Hàng trăm tài xế 'vây' phiên tòa Vinasun kiện Grab

9 Thanh Niên
Hàng trăm tài xế Vinasun đã có mặt tại khuôn viên TAND TP.HCM để dự khán phiên tòa Vinasun kiện Grab đòi bồi thường thiệt hại 42,1 tỉ đồng.
Rất đông tài xế Vinasun có mặt tại tòa án để tham dự phiên xử	 
 /// Ảnh: Ngọc Dương Rất đông tài xế Vinasun có mặt tại tòa án để tham dự phiên xử - Ảnh: Ngọc Dương
Rất đông tài xế Vinasun có mặt tại tòa án để tham dự phiên xử
Ảnh: Ngọc Dương
Từ khoảng 6 giờ ngày 24.9, hàng trăm tài xế Vinasun đã có mặt tại khuôn viên TAND TP.HCM để dự khán phiên tòa Vinasun kiện Grab đòi bồi thường thiệt hại 42,1 tỉ đồng.
Đây là phiên xét xử vụ án “yêu cầu bồi thường thiệt hại ngoài hợp đồng” giữa nguyên đơn là Công ty cổ phần Ánh Dương VN - đơn vị sở hữu thương hiệu taxi Vinasun (gọi tắt Vinasun) và bị đơn là Công ty TNHH GrabTaxi VN (Grab).
Hầu hết tài xế tới dự khán mặc đồng phục của Vinasun, cầm biểu ngữ với nhiều nội dung yêu cầu nhà nước quản lý Grab như Vinasun. Tuy nhiên, do Grab xin hoãn, xin vắng mặt tại phiên tòa và đây là lần xin hoãn hợp lệ theo quy định pháp luật nên HĐXX quyết định hoãn phiên xử. Thời gian mở lại phiên xử được ấn định vào ngày 17.10 tới.
Về lý do xin hoãn phiên tòa, Grab nêu đang khiếu nại quyết định của TAND TP.HCM về việc trưng cầu Công ty Cửu Long, đơn vị giám định thiệt hại, lên Chánh án TAND cấp cao tại TP.HCM và việc khiếu nại chưa được giải quyết dứt điểm. Ngoài ra, báo cáo giám định thiệt hại ban hành ngày 20.8.2018 nhưng đến ngày 11.9.2018 Grab mới được tiếp cận và sao chụp kèm theo các phụ lục với tổng số gần 5.000 trang tài liệu; đồng thời cùng ngày 11.9 bị đơn mới được sao chụp khối lượng khá lớn các tài liệu mà tòa thu thập được từ các cơ quan có thẩm quyền, nên không đủ thời gian để nghiên cứu.
Grab mong muốn có ít nhất 1 tháng để nghiên cứu, đánh giá các tài liệu đó và thuê chuyên gia có chuyên môn, năng lực phù hợp để hỗ trợ Grab nghiên cứu, đánh giá Báo cáo giám định của Công ty Cửu Long.
Trước đó, sau hai ngày xét xử, ngày 7.3 TAND TP.HCM có quyết định tạm đình chỉ giải quyết vụ án, chờ Sở KH-ĐT và Sở GTVT TP.HCM; Bộ GTVT cung cấp một số tài liệu liên quan. Sau khi nhận được các tài liệu theo yêu cầu, TAND TP.HCM ra quyết định tiếp tục giải quyết vụ án.
Theo đơn khởi kiện của Vinasun, Grab hoạt động tại thị trường VN thông qua Quyết định 24 của Bộ GTVT về việc thí điểm triển khai ứng dụng khoa học - công nghệ hỗ trợ quản lý và kết nối hoạt động vận tải hành khách theo hợp đồng, tức cung cấp phần mềm cho đơn vị kinh doanh vận tải, nhưng Vinasun cho rằng trên thực tế Grab là doanh nghiệp kinh doanh vận tải taxi, một lĩnh vực cùng ngành nghề với Vinasun.
Từ đó, Vinasun cho rằng Grab thực hiện các hành vi vi phạm pháp luật, đánh tráo khái niệm, gây thiệt hại nghiêm trọng về doanh thu, lợi nhuận của Vinasun nên hãng khởi kiện, yêu cầu Grab bồi thường thiệt hại 41,2 tỉ đồng. Ngược lại, Grab khẳng định hình thức kinh doanh của Grab chỉ là “cung ứng phần mềm kết nối giữa lái xe và khách hàng”. Grab đề nghị tòa đình chỉ vụ án hoặc bác yêu cầu khởi kiện của Vinasun.
Hàng trăm tài xế 'vây' phiên tòa Vinasun kiện Grab - ảnh 2
Đồ họa: Cẩm Tiên

Bình luận

User
Gửi bình luận
Tuấn nguyễn

Tuấn nguyễn

Phải mạnh như singapore thì mới ông bằng cho các doanh nghiệp vận tải hành khách nói chung và taxi truyền thống nói chung
nguyenbaonhungoc

nguyenbaonhungoc

Đoàn kết đấu tranh vì quyền lợi.
Hoang Viet

Hoang Viet

Hi vọng ngày 17.10 tới sẽ xét xử xong
vicky chan

vicky chan

hy vọng không hoãn lần nữa và định danh được loại hình này để có thể bảo vệ quyền lợi người sử dụng khi có sự cố xảy ra
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm