Khai báo y tế toàn dân thực hiện như thế nào?

40 Thanh Niên Online
Bộ Y tế cho biết, dự kiến chậm nhất từ ngày mai, 10.3, mọi người dân sẽ thực hiện khai báo y tế, phục vụ chống dịch Covid-19.
Khai báo y tế toàn dân áp dụng tương tự như khai báo y tế điện tử với người nhập cảnh tại cửa khẩu /// ẢNH LIÊN CHÂU Khai báo y tế toàn dân áp dụng tương tự như khai báo y tế điện tử với người nhập cảnh tại cửa khẩu - ẢNH LIÊN CHÂU
Khai báo y tế toàn dân áp dụng tương tự như khai báo y tế điện tử với người nhập cảnh tại cửa khẩu
ẢNH LIÊN CHÂU
Phó giáo sư, tiến sĩ Trần Đắc Phu, cố vấn Trung tâm đáp ứng sự kiện y tế công cộng khẩn cấp (Bộ Y tế), cho hay theo chỉ đạo của Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19, dự kiến từ sáng mai, 10.3, sẽ thực hiện khai báo y tế toàn dân.

Danh sách 9 bệnh nhân mới trong số 30 người nhiễm Covid-19 ở Việt Nam

Theo đó, sẽ có phần mềm (app) riêng để người dân cài đặt trên điện thoại và vào cung cấp thông tin y tế cá nhân. Các thông tin sẽ rất cơ bản, ngắn gọn về tên, tuổi, địa chỉ, số thẻ bảo hiểm y tế, tình trạng sức khỏe (bệnh mãn tính/có hay không biểu hiện ho, sốt, khó thở…). Tình trạng tiếp xúc với người có nghi mắc/mắc Covid-19; việc đi/về nhập cảnh từ vùng có dịch...
Căn cứ trên thông tin được cập nhật, cơ quan y tế tại địa bàn sẽ nắm bắt cơ bản diễn biến sức khỏe cá nhân, kịp thời liên lạc, hỗ trợ theo dõi sức khỏe trong tình huống cần thiết, chú trọng những trường hợp có yếu tố nguy cơ (liên quan ca bệnh Covid-19, tiếp xúc gần, tiếp xúc với người tiếp xúc gần ca bệnh, đi về từ vùng có dịch...).
“Có thể xảy ra tình huống khai báo không trung thực, tuy nhiên, với nghiệp vụ riêng, cơ quan chức năng sẽ phát hiện được các tình huống liên quan yếu tố nguy cơ. Mỗi cá nhân khai báo y tế cho bản thân hoặc khai báo hộ cho thành viên trong gia đình (với trẻ nhỏ, người không đủ điều kiện sức khỏe trực tiếp khai báo) sẽ chịu trách nhiệm về tính trung thực khi khai báo. Nếu báo không trung thực ảnh hưởng đến phòng chống dịch sẽ bị xử phạt", ông Phu lưu ý.

Nghi ngờ có nguồn lây Covid-19 khác ngoài bệnh nhân số 17 trên chuyến bay VN0054

Xử phạt nếu khai báo không trung thực

‘'Khai báo y tế là phục vụ phòng chống dịch, đòi hỏi sự tự giác, sự vào cuộc của mỗi cá nhân vì sức khỏe bản thân và cộng đồng. Khai báo trung thực giúp phát hiện sớm, giúp cách ly khoanh vùng ổ dịch kịp thời (nếu có ca bệnh), ngăn chặn dịch bệnh lây lan”, ông Phu nhấn mạnh.
Theo ông Phu, việc khai báo y tế này thực hiện với tất cả trăm triệu người dân trong nước, tương tự như áp dụng tờ khai y tế điện tử với các khách nhập cảnh đến/về từ tất cả các quốc gia. Thông tin khai báo y tế lưu giữ trên hệ thống mạng, cơ quan thẩm quyền có thể tra cứu trực tuyến, là một trong những công cụ giúp kiểm soát các yếu tố liên quan diễn biến dịch.
Khai báo y tế toàn dân thực hiện như thế nào? - ảnh 1

Bệnh nhân Covid-19 được cách ly kịp thời, bảo vệ sức khỏe bản thân và cộng động nếu thực hiện khai báo y tế trung thực

ẢNH TƯ LIỆU BỘ Y TẾ

Trước đó, ngày 8.3, Ban Chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 (gọi tắt là Ban Chỉ đạo) đã họp dưới sự chủ trì của Phó thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo. Sau khi nghe các ý kiến thảo luận, Phó thủ tướng cho rằng, mặc dù chúng ta đã thực hiện khai báo y tế bắt buộc với mọi người nhập cảnh vào Việt Nam, tuy nhiên, như vậy cũng chưa đủ và trong cuộc chiến chống dịch bệnh, cần triển khai khai báo y tế với mọi người Việt Nam.
Đây không chỉ là trách nhiệm chống dịch theo quy định, mà còn là hành động cụ thể để mọi người Việt chung sức, đồng lòng, toàn dân chống dịch. Các thông tin khai báo phải được quản lý chặt chẽ, chỉ phục vụ chống dịch, không sử dụng vào mục đích khác.
Phó thủ tướng đề nghị Bộ TT-TT, Bộ Y tế, Bảo hiểm xã hội Việt Nam, các nhà mạng, các đơn vị công nghệ thông tin khẩn trương hoàn thiện phương án tổ chức, các công cụ công nghệ để chậm nhất là từ sáng 10.3, thực hiện khai báo sức khỏe toàn dân trên toàn quốc.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Đoàn Thanh Trúc

Đoàn Thanh Trúc

Biện pháp khai báo y tế toàn dân rất hay trong việc kiểm soát dịch. Còn một điểm nữa là
những người ở quê hoặc người không dùng smart phone thì làm sao khai báo để nắm rõ tình hình sức khỏe. Thiết nghĩ phải kết hợp thêm việc nhờ các cơ quan chức năng tại địa phương của mỗi vùng thực hiện kiểm soát khai báo hoặc khai báo giúp những người không biết đến điện thoại thông minh để đảm bảo tất cả mọi người đều được khai báo không sót ai.
Kim Trần

Kim Trần

Bản thân, gia đình, người thân quen... không ai dùng smart phone thì khai báo bằng giấy
shiying_fei@yahoo.com

shiying_fei@yahoo.com

Bớt cực đoan giùm đi bạn. Bây giờ điện thoại phổ biến quá rồi. Nếu không thể mượn nổi ai từ công ty đến hàng xóm thì chịu khó lên phường khai báo chắc cũng được chứ?
5 phản hồi
Phucdo

Phucdo

1 điều tốt 9 điều lành, đồng ý và ủng hộ !
Hải DF

Hải DF

App? Không biết có nhầm lẫn gì không vậy? Trong hơn 90 triệu người, ai cũng có điện thoại thông minh hết và được kết nối 3G/ 4G miễn phí hết à? Mới năm 2020 thôi.
Nhật Tú

Nhật Tú

Bạn vui lòng chỉ cho mọi người cách làm hay hơn và nhanh hơn được không? App chỉ là 1 phương pháp trong nhiều phương pháp được thực hiện thôi!
Hoàng Thuỳ

Hoàng Thuỳ

Thêm cả app trên PC, ở những nơi người dân chưa đủ điều kiện khai báo thì tổ chức cập nhật thông tin, khai tại địa bàn bằng cách hỗ trợ và giao cho chính quyền xã thực hiện.
4 phản hồi
Phạm Hùng

Phạm Hùng

Cần phải nhanh tay thôi, phải huy động sức dân trong cuộc chiến chống dịch bệnh này.
Xem thêm bình luận

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm