Góc nhìn phóng viên: Sao không đấu giá 'biển số đẹp'?

0 Thanh Niên
Tại sao không hoàn chỉnh cơ sở pháp lý, liệt kê và đưa quỹ biển số đẹp công khai để đấu giá, sung công quỹ nhà nước vừa giúp người dân cần có biển số đẹp vừa tăng ngân sách.
Người dân đăng ký xe tại PC08 Công an TP.HCM /// Ảnh: Độc Lập Người dân đăng ký xe tại PC08 Công an TP.HCM - Ảnh: Độc Lập
Người dân đăng ký xe tại PC08 Công an TP.HCM
Ảnh: Độc Lập
Vừa qua, câu chuyện nữ chủ xe BMW 330i (giá khoảng 2,4 tỉ đồng) ngụ Q.7, TP.HCM bấm được biển số xe 51G-999.99 tại điểm đăng ký xe Rạch Chiếc gây xôn xao dư luận về việc biển đẹp toàn “ngẫu nhiên” trúng xe sang.
Ngay sau đó, Đội đăng ký quản lý phương tiện giao thông cơ giới đường bộ, thuộc Phòng CSGT đường bộ - đường sắt (PC08, Công an TP.HCM) đã lập biên bản sự việc gửi đến lãnh đạo phòng, với chữ ký của người chứng kiến để khẳng định sự việc này được thực hiện đúng quy trình, “không có dấu hiệu tiêu cực” hay sự can thiệp từ bên ngoài.
Nữ chủ xe sang này chỉ mất 20 triệu đồng đúng như quy định về đăng ký xe để sở hữu được biển số ngũ quý 9 siêu “khủng”.
Tuy nhiên, dư luận không tin vào sự ngẫu nhiên này. Vì trước đó, nhiều biển số siêu đẹp cũng “ngẫu nhiên” rơi vào xe sang giá từ 5 - trên 10 tỉ đồng; chỉ một số ít biển “ngũ quý”may mắn thuộc về những xe có giá dưới 1 tỉ đồng.
Ngay khi sự việc gây xôn xao dư luận, Thanh Niên đã có câu hỏi đến Ban Giám đốc Công an TP để muốn biết quan điểm về vấn đề này thì nhận được câu trả lời ở bộ phận tiếp nhận rằng, việc cấp biển số do Cục CSGT quản lý nên Công an TP không có ý kiến.
Một lãnh đạo có kinh nghiệm quản lý đăng ký xe nhiều năm khẳng định với PV, ngay cả cán bộ làm công tác đăng ký xe muốn “canh” biển đẹp cho xe mình cũng thất bại vì không biết hệ thống sẽ nhảy ra số nào. Vị này nói thêm: “Mỗi khi biển đẹp “rơi” trúng xe sang, cán bộ lại muốn rớt tim ra ngoài vì sẽ phải nghe những lời bàn ra tán vào”.
Do đó, những người làm công tác đăng ký xe cũng mong muốn sớm đưa vào đấu giá biển số đẹp. Theo thống kê, TP.HCM có hơn 10 triệu dân với khoảng hơn 8 triệu phương tiện; kho biển số vì vậy cũng đa dạng hơn so với các địa phương khác. Tại sao không hoàn chỉnh cơ sở pháp lý, liệt kê và đưa quỹ biển số đẹp công khai để đấu giá, sung công quỹ nhà nước, vừa giúp một bộ phận người dân có nhu cầu chọn được biển số (theo họ là “đẹp”), vừa tạo thêm ngân sách cho nhà nước?

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm