Hết năm 2021 có 2/3 người dân TP.HCM được tiêm vắc xin Covid-19

5 Thanh Niên Online
Hết năm 2021, sẽ có 2/3 người dân ở TP.HCM được tiêm vắc xin Covid-19, bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM khẳng định tại lễ khởi động chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 trên địa bàn TP.HCM.
Chiến dịch tiêm chủng lớn nhất tại TP.HCM /// ẢNH: D.T Chiến dịch tiêm chủng lớn nhất tại TP.HCM - ẢNH: D.T
Chiến dịch tiêm chủng lớn nhất tại TP.HCM
ẢNH: D.T
Sáng 19.6, UBND TP.HCM phối hợp với Bộ Y tế tổ chức lễ khởi động chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 trên địa bàn TP.HCM tại Khu công nghệ cao, TP. Thủ Đức. Buổi lễ có sự tham dự và chỉ đạo của Phó thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình.
Sau lễ khởi động, công nhân của 2 doanh nghiệp được tiêm đầu tiên, gồm Công ty TNHH Nipro Pharma Việt Nam và Công ty FPT Software với khoảng 500 người.

TP.HCM sắp tiêm vắc xin Covid-19 cho toàn bộ cho toàn bộ giáo viên

Đợt dịch thứ 4 thật sự phức tạp

Báo cáo với Phó thủ tướng, bác sĩ Nguyễn Hữu Hưng, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho biết TP.HCM đã bước vào tuần thứ 3 của giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15/2020 của Thủ tướng Chính phủ. Chính quyền TP.HCM phố đang quyết tâm kiểm soát và khống chế dịch bệnh bằng nhiều biện pháp quyết liệt và cũng nhận được sự đồng thuận của người dân.
Bác sĩ Hưng nhìn nhận đợt dịch thứ 4 này thật sự phức tạp hơn các đại dịch trước do nhiều yếu tố. Cho nên trong thời điểm hiện nay, việc nhận 836.000 liều vắc xin (trong đó có 50.000 liều cho lực lượng công an và quân đội) thật sự rất đáng quý. Điều đó cho thấy sự quan tâm rất lớn của Ban chỉ đạo Quốc gia cho TP.HCM.
Hết năm 2021 có 2/3 người dân TP.HCM được tiêm vắc xin Covid-19 - ảnh 1

Công nhân tại Khu công nghệ cao TP.Thủ Đức khai báo y tế trước khi tiếm vắc xin Covid-19.

ẢNH: ĐỘC LẬP

TP.HCM sẽ căn cứ theo Nghị quyết 21 của Chính phủ quy định về nhóm đối tượng ưu tiên và dựa trên số lượng vắc xin Covid-19 được phân bố đợt này để tổ chức triển khai chiến dịch tiêm chủng theo đúng đối tượng.
Tuy nhiên, căn cứ tình hình dịch bệnh, TP.HCM cũng sẽ cân nhắc để ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19 cho công nhân lao động tại các khu chế xuất, khu công nghiệp, doanh nghiệp lớn nhằm đảm bảo duy trì chuỗi sản xuất, để vừa thực hiện chống dịch vừa thực hiện mục tiêu kép theo đúng tinh thần chỉ đạo của Chính phủ.
Theo bác sĩ Hưng, được sự cho phép của Chính phủ, TP.HCM đang đẩy nhanh tiến độ đàm phán và tìm các nguồn cung cấp vắc xin để tiếp tục mở rộng tiêm chủng cho người dân TP.HCM nhằm tiến tới nhanh nhất việc miễn dịch cộng đồng, với mục tiêu đến hết năm 2021 có 2/3 người dân TP.HCM được tiêm chủng vắc xin Covid-19.

Trưa 19.6: TP.HCM thêm 64 ca Covid-19, tổng cộng 1.765 bệnh nhân

Chiến dịch tiêm chủng lớn nhất, thần tốc của TP.HCM

Theo bác sĩ Hưng, đây là chiến dịch tiêm chủng lớn nhất của TP.HCM với tốc độ triển khai thần tốc trong 7 ngày, trước khi TP.HCM đánh giá lại tình hình dịch bệnh để có những quyết sách quan trọng tiếp theo.
TP.HCM sẽ tổ chức các điểm tiêm trong cộng đồng với số lượng 650 điểm tiêm/ngày, bao gồm điểm tiêm tại trung tâm y tế, trạm y tế và các điểm tiêm lưu động.
Để đảm bảo việc giãn cách trong quá trình tiêm chủng, mỗi điểm trên chỉ thực hiện cho 200 người/ngày. Nếu thực hiện đúng tiến độ, trong 1 ngày sẽ có 200.000 người được tiêm và sẽ hoàn thành trước ngày 27.6.
Ngành y tế TP.HCM sẽ huy động tổng lực lượng của các cơ sở đã được công bố đủ điều kiện tiêm chủng hoặc công bố đủ điều kiện tiêm vắc xin phòng Covid-19 tham gia chiến dịch tiêm chủng như: Viện Y học dự phòng quân đội phía Nam, Cục Quân y, các Bệnh viện thuộc bộ - ngành, các bệnh viện công lập, ngoài công lập, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TP, Trung tâm y tế, Trạm y tế, các cơ sở thuộc hệ thống Công ty cổ phẩn tiêm chủng Việt Nam (VNVC), phòng khám tư nhân.
Sở Y tế giao các địa phương chịu trách nhiệm lựa chọn các địa điểm tổ chức tiêm chủng đảm bảo điều kiện tiêm chủng lưu động theo quy định.
Mặc dù triển khai quyết liệt và thần tốc nhưng mục tiêu đặt lên hàng đầu là phải đảm bảo an toàn trong tiêm chủng vừa đảm bảo phòng chống, kiểm soát lây nhiễm SVRS-CoV-2 theo quy định, vừa đảm bảo tiêm tới đâu an toàn tới đó.
Hết năm 2021 có 2/3 người dân TP.HCM được tiêm vắc xin Covid-19 - ảnh 2

Hết năm 2021, 2/3 người dân tại TP.HCM được tiêm vắc xin Covid-19

ẢNH: ĐỘC LẬP

Thực hiện sàng lọc đầy đủ đối tượng trước khi tiêm chủng, theo hướng dẫn tạm thời khám sàng lọc trước tiêm chủng vắc xin Covid-19 của AstraZeneca, kịp thời phát hiện những trường hợp chống chỉ định hoặc tạm hoãn. Những trường hợp ghi nhận có các yếu tố cần thận trọng sẽ được khám chuyên khoa và tiêm chủng tại bệnh viện.
Tư vấn đầy đủ cho đổi tượng tiêm chủng về tác dụng, lợi ích của việc sử dụng vắc xin và giải thích những phản ứng có thể gặp sau tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19. Khi tiêm chủng phải tổ chức giám sát, xử trí sự cố bất lợi sau tiêm chủng đúng quy định, không để xảy ra những sự cố đáng tiếc sau tiêm chủng.
Do đó, TP.HCM yêu cầu các sở, ngành, các đơn vị liên quan phối hợp triển khai chiến dịch tiêm chủng này đảm bảo tính hiệu quả, an toàn. “Với những nỗ lực, hy sinh lớn lao cùng với sự đồng lòng của người dân TP., tôi tin tưởng chúng ta sẽ chiến thẳng, đưa cuộc sống trở lại trạng thái bình thường mới”, bác sĩ Hưng nói.

Bản tin Covid-19 ngày 18.6: Thêm một ngày “kỷ lục” dịch bệnh ở TP.HCM

Sáng 19.6, tại sân vận động Quân khu 7, hệ thống Trung tâm tiêm chủng VNVC đã làm lễ xuất quân tham gia chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19 thần tốc của TP.HCM. VNVC tham gia 100 đội với 350 nhân viên y tế (bao gồm 100 bác sĩ, 200 điều dưỡng và 50 nhân viên hỗ trợ) của 10 trung tâm tiêm chủng VNVC trên địa bàn TP.
Trong số 13 đơn vị được lựa chọn tham gia chiến dịch tiêm chủng lần này, VNVC được Sở Y tế TP.HCM tin tưởng lựa chọn 100 đội trong tổng số 1.032 đội tiêm chủng. Với 350 bác sĩ, điều dưỡng, nhân viên tham gia tiêm chủng, VNVC trở thành đơn vị đóng góp lực lượng đông nhất trong chiến dịch tiêm vắc xin Covid-19 lần này.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Phong Vu

Phong Vu

Điều hành ở tầm chiến lược cần nhìn thấu mọi vòng hạch toán tài chính và hiểu phản ứng của dân. Tiêm không "miễn phí". Tiền ngân sách tất cả là tiền của nhân dân. Chỉ có cái vòng thu tiền là rộng và cao hơn tầm thu trực tiếp từng mũi. Nếu không hiểu vòng hạch toán ở tầm cao này để bị vướng vấn đề tiền bạc mà bày ra cho tiêm dịch vụ, thì người dân dù nghèo mạt cũng sẽ vay mượn để có tiền mà nhất định đợi tiêm vaccine Pfizer của Mỹ, mau nhất cũng mất 18 tháng đến hết năm sau 2022 may ra tỉ lệ tiêm vaccine dân Sài Gòn đạt 2/3.
Nguyệt Trần

Nguyệt Trần

Những công nhân vệ sinh môi trường phải được ưu tiên trước tiên,vì họ là người ở tuyến đầu,hãy nghĩ đến ai thu gom rác,vệ sinh cầu cống hy sinh thầm lặng cho xã hội mà không nghe ai nhắc đến?
Khoahuynh

Khoahuynh

Tăng cường nhân viên y tế của các tỉnh lân cận tiêm xong một ngày rồi về
linh dao

linh dao

làm cái lễ này có tụ tập đông người không nhỉ?
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm