Không đặt vé cho lao động Việt Nam về nước quá cảnh qua Trung Quốc

0 Thanh Niên Online
Đây là yêu cầu của Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ LĐ-TB-XH) đặt ra đối với các doanh nghiệp xuất khẩu lao động trước diễn biến phức tạp của virus Corona (nCoV) gây ra.
Bộ LĐ-TB-XH yêu cầu không đặt vé cho lao động Việt Nam về nước quá cảnh qua Trung Quốc /// Ảnh N.Tuấn Bộ LĐ-TB-XH yêu cầu không đặt vé cho lao động Việt Nam về nước quá cảnh qua Trung Quốc - Ảnh N.Tuấn
Bộ LĐ-TB-XH yêu cầu không đặt vé cho lao động Việt Nam về nước quá cảnh qua Trung Quốc
Ảnh N.Tuấn
Theo Công văn của Cục Quản lý lao động ngoài nước, các doanh nghiệp hoạt động dịch vụ đưa người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (còn gọi là doanh nghiệp xuất khẩu lao động ) cần nghiêm túc thực hiện các biện pháp nhằm tăng cường các biện pháp phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Bệnh nhân thứ 9 mắc virus corona ở Việt Nam là ai, đã đi đến những nơi nào?

Cụ thể, đối với lao động chuẩn bị xuất cảnh, Cục Quản lý lao động ngoài nước yêu cầu các doanh nghiệp trao đổi với đối tác nước ngoài để tạm thời lùi thời gian xuất cảnh đối với lao động Việt Nam sang làm việc tại các nước có các trường hợp nhiễm dịch bệnh nCoV. Trong trường hợp cần thiết xuất cảnh, doanh nghiệp cần phải quán triệt cho người lao động chủ động các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh nCoV, tuân thủ nghiêm ngặt các yêu cầu về y tế của cơ quan chức năng Việt Nam và nước tiếp nhận lao động.
Đối với người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng lao động đến thời hạn về nước, các doanh nghiệp tổ chức đón người lao động và yêu cầu người lao động tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về y tế của cơ quan chức năng Việt Nam khi nhập cảnh.
Trong trường hợp cần thiết, doanh nghiệp cần phải tổ chức khám cho người lao động tại các cơ sở y tế trước khi người lao động trở lại địa phương.

Bác sĩ Chợ Rẫy chữa bệnh do virus corona khác thế giới ra sao?

Ngoài ra, doanh nghiệp cần trao đổi với đối tác nước ngoài và người lao động để đặt vé máy bay cho người lao động về Việt Nam không có lịch trình quá cảnh tại Trung Quốc và các nước có các trường hợp nhiễm dịch bệnh nCoV.
Danh sách, người lao động đi làm việc ở nước ngoài về nước phải thường xuyên cập nhật, báo cáo Cục Quản lý lao động ngoài nước trên hệ thống cơ sở dữ liệu về người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài tại địa chỉ http://csdl.dolab.gov.vn.
Các doanh nghiệp thường xuyên phối hợp, liên hệ với các Ban Quản lý lao động và Cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam ở nước ngoài, đối tác nước ngoài để theo dõi, nắm bắt tình hình sức khỏe của người lao động và thường xuyên báo cáo kết quả diễn biến liên quan đến sức khỏe của người lao động với Cục Quản lý lao động ngoài nước và Ban Quản lý lao động Việt Nam ở nước ngoài để phối hợp xử lý kịp thời phát sinh khi người lao động có triệu chứng lây nhiễm dịch bệnh nCoV.
Trước đó, ngày 2.2, Bộ LĐ-TB-XH cũng đã có công điện đề nghị các địa phương trong thời gian Việt Nam công bố dịch bệnh nCOV, tạm dừng tiếp nhận lao động Trung Quốclao động nước ngoài di chuyển qua các vùng dịch; đồng thời dừng tổ chức các phiên giao dịch việc làm, các hoạt động hội nghị, hội thảo, các sự kiện tập trung đông người liên quan tới lĩnh vực quản lý nhà nước của ngành...

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm