Hàng loạt công an xã xin nghỉ việc, ra làm bảo vệ

38 Thanh Niên
Từ đầu năm đến nay, hàng chục công an xã, ấp trên địa bàn tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu đã làm đơn xin nghỉ việc để ra ngoài làm công nhân, bảo vệ nhằm bảo đảm cuộc sống gia đình.
Công an xã (mặc áo mưa) giữ hiện trường vụ tai nạn giao thông ở xã Bình Ba, H.Châu Đức /// Ảnh: N.L Công an xã (mặc áo mưa) giữ hiện trường vụ tai nạn giao thông ở xã Bình Ba, H.Châu Đức - Ảnh: N.L
Công an xã (mặc áo mưa) giữ hiện trường vụ tai nạn giao thông ở xã Bình Ba, H.Châu Đức
Ảnh: N.L
Đại tá Lê Tôi Sủng, Giám đốc Công an tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu, cho biết hầu hết công an xã nghỉ việc vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, phụ cấp quá ít. “Mỗi tháng, một công an xã chỉ có 1,6 - 1,7 triệu đồng tiền phụ cấp, không có tiền lương thì sao đủ sống.
Trong 7 tháng đầu năm, tại địa phương có hơn 60 trường hợp công an xã, công an ấp nghỉ việc để ra ngoài làm công nhân, bảo vệ, phụ việc nhà giúp gia đình”, ông Sủng cho hay.
Ông Nguyễn Văn Vinh, Bí thư Đảng ủy xã Hòa Bình (H.Xuyên Mộc), cho biết từ đầu năm đến nay, địa phương đã có một phó công an xã, một công an viên xã và ba công an ấp xin nghỉ việc để ra làm bảo vệ ở công ty cao su, khu du lịch. “Anh em xin nghỉ việc nói lý do là vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, thực tế là do tiền phụ cấp thấp quá nên nghỉ. Lương một bảo vệ khoảng 5 - 6 triệu đồng/tháng, trong khi phụ cấp công an xã quá thấp”, ông Vinh nói.
Ông Trần Văn Khánh, Chủ tịch UBND xã Hòa Bình, cũng cho rằng công an xã làm việc rất nhiều nhưng họ không hưởng được lợi ích tương xứng. “Không có ai cực như công an xã. Họ có thể làm việc 24 tiếng nhưng hằng tháng chỉ được hưởng phụ cấp chưa tới 2 triệu đồng. Đây là tiền phụ cấp chứ không phải là tiền lương. Công an xã không được hưởng lương như những cán bộ công chức của xã nhưng việc làm lại nhiều. Một cán bộ công chức xã làm việc 8 tiếng/ngày, nhưng công an xã phải làm việc gấp đôi, có khi 24 tiếng mà không được nghỉ”, ông Khánh chia sẻ.
Theo ông Khánh, việc nhiều công an xã xin nghỉ việc cũng gây ảnh hưởng không nhỏ đến công tác an ninh trật tự tại địa phương. “Chúng tôi phải huy động thêm lực lượng quân sự địa phương hay bộ đội xuất ngũ để làm thay việc công an xã. Tuy nhiên, khó khăn nhất là phải đào tạo họ để có nghiệp vụ làm công an. Hiện xã vẫn đang thiếu một phó công an xã”, ông Khánh cho biết. Một cán bộ Công an H.Xuyên Mộc cho biết từ đầu năm đến nay, huyện này có hơn 20 trường hợp công an xã xin nghỉ việc.
Một công an xã công tác tại địa bàn H.Long Điền, hiện đã nghỉ việc, đi làm công nhân, chia sẻ: “Công việc của một công an cấp xã quá nhiều và nguy hiểm. Việc gì chúng tôi cũng đến đầu tiên. Một vụ tai nạn, án mạng... thậm chí mâu thuẫn gia đình, chúng tôi phải có mặt để giữ hiện trường chờ cơ quan chức năng đến giải quyết. Hằng đêm có nhiệm vụ phải trực, đi tuần tra theo chương trình hằng tháng...; nhưng lương bổng, công tác phí không có. Phụ cấp của chúng tôi chỉ trên 1 triệu đồng, không thể sống được”.
Trả lời PV Thanh Niên ngày 31.8, ông Nguyễn Văn Thọ, Trưởng ban Nội chính Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu, cho biết trước thực trạng công an cấp xã xin nghỉ việc, ban đã gửi văn bản đến các huyện, thành phố đề nghị rà soát số lượng, chức vụ, độ tuổi, qua đó nêu rõ nguyên nhân nghỉ việc là gì. Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu cũng chỉ đạo các huyện cần có giải pháp khắc phục tình trạng này trong thời gian tới.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đông Thức

Đông Thức

tăng lương là cách minh bạch thu nhập và giảm tham nhũng, gắn quyền lợi và trách nhiệm cho lực lượng công chức, làm việc sẽ hiệu quả hơn rất nhiều.
Nghia

Nghia

Chê, không thích làm thì cứ nghỉ. Để việc người khác làm. Không thiếu người muốn vào đâu. Tăng lương thì ai đảm bảo sẽ không còn tiêu cực?
Huy Phát

Huy Phát

Lực lượng công an xã, ấp là lực lượng bán chuyên trách, làm nòng cốt trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc, đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội tại địa bàn xã ấp, không có lương chỉ hưởng phụ cấp sinh hoạt. Tại các địa phương thôn quê như các tỉnh nông thôn như miền bắc, miền tây thì công an xã ấp ít việc nên có thời gian làm kinh tế gia đình phụ thêm. Tại các tỉnh có các khu công nghiệp (đặc biệt là các tỉnh ở Đông Nam Bộ), tình hình an ninh trật tự diễn biến hết sức phức tạp nên công việc của công an xã ấp rất nhiều và không có thời gian để làm kinh tế gia đình. Phụ cấp như hiện nay không đủ để sinh hoạt cá nhân chứ đừng nói nuôi gia đình, vợ con. Do đó rất khó để họ yên tâm công tác cũng như khó tránh đến việc tiêu cực. Đề nghị, chính phủ có quy định các tỉnh đặc thù (phức tạp về ANTT) dùng ngân sách hỗ trợ kinh phí thêm cho lực lượng công an xã, ấp để họ yên tâm công tác. Công an xã ấp tuy là lực lượng bán chuyên trách nhưng đây là lực lượng rất quan trọng trong công tác bảo vệ giữ gìn ANTT tại địa phương. [Chia sẻ của 1 người từng 7 năm làm công an viên xã.]
Gitta

Gitta

Thời buổi hiện tại thu nhập chưa đến 2 triệu thì làm sao sống tốt được????
Ngia

Ngia

thế mà tranh nhau vào đấy. Không thích cứ nhường việc cho người khác.
Tiến Phạm

Tiến Phạm

Đọc sao thấy vô lý quá vậy? Chỉ công an ở VT hay ở đâu cũng thế?
Hung

Hung

Đâu cũng thế bạn à.vì đây là lực lượng bán chuyên trách.
Bùi Tiến Hoàng

Bùi Tiến Hoàng

Công an xã chưa qua đào tạo ở đâu cũng phụ cấp như thế bạn. Không riêng gì công an xã đâu mà bảo vệ dân phố, dân quân tự vệ, cán bộ bán chuyên trách phụ cấp cũng thế...
3 phản hồi
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm