Mai nhà nở sớm, mai rừng xuống phố

0 Thanh Niên Online
Những ngày giáp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, những điểm bán mai rừng ở TP.Pleiku (Gia Lai) thu hút người dân đến ngắm hoa và mua rất đông.
Anh Hùng đang chăm sóc những chậu mai tại gian hàng của mình /// Ảnh: Đức Nhật Anh Hùng đang chăm sóc những chậu mai tại gian hàng của mình - Ảnh: Đức Nhật
Anh Hùng đang chăm sóc những chậu mai tại gian hàng của mình
Ảnh: Đức Nhật
Theo ghi nhận của chúng tôi, năm nay mai kiểng nở quá sớm, khách hàng "chê" giá mai cao. Chính vì vậy, nhiều nhà vườn đã giảm giá bán nhưng vẫn không hút được nhiều khách hàng.
Từ ngày 20 tháng Chạp (âm lịch), anh Phi Hổ đã mang 200 chậu hoa mai kiểng lên chợ hoa ở P.Ia Kring (TP.Pleiku) bày bán. Tuy nhiên, đến nay chỉ bán được 12 chậu. "Thời tiết bất thường khiến mai nở sớm quá. Tôi đã phải giảm giá bán mong gỡ lại chi phí vận chuyển nhưng vẫn không có mấy người đến mua. Nếu cứ ảm đạm thế này, tôi đành phải chịu lỗ đưa về chờ năm sau mang bán", anh Hổ than thở.
Gần đó anh Nguyễn Văn Hùng, chủ gian hàng mai khác, cho biết sức mua năm nay giảm rõ rệt; cùng thời điểm này doanh thu của gian hàng anh đã vào khoảng 60 triệu đồng, nhưng năm nay chỉ mới bán được vỏn vẹn 3 chậu. Để hút khách, những chậu mai kiểng của anh Hùng đã giảm giá xuống còn từ 1,8 - 5 triệu đồng/cây nhưng vẫn không hút được nhiều khách.
Mai nhà nở sớm, mai rừng xuống phố - ảnh 2
Nhiều gian hàng mai nhà vắng khách
Ảnh: Đức Nhật
Dù mai nhà ế khách là vậy nhưng những ngày cận Tết, người dân các huyện lân cận ồ ạt đem mai rừng xuống phố bày bán. Điều đặc biệt, những điểm bán mai rừng này lại thu hút người dân đến ngắm hoa và mua rất đông.
Tuy mai rừng không được chăm sóc như các chậu mai thế đã qua uốn nắn, nhưng với vẻ đẹp tự nhiên đã hấp dẫn những người chơi hoa ngày Tết. Thêm vào đó giá mai rừng lại rẻ hơn rất nhiều so với mai nhà.
Mai nhà nở sớm, mai rừng xuống phố - ảnh 3
Mai nhà mất mùa, mai rừng cũng ồ ạt xuống phố
Ảnh: Đức Nhật
Mai nhà nở sớm, mai rừng xuống phố - ảnh 4
Mai rừng rất hút khách dịp Tết vì giá cả phải chăng và vẻ đẹp tự nhiên
Ảnh: Đức Nhật
Anh Rmah Tung (xã Ia Der, H.Ia Grai) cho biết: “Năm nay mai rừng nở sớm nên tôi chặt không được nhiều, chỉ khoảng 10 nhánh. Vì hiếm nên giá của những nhánh mai rừng cao hơn mọi năm. Những cành mai đẹp, nhiều nụ tôi bán từ 500 - 800.000 đồng. Các nhánh nhỏ hơn nằm tầm 300.000 đồng. Người đến hỏi mua đông lắm, nhưng chỉ mua những cành mai nhỏ với giá vừa túi tiền”.
Anh Rơlan Ziu (xã Ia Kênh, H.Ia Grai) cho hay: “Hàng năm, đến ngày 20 tháng Chạp là tôi vào rừng tìm mai. Bây giờ cũng khó tìm mai lắm. Muốn chặt được mai phải đi vào rừng sâu, đường đi khó lắm. Chúng tôi chỉ chặt các nhánh chứ không chặt gốc. Nhánh mai đẹp có giá khoảng 500.000 - 1 triệu đồng”.

Bình luận

User
Gửi bình luận
Hãy là người đầu tiên đưa ra ý kiến cho bài viết này!

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm