Lâm Đồng bức xúc chuyện tín dụng đen và 'cò' du lịch

0 Thanh Niên
Đây là những vấn đề được nhiều đại biểu chất vấn Phó giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng Lê Hồng Phong tại kỳ họp HĐND ngày 11.7.
Theo ông Phong, hiện nay trên địa bàn tỉnh có 15 băng nhóm tội phạm có tổ chức với 185 đối tượng; 54 băng nhóm tội phạm đơn giản với 431 đối tượng hoạt động trên nhiều lĩnh vực, trong đó có 34 băng nhóm với 300 đối tượng có biểu hiện hoạt động cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê, 7 băng nhóm núp bóng doanh nghiệp hoạt động và 19 doanh nghiệp các đối tượng lợi dụng hoạt động nên rất phức tạp.
Từ năm 2014 đến nay, lực lượng công an triệt phá 141 băng nhóm với 926 đối tượng, điều tra làm rõ 228 vụ án các loại, trong đó có 7 băng nhóm với 43 đối tượng cho vay, bảo kê, đòi nợ thuê.
“Hiện nay, nhiều người dân ham lãi suất cao, chơi huê, chơi hụi để chiếm đoạt tiền, kể cả một số cán bộ ngân hàng cũng lợi dụng lòng tin của người dân để lừa đảo bằng hình thức cho vay đáo hạn ngân hàng với lãi suất huy động cao sau đó chiếm đoạt tài sản... Toàn tỉnh hiện có 4 doanh nghiệp đòi nợ thuê, chủ yếu kinh doanh núp bóng, có giấy phép kinh doanh nhưng hoạt động theo kiểu xã hội đen”, ông Phong cho hay.
Trong khi đó, hiện có 12 cơ sở kinh doanh đặc sản thường xuyên sử dụng “cò” để hoạt động chèo kéo, tranh giành khách; 4 băng nhóm với hàng chục đối tượng hoạt động “cò”.
Đặc biệt hiện nay “cò” cũng liên kết các băng nhóm trong và ngoài tỉnh để hoạt động, tỷ lệ ăn chia lên đến 30 - 40%. Công an đã xử lý 89 “cò” đặc sản, tạm giữ 78 xe gắn máy, xử phạt 42 cơ sở kinh doanh đặc sản…

Bình luận

Gửi bình luận
Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Có thể bạn quan tâm

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Ông Nguyễn Quốc Dũng trình bày sự việc tại Tòa soạn báo Thanh Niên /// Ảnh: P.V>

Khi cơ quan tố tụng bị 'mạo danh' để đòi nợ

Cho vay tín chấp với thủ tục 'đơn giản, nhanh chóng', đến khi khách hàng chưa kịp trả nợ, nhân viên 'liều mình' soạn các tin nhắn 'nhân danh cơ quan tố tụng' gửi đến khách hàng đòi nợ.