Làm đăng ký kinh doanh siêu tốc

0 Thanh Niên
Trong những ngày đi thực tế, PV Thanh Niên tiếp cận một số “cò” dịch vụ đăng ký giấy phép kinh doanh siêu tốc 1 ngày có ngay.

Trung tuần tháng 7.2020, chúng tôi tiếp cận một “cò” dịch vụ tên Dũng (khoảng 30 tuổi). Ông Dũng chuyên làm dịch vụ đăng ký giấy phép kinh doanh (GPKD), bán con dấu, dịch vụ kế toán trọn gói hơn 6 năm; hoạt động ở Long An, Bình Dương, Đồng Nai và TP.HCM. “Nếu đăng ký dịch vụ của anh thì chừng nào có GPKD?”, PV hỏi.
“Nói thiệt, tôi làm hôm nay, thích ngày mai lấy cũng được. Nghề của tôi nên tôi có “đường đi” của mình hết”, Dũng khẳng định.
“Vốn điều lệ mình ghi vài trăm triệu hay vài chục tỉ đồng cũng chẳng ai kiểm tra. Phải ghi nhiều để “phô trương thanh thế” với khách hàng. Để ra một công ty hoạt động ngon lành thì qua dịch vụ tốn khoảng 4,2 triệu đồng. Trong đó gồm mua chữ ký số, kế toán, giấy phép, con dấu, hồ sơ thuế đầy đủ. Riêng chữ ký số đảm bảo 100% phải mua, không ai có thể trốn được hết”, Dũng quảng cáo.
Dũng cho biết để lập một công ty thì dễ dàng, vì “thích ghi gì thì ghi”, nhưng để hoạt động lâu dài mới khó. “Tôi bán con dấu công ty giá 400.000 đồng; dịch vụ kế toán, nếu công ty doanh thu thấp thì giá 500.000 đồng/tháng”, Dũng nói chi tiết.
Tương tự, chúng tôi liên hệ với Công ty dịch vụ S.V (Q.Bình Thạnh) thì được nữ nhân viên tư vấn: để thành lập công ty, khách hàng chỉ cần chuẩn bị 1 CMND sao y công chứng, rồi dịch vụ sẽ lo hết. “Phí dịch vụ trọn gói từ 4 - 4,5 triệu đồng. Anh chỉ cần cung cấp các thông tin như: tên công ty, địa chỉ, vốn, ngành nghề. Sau đó bên em sẽ soạn trước hồ sơ để gửi cho anh coi, nếu đồng ý thì nhân viên mang đến cho anh ký. Lúc ký sẽ nhận CMND sao y công chứng, sau đó nhân viên đi nộp trên Sở KH-ĐT và đưa kết quả tận nơi cho anh luôn”, nữ nhân viên này nói.
Trả lời PV câu hỏi có hay không việc “ưu ái” cho dịch vụ bên ngoài làm GPKD siêu tốc, một lãnh đạo của Phòng Đăng ký kinh doanh thuộc Sở KH-ĐT cho rằng đơn vị này giải quyết cấp đăng ký doanh nghiệp theo đúng trình tự, thủ tục quy định, trên cơ sở đối xử công bằng, minh bạch, không ưu ái riêng doanh nghiệp hay cá nhân nào.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

TP.HCM đối diện áp lực căng thẳng về hạ tầng giao thông  /// Ảnh: NGỌC DƯƠNG

TP.HCM cần tháo điểm nghẽn cơ chế để đột phá

Là một siêu đô thị, dân số lớn nhất cả nước (khoảng hơn 13 triệu dân), trong khi mức ngân sách được điều tiết giữ lại chỉ là 18% trong tổng thu của TP.HCM, nên TP.HCM luôn đối mặt với nhiều khó khăn, thách thức.