải Dương), bệnh nhân dương tính với Covid-19 đang điều trị tại Khoa Truyền nhiễm - Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu đã và đang gây xôn xao dư luận.
Liên đới trách nhiệm vụ việc này, 2 cán bộ công an phường bị tạm đình chỉ công tác và bị kỷ luật bằng hình thức cảnh cáo. Để “giải mã” cho sự lơ là, chủ quan này, chúng tôi đã bỏ ra nhiều ngày để quan sát khu cách ly tại Bệnh viện đa khoa Bạc Liêu - cũng là nơi đang điều trị cho những người nhiễm Covid-19.
Đáng chú ý, phía sau khu vực cách ly vẫn còn khu đất trống nằm trong phần đất bệnh viện, cây cỏ mọc um tùm; nhiều hộ dân đang ở do chưa được đền bù, giải tỏa...
Trong khi đó, khu vực cách ly rộng lớn, người dân sinh sống tiếp cận phía sau khu vực cách ly phức tạp; nhiều người làm thuê, bán hàng rong để kiếm sống qua ngày; lực lượng bảo vệ mỏng...
Khi bước vào cuộc sống trạng thái “bình thường mới”, một số người không ý thức được tầm quan trọng trước những khuyến cáo của ngành y tế - mà người bán hàng rong nêu trên là ví dụ điển hình.
Bên cạnh đó, cũng cần nói đến ý thức của bệnh nhân H.H.T. Dù đã được các bác sĩ tuyên truyền, nhắc nhở nhiều lần, không cho hút thuốc lá vì ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình điều trị bệnh Covid-19 nhưng bệnh nhân này vẫn bất chấp...
Cuộc chiến với Covid-19 vẫn chưa chấm dứt, chỉ đang ở giai đoạn “đình chiến”. Mới đây, GS-TS Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng thường trực Bộ Y tế, đánh giá trong nước đang kiểm soát rất tốt tình hình dịch bệnh nhưng nguy cơ ca bệnh xâm nhập rất lớn do chúng ta đón các chuyên gia, lao động kỹ thuật cao người nước ngoài vào làm việc; đưa người Việt Nam ở các quốc gia, vùng lãnh thổ đang có dịch về nước.
Vì thế, bên cạnh việc cảnh giác cao độ với nguồn lây bên ngoài, những người dân trong nước cũng phải lấy trường hợp xảy ra ở Bạc Liêu làm tấm gương tự răn vì chỉ cần để lọt một ca bệnh Covid-19 xâm nhập trong cộng đồng mà không kịp thời phát hiện, dịch có thể tái bùng phát bất cứ lúc nào.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Chanh Nguyen

Chanh Nguyen

Ngay trong suy nghỉ của người lảnh đạo của ngành Y tế địa phương chưa hiểu rỏ đầy đủ về biện pháp phòng chống dịch , thì biện pháp tổ chức để đảm bảo quy định về cách ly chỉ là hình thức mà thôi . Đây là căn bệnh quản lý Nhà nước nói chung và quản lý ngành y tế nói riêng , nhất là các tỉnh xa , vùng sâu , vùng xa chỉ là phiên phiến có trong báo cáo mà thôi .

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm