Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ liên quan vụ cháy rừng ?

0 Thanh Niên
Cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam đang điều tra làm rõ thông tin có hay không chuyện Giám đốc Ban quản lý rừng phòng hộ thuê người đốt rẫy dẫn đến cháy lan hàng chục héc ta rừng.
Hơn 32 ha rừng phòng hộ ở H.Đông Giang bị thiêu rụi	
 /// Ảnh: Mạnh Cường Hơn 32 ha rừng phòng hộ ở H.Đông Giang bị thiêu rụi - Ảnh: Mạnh Cường
Hơn 32 ha rừng phòng hộ ở H.Đông Giang bị thiêu rụi
Ảnh: Mạnh Cường
Chiều 14.5, ông Từ Văn Khánh, Phó chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Quảng Nam, cho hay liên quan đến vụ cháy rừng quy mô lớn trên địa bàn H.Đông Giang, hiện cơ quan chức năng đang điều tra.

Rừng bị cháy trong khu vực giao khoán

Trước đó, khoảng 11 giờ ngày 5.5, tại xã Mà Cooih (H.Đông Giang) bất ngờ xảy ra vụ cháy rừng phòng hộ quy mô lớn. Chính quyền H.Đông Giang đã huy động hàng trăm người dập lửa; đến 21 giờ cùng ngày, đám cháy cơ bản được khống chế. Sau 3 ngày điều tra, khám nghiệm hiện trường (7 - 9.5), lực lượng chức năng H.Đông Giang bước đầu có kết quả báo cáo liên quan đến vụ cháy rừng xảy ra tại lâm phận quản lý của Ban Quản lý (BQL) rừng phòng hộ Đông Giang, với 32,3 ha diện tích rừng bị thiệt hại. Trong đó 3,5 ha rừng phá, đốt (thống kê có 221 cây gỗ đường kính từ 10 cm trở lên); 28,8 ha rừng bị cháy lan (có 547 cây với đường kính từ 10 cm trở lên). Toàn bộ khu vực rừng bị thiệt hại xảy ra tại khoảnh 6 và 7, tiểu khu 160, xã Mà Cooih.
Theo ông Khánh, chưa thể khẳng định thông tin cho rằng nguyên nhân dẫn đến vụ cháy rừng là do ông Vũ Phúc Thịnh, Giám đốc BQL rừng phòng hộ Đông Giang, thuê người đốt rẫy rồi gây cháy lan. Tất cả còn chờ kết quả điều tra cuối cùng của công an. Trước mắt, cơ quan chức năng vẫn đang tập trung đo đếm và thống kê thiệt hại.
Cũng theo ông Từ Văn Khánh, nếu ông Thịnh cho người đốt rẫy gây cháy rừng thì khi có kết quả điều tra, sai tới đâu sẽ xử nghiêm tới đó. “Trong vụ việc này, BQL rừng phòng hộ đồng thời là chủ rừng, nên phải có trách nhiệm lớn nhất. Bởi tài sản nhà nước giao quản lý, bảo vệ, phát triển rừng nhưng lại để xảy ra thiệt hại thì trước mắt chủ rừng phải chịu trách nhiệm. Nếu không tìm được nguyên nhân, thủ phạm gây thiệt hại thì chủ rừng cũng phải đứng ra chịu trách nhiệm hoàn toàn”, ông Khánh nêu quan điểm.

Chưa “đụng chạm” đến rừng nhà nước (!?)

Trao đổi với PV Thanh Niên, ông Vũ Phúc Thịnh, Giám đốc BQL rừng phòng hộ Đông Giang, cho biết năm 2001, Công ty nông lâm sản xuất khẩu Prao đã hợp đồng và thuê phát, trồng rừng cho nhóm hộ Phạm Ba với diện tích 120,5 ha (ông Thịnh cũng tham gia trong nhóm hộ này). Việc hợp đồng, giao khoán này thực hiện theo Nghị định 01/CP ban hành năm 1995 về việc giao khoán đất sử dụng vào mục đích sản xuất nông nghiệp, lâm nghiệp, nuôi trồng thủy sản trong các doanh nghiệp nhà nước. Kể từ khi giao khoán, nhóm hộ đã 3 lần khai thác. Năm 2017, UBND tỉnh Quảng Nam quy hoạch khu vực này vào rừng phòng hộ. “Nhóm có hợp đồng thuê người phát, dọn, đốt và trồng lại keo nhưng không may bị cháy trong diện tích được giao khoán nằm trong 120,5 ha, chứ chưa đụng chạm gì đến rừng nhà nước”, ông Thịnh nói.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm