'Hotgirl' tổ chức thi hộ tiếng Anh, Tin học ở Đồng Tháp lãnh 4 năm tù

0 Thanh Niên Online
Một 'hotgirl' là sinh viên của Trường ĐH Đồng Tháp đã tổ chức đường dây thi hộ chứng chỉ Tin học và tiếng Anh, nhận mức án 4 năm tù.
Lê Thị Mỹ Duyên tại phiên tòa chiều ngày 18.11 /// Ảnh: Trần Ngọc Lê Thị Mỹ Duyên tại phiên tòa chiều ngày 18.11 - Ảnh: Trần Ngọc
Lê Thị Mỹ Duyên tại phiên tòa chiều ngày 18.11
Ảnh: Trần Ngọc
Chiều 18.11, liên quan đến đường dây thi hộ chứng chỉ ngoại ngữ - tin học, TAND TP.Cao Lãnh (Đồng Tháp) mở phiên tòa hình sự sơ thẩm, tuyên phạt Lê Thị Mỹ Duyên (26 tuổi, ngụ xã Hậu Mỹ Phú, H.Cái Bè, tỉnh Tiền Giang) 4 năm tù về tội làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức.
Theo cáo trạng, ngày 27.10.2018 Trung tâm Ngoại ngữ và Tin học, Trường ĐH Đồng Tháp tổ chức kỳ thi kiểm tra năng lực ngoại ngữ tiếng Anh thì phát hiện có người thi hộ cho 2 sinh viên của trường, nên đề nghị Công an tỉnh Đồng Tháp vào cuộc điều tra, làm rõ vụ việc.
Qua điều tra, công an xác định Lê Thị Mỹ Duyên, sinh viên đã hoàn thành chương trình học ngành sư phạm Ngữ văn, đang chờ nhận bằng tốt nghiệp của trường, là người đã tổ chức “đường dây” thi hộ nêu trên.

Thi hộ chứng chỉ tiếng Anh có giá từ 6 - 17 triệu đồng

Từ tháng 2.2017 đến tháng 10.2018, Duyên đã tổ chức thay ảnh của 31 chứng minh nhân dân (CMND), 34 thẻ dự thi và 32 thẻ sinh viên bằng phương pháp in ảnh màu rồi tráo người vào thi hộ cho 32 sinh viên của Trường ĐH Đồng Tháp trong các kỳ thi tiếng Anh và Tin học do Trung tâm Ngoại ngữ và Tin học trường này tổ chức.
Để thực hiện hành vi phạm tội, Duyên tạo nhiều tài khoản Facebook đăng thông tin tìm người giỏi về tiếng Anh, Tin học để phục vụ cho việc thi hộ và tìm người cần thi hộ. Khi người thi hộ và người được thi hộ đồng ý về giá cả, Duyên nhận CMND, thẻ dự thi, thẻ sinh viên, ảnh và nhận tiền đặt cọc của họ từ 500.000 đồng trở lên.
Để đề phòng công an theo dõi, Duyên hướng dẫn sinh viên thuê thi hộ, người thi hộ dùng số hiệu 999 nhắn tin, khi nào Duyên trả lời 333 thì nói chuyện. Đồng thời, nữ sinh viên này cũng yêu cầu người thi hộ không được làm bài thi viết môn tiếng Anh điểm 8 - 9 sẽ dễ bị nghi ngờ, phát hiện.
Sau đó, Lê Thị Mỹ Duyên thuê người chỉnh sửa ảnh của người thi hộ cho phù hợp, rồi bóc tách thay ảnh của người thi hộ vào giấy CMND hay thẻ dự thi của sinh viên và sử dụng mực màu đỏ vẽ lên thành dấu giáp lai khớp với hình dấu Trường ĐH Đồng Tháp. Tổ chức tráo người thi hộ xong, Duyên bóc tách ảnh của người thi hộ trên CMND, thẻ dự thi thay bằng ảnh của sinh viên và thuê người ép nhựa CMND để trả lại cho sinh viên.
Với các phần thi chứng chỉ tiếng Anh, Duyên nhận thi hộ với mức giá từ 6 - 17 triệu đồng/trường hợp; còn thi hộ chứng chỉ Tin học, nữ sinh này nhận thi hộ với giá từ 5  - 7 triệu đồng/trường hợp. Tổng số tiền mà Duyên đã thu lợi bất chính từ việc tổ chức thi hộ hơn 320 triệu đồng, trong đó trả công cho 12 người thi hộ gần 39 triệu đồng, còn lại hưởng lợi gần 282 triệu đồng. Ngoài việc nhận mức án 4 năm tù, “hotgirl” này còn bị Tòa án buộc nộp lại số tiền thu lợi bất chính từ những người thuê thi hộ.
Đối với những người thi hộ, cùng những người có liên quan trong vụ việc TAND TP.Cao Lãnh yêu cầu cơ quan chức năng tách ra để tiếp tục điều tra làm rõ các hành vi vi phạm, để xử lý theo quy định.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm