Hà Nội 'chốt' giá vé đường sắt Cát Linh - Hà Đông

0 Thanh Niên Online
Hà Nội đã thông qua phương án giá vé đường sắt Cát Linh - Hà Đông với mức vé từ 8.000 - 15.000 đồng/lượt và 30.000 đồng/ngày.
Giá vé đường sắt Cát Linh - Hà Đông từ 8.000 - 15.000 đồng/lượt /// Ảnh Ngọc Thắng Giá vé đường sắt Cát Linh - Hà Đông từ 8.000 - 15.000 đồng/lượt - Ảnh Ngọc Thắng
Giá vé đường sắt Cát Linh - Hà Đông từ 8.000 - 15.000 đồng/lượt
Ảnh Ngọc Thắng
Trao đổi với Thanh Niên, ông Vũ Hồng Trường, Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (Hà Nội Metro), cho biết sáng nay, 5.3, UBND thành phố Hà Nội đã thống nhất giá vé đường sắt Cát Linh - Hà Đông theo phương án trình trước đó.
Cụ thể, giá vé lượt thấp nhất là 8.000 đồng, vé ngày là 30.000 đồng/ngày và vé tháng cho hành khách phổ thông là 200.000 đồng/tháng.
Giá vé này áp dụng trong thời gian thí điểm vận hành thương mại và đã có bảo hiểm hành khách, các chi phí trung gian thanh toán nếu có và được thành phố trợ giá.
Với chính sách miễn giảm, theo ông Trường, UBND thành phố sẽ có tờ trình HĐND thành phố thông qua chính sách miễn giảm giá vé với các đối tượng ưu tiên như xe buýt hiện nay khi đi tuyến tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông. Đồng thời, đề nghị HĐND thành phố miễn phí cho hành khách đi tuyến đường sắt này trong 15 ngày đầu.
Lý giải về cơ sở cho việc tính toán giá vé lượt, ông Trường cho hay, giá vé tính theo công thức giá vé (đồng) là 7.000 + 600 x khoảng cách đi lại (km).
Hà Nội 'chốt' giá vé đường sắt Cát Linh - Hà Đông - ảnh 1
Hệ thống cửa từ tại các ga thuộc tuyến Cát Linh - Hà Đông
Ảnh Ngọc Thắng
"Giá vé lượt thấp nhất cho 1 chặng là 7.600 đồng, nếu hành khách trả tiền bằng thẻ nạp tiền trước thì sẽ bị trừ đúng số tiền như giá vé, nếu dùng tiền mặt sẽ làm tròn lên 8.000 đồng", ông Trường cho hay.
Cũng theo ông Trường, trên thế giới hiện đang áp dụng 3 hình thức giá vé đối với các phương thức vận tải hành khách công cộng gồm giá vé đồng hạng, giá vé theo khu vực và giá vé theo chặng (cự ly).
Với đường sắt đô thị của Hà Nội, lần đầu tiên ở Việt Nam áp dụng cơ chế giá vé theo cự ly nhưng vẫn kết hợp với những ưu điểm của hệ thống giá vé đồng hạng của xe buýt hiện nay.
Để khắc phục nhược điểm của vé tháng như xe buýt hiện nay, ông Trường cho biết, vé tháng tuyến Cát Linh - Hà Đông sẽ được tính bằng 30 ngày từ thời điểm mua, việc này nhằm khuyến khích người dân mua vé tháng tại bất kỳ thời điểm nào trong tháng. 
Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông do Bộ GTVT làm chủ đầu tư có tổng mức đầu tư sau điều chỉnh là 886 triệu USD. Chiều dài tuyến đi trên cao là 13,5 km (từ Cát Linh đi Hà Đông), khổ đường 1.435 mm và 12 nhà ga trên cao. Đoàn tàu chạy với vận tốc thiết kế tối đa 80 km/giờ, vận tốc bình quân khai thác 35 km/giờ, khai thác với tần suất vận chuyển khoảng 2 phút/chuyến.

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Bệnh nhân điều trị tại BV Nhân dân 115	 /// Ảnh: Duy Tính

Đối tác công - tư trong y tế: Coi chừng bị lợi dụng

Hiện nay, ngoài Bệnh viện Nhân dân 115 đã hợp tác với Bệnh viện Gia An 115 thì còn các bệnh viện công khác tại TP.HCM cũng đang làm dự án kêu gọi hợp tác đầu tư theo hình thức đối tác công - tư (PPP - Public Private Partnership).