Không giao trung tâm dịch vụ việc làm đưa lao động ra nước ngoài làm việc

0 Thanh Niên Online
Góp ý cho dự thảo luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi), nhiều đại biểu cho rằng không nên để trung tâm dịch vụ việc làm của nhà nước đưa lao động đi làm việc ở nước ngoài.
Luật sư Hà Hải (Đoàn Luật sư TP.HCM) phát biểu tại hội thảo /// Ảnh: Phạm Thu Ngân Luật sư Hà Hải (Đoàn Luật sư TP.HCM) phát biểu tại hội thảo - Ảnh: Phạm Thu Ngân
Luật sư Hà Hải (Đoàn Luật sư TP.HCM) phát biểu tại hội thảo
Ảnh: Phạm Thu Ngân
Chiều 11.9, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM tổ chức hội thảo góp ý cho dự án luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi). Hội thảo do bà Văn Thị Bạch Tuyết, Thành ủy viên, Phó trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM, chủ trì.
Tại hội thảo, đa số đại biểu chọn phương án không giao đơn vị sự nghiệp là Trung tâm dịch vụ việc làm (thuộc UBND cấp tỉnh) thực hiện việc đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài, để thực hiện điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế.
Bà Phan Thị Việt Thu (Hội Luật gia TP.HCM) cho biết: “Việc giao đơn vị này đưa người lao động Việt Nam đi làm việc tại nước ngoài và không thu tiền của người lao động, vô hình trung mang tính cạnh tranh với doanh nghiệp, làm phát sinh gánh nặng cho ngân sách vì để đưa người lao động đi thì cũng phải đào tạo, huấn luyện”.
Không giao trung tâm dịch vụ việc làm đưa lao động ra nước ngoài làm việc  - ảnh 1

Hội thảo góp ý cho dự án luật Người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng (sửa đổi)

Ảnh: Phạm Thu Ngân

Luật sư Hà Hải (Đoàn Luật sư TP.HCM) cho biết: “Ở một số doanh nghiệp của Nhật, thị trường mà họ tuyển lao động nước ngoài chủ yếu từ tư nhân, còn chính quyền nhà nước chỉ thực hiện chức năng quản lý. Vì vậy, tôi đồng ý phương án này (phương án các đại biểu chọn như nói trên - PV) vì e ngại sẽ dẫn tới sự cạnh tranh không lành mạnh với doanh nghiệp và nảy sinh nhiều vấn đề trong quyết toán, thu phí...”
Ông Nguyễn Đức Nghĩa, đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp TP.HCM cũng đồng ý phương án các đại biểu chọn như nói trên, vì theo ông, việc đưa di cư lao động đối với doanh nghiệp là tự do cạnh tranh, công bằng cơ hội trong việc tiếp cận thị trường.
Các đại biểu cho rằng cần phải tăng trách nhiệm của doanh nghiệp bằng những chế tài cho các hành vi bị nghiêm cấm hoặc trong chương VII của luật về Giải quyết tranh chấp và xử lý vi phạm. Ngoài ra còn bằng sự ràng buộc chặt chẽ năng lực tài chính, nguồn lực của doanh nghiệp để bảo đảm điều kiện trong các tình huống phát sinh nhằm bảo vệ người lao động.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cán bộ, chiến sĩ tàu cảnh sát biển phát tín hiệu dừng kiểm tra phương tiện nghi vấn nhập cảnh trái phép vào vùng biển Tây Nam

Chặn dịch vào Tây Nam: Trên vùng biển 'nóng'

PV Thanh Niên đã thực tế cùng các lực lượng quản lý, bảo vệ biên giới và phòng chống dịch Covid-19 ở những địa bàn gian khổ, phức tạp nhất, trên tuyến biên giới đất liền và vùng biển Tây Nam của Tổ quốc.