Hàng loạt 'người chết sống lại' ký giấy cho tặng đất: Bí thư Quảng Bình chỉ đạo kiểm tra

1 Thanh Niên
Liên quan vụ Hàng loạt “người chết sống lại” ký giấy cho, tặng đất: Có dấu hiệu bao che sai phạm?, Ủy ban kiểm tra Tỉnh ủy Quảng Bình vào cuộc.
Trụ sở UBND xã Quảng Châu, H.Quảng Trạch
 /// ảnh: Trương Quang Nam Trụ sở UBND xã Quảng Châu, H.Quảng Trạch - ảnh: Trương Quang Nam
Trụ sở UBND xã Quảng Châu, H.Quảng Trạch
ảnh: Trương Quang Nam
Liên quan đến sai phạm hàng loạt “người chết sống lại” ký giấy cho tặng đất  tại xã Quảng Châu (H.Quảng Trạch, Quảng Bình) mà Báo  Niên đã phản ánh, ngày 17.2, ông Đinh Công Hải, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra (UBKT) Tỉnh ủy Quảng Bình, cho biết sau khi Báo Thanh Niên tiếp tục có bài Vụ Hàng loạt “người chết sống lại” ký giấy cho, tặng đất: Có dấu hiệu bao che sai phạm? (số ra ngày 14.2.2020), UBKT Tỉnh ủy đã xem xét, thảo luận và giao Phòng địa phương làm việc với UBKT Huyện ủy Quảng Trạch để nắm tình hình, nghiên cứu hồ sơ và báo cáo Thường trực UBKT Tỉnh ủy. Công việc bắt đầu từ ngày 18.2.
Báo Thanh Niên đã có loạt bài phản ánh những sai phạm nghiêm trọng xảy ra tại UBND xã Quảng Châu, thu hút sự quan tâm của bạn đọc, gồm: Hàng loạt “người chết sống lại” ký giấy cho tặng đất (số ra ngày 11.10.2019); Lăng kính bạn đọc: Xử lý nghiêm vụ “người chết sống lại” ký giấy cho tặng đất (số ra ngày 12.10.2019); Ai dựng người chết “sống” lại? (số ra ngày 14.10.2019).
Sau đó, UBKT Huyện ủy Quảng Trạch vào cuộc kiểm tra và chỉ ra hàng loạt sai phạm có hệ thống, kéo dài nhiều năm của các cán bộ, lãnh đạo xã: ông Đặng Anh Toán (hiện là Bí thư Đảng ủy xã), ông Đàm Văn Minh (hiện là Phó chủ tịch UBND xã), ông Đàm Xuân Thanh (nguyên Phó chủ tịch UBND xã)… Trong đó tập trung vào các sai phạm: ký trích lục hàng loạt khai tử bản sao chưa đúng quy định; ký cấp giấy chứng tử bản sao nhưng chưa được đăng ký khai tử tại UBND xã; mặc dù biết nhiều người đã chết nhưng vẫn tham mưu và ký chứng thực nhiều bộ hợp đồng tặng cho đất không đúng quy định của pháp luật…
Thế nhưng dư luận lại bức xúc vì những sai phạm nghiêm trọng đó không được xử lý đúng mức khi UBKT Huyện ủy Quảng Trạch quyết định chỉ kỷ luật cảnh cáo đối với ông Đàm Văn Minh; không thi hành kỷ luật đối với ông Đặng Anh Toán; bỏ phiếu thi hành kỷ luật khiển trách đối với ông Đàm Xuân Thanh (nhưng hành vi vi phạm của ông Thanh đã hết thời hiệu xử lý kỷ luật nên UBKT không thi hành kỷ luật).
Ngoài ra, UBKT Huyện ủy cũng “bỏ qua” những tình tiết quan trọng như 17 trường hợp hưởng chế độ trợ cấp “dân công hỏa tuyến” từ việc làm giả, làm khống giấy tờ nhân thân trên (17 giấy khống đó đều do ông Đàm Văn Minh soạn thảo, còn ông Đặng Anh Toán ký xác nhận năm 2016)...

Bình luận

User
Gửi bình luận
Trinh cuong

Trinh cuong

Chắc là bao và che hay có quan hệ kiểu nội bộ chứ không phải bỏ qua, Cấp trên sẽ xem xét, xử lý
. Thanks TNOL

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm